1/4 số ca tử vong ở trẻ sơ sinh là do ngạt

Cập nhật: 02/06/2017 - 6:27 am

Con số thống kê trên được PGS. TS Khu Thị Khánh Dung-Nguyên trưởng khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh đưa ra trong báo cáo tại “Hội thảo cập nhật kiến thức sơ sinh và hồi sức cấp cứu” tổ chức tại Bệnh viện Nhi Trung ương ngày 31/05/2017.

PGS.TS Khu Thị Khánh Dung trình bày báo cáo tại hội thảo 

Trong phần trình bày “ Cập nhật kiến thức hồi sức sơ sinh”, PGS. TS Khu Thị Khánh Dung cho biết, theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới năm 2005, trong số 130 triệu trẻ sinh ra mỗi năm, có 4 triệu trẻ tử vong trong 4 tuần đầu sau sinh. 1/4 số ca tử vong là do ngạt và khoảng hơn 1 triệu trẻ khác gặp vấn đề về phát triển như bại não và khuyết tật. Như vậy, hồi sức sơ sinh là một công tác thiết yếu quyết định đến sự sống còn đối với tương lai của một đứa trẻ”

Theo PGS. TS Lê Thị Minh Hương-PGĐ Bệnh viện Nhi Trung ương , báo cáo của Bộ Y tế năm 2015 cho thấy tỷ suất tử vong trẻ em dưới 1 tuổi đã giảm từ 44,4 trẻ/1000 trẻ đẻ sống năm 1990 xuống còn 15,3 trẻ/1000 trẻ đẻ sống năm 2010 và 14,7 trẻ/1000 trẻ đẻ sống năm 2015. Tuy tỷ lệ tử vong trẻ em dưới 1 tuổi đã giảm nhưng mức giảm tử vong ở trẻ em trong những năm gần đây đã chậm lại đáng kể. Một trong những thách thức đặt ra là phải giảm được tử vong trẻ em ở giai đoạn sớm ( đặc biệt là thời kỳ chu sinh, sơ sinh).

PGS. TS Lê Thị Minh Hương-PGĐ Bệnh viện: ” Cần tăng cường  công tác chỉ đạo tuyến, chuyển giao kỹ thuật nhằm nâng cao nhân lực ngành y tế tại các cơ sở y tế tuyến xã, huyện, tỉnh nhằm hướng tới mục tiêu giảm tử vong trẻ em”

Tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, tỉ lệ trẻ tử vong cao gấp 2-3 lần ở các khu vực đồng bằng. Tăng cường  công tác chỉ đạo tuyến, chuyển giao kỹ thuật nhằm nâng cao nhân lực ngành y tế tại các cơ sở y tế tuyến xã, huyện, tỉnh là vấn đề cần được chú trọng nhằm hướng tới mục tiêu giảm tử vong trẻ em ở những khu vực, đối tượng có tỷ suất tử vong cao như đồng bào dân tộc thiểu số, người nghèo, có học vấn thấp ở khu vực Tây Nguyên và Trung du, miền núi phía Bắc.

Tại hội nghị năm nay, các đại biểu tham dự đã đóng góp 8 bài báo cáo, được hội đồng chuyên môn đánh giá cao về tính đa dạng và chất lượng.

Hội thảo Cập nhật kiến thức sơ sinh và hồi sức cấp cứu  lần tiếp nối sự thành công của các hội thảo sơ sinh những năm vừa qua. Đây là diễn đàn bổ ích không chỉ với những cán bộ y tế làm công tác chuyên môn mà đây cũng là nơi để các cán bộ quản lý tuyến trung ương lắng nghe chia sẻ của các đồng nghiệp tuyến dưới, nhằm đưa ra các chiến lược phù hợp  phát triển ngành y tế nói chung và công tác chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh nói riêng.

Ths Lê Lan Anh

Trung tâm đào tạo liên tục và Chỉ đạo tuyến

Tin khác đã đăng