5 mẹo nhỏ khi chọn kính thuốc cho bé

Cập nhật: 20/10/2014 - 1:35 pm

Trẻ đeo kính lần đầu thường khó tránh bị bạn bè chòng ghẹo, vì vậy nên chọn loại gọng không quá kỳ dị. Cũng đừng mua cho con loại gọng đắt tiền hay không hợp với khuôn mặt, nhiệm vụ quan trọng nhất lúc này là thuyết phục bé chịu đeo kính.       […]

Trẻ đeo kính lần đầu thường khó tránh bị bạn bè chòng ghẹo, vì vậy nên chọn loại gọng không quá kỳ dị. Cũng đừng mua cho con loại gọng đắt tiền hay không hợp với khuôn mặt, nhiệm vụ quan trọng nhất lúc này là thuyết phục bé chịu đeo kính.

 

 

 

 

 

 

Chọn mua kính cho con hoàn toàn không phải việc dễ dàng. Nhiều bậc phụ huynh tỏ ra bối rối trước “rừng” gọng kính bày la liệt ở cửa hàng. Làm thế nào để chọn được chiếc gọng vừa ý bé mà lại đủ bền? Những lời khuyên sau đây sẽ giúp cha mẹ tự tin hơn, còn bé thì có được cặp kính chất lượng và bền.

1. Chọn gọng phù hợp lứa tuổi

Gọng kim loại thường mềm dẻo hơn và nhẹ hơn nhưng lại hay bị cong. Nếu con bạn tuổi còn rất nhỏ hoặc khá mạnh tay với đồ chơi thì nên cân nhắc chọn gọng nhựa cứng cáp.

2. Chọn gọng nhỏ nếu mắt kính dày

Nếu trẻ cần đeo kính số cao và mắt kính rất dày thì cha mẹ nên chọn loại gọng nhỏ nhất để mắt kính sau khi mài không còn quá dày. Ngoài ra, mắt kính càng được mài nhỏ thì độ quang sai ở mép kính càng giảm, khiến hình ảnh ngoại vi ít bị mờ hay méo mó. (Độ quang sai là sự sai lệch của ánh sáng khi đi qua mắt với các thành phần có độ khúc xạ khác biệt: màng nước mắt, giác mạc, thủy dịch, thủy tinh thể và dịch thủy tinh).

3. Gọng phải vừa khít với sống mũi

Giữ cho kính nằm cố định trên khuôn mặt là điều đặc biệt quan trọng với trẻ em vì khi kính bị trễ, nhiều bé sẽ chẳng buồn đẩy kính trở lại vị trí cũ mà cứ để vậy và nhìn không có kính (nhìn vượt lên mép trên của mắt kính).

Ở đa số trẻ em, mũi còn chưa phát triển hoàn chỉnh, sống mũi chưa đủ cao để ngăn gọng nhựa tụt xuống dưới. Ngày nay đa số các nhà sản xuất đã tính đến điều này và thiết kế gọng nhựa phù hợp với trẻ nhỏ. Ngoài ra, gọng kim loại cũng thường được chế tạo cùng cầu tì mũi có thể điều chỉnh, giúp kính vừa khít với mũi của trẻ và không bị tụt xuống.

t

Cần chọn và thử gọng trước khi lắp mắt kính. Khi đeo gọng, hãy yêu cầu trẻ lắc đầu ở nhiều vị trí khác nhau, gọng phù hợp sẽ vừa vặn, cố định trên khuôn mặt. Chú ý quan sát xem gọng có khớp với sống mũi không. Nếu có khoảng trống, dù là nhỏ, giữa cầu của gọng và sống mũi của trẻ thì không nên chọn gọng kính này vì sau khi lắp, sức nặng của mắt kính sẽ khiến kính bị trượt xuống xa hơn. Nếu bé rất thích chiếc gọng cứ bị trôi tuột xuống dưới, hãy hỏi xem có loại gọng tương tự với cầu tì mũi hay gọng cỡ nhỏ hơn không.

4. Chọn gọng có chốt lò xo

Chốt lò xo làm tăng độ mềm dẻo của gọng kính, giúp phần càng doãi rộng ra phía ngoài mà không làm hỏng gọng. Điều này rất tốt đối với trẻ em vì các bé thường tháo kính vội vã hoặc chỉ dùng một tay tháo kính, khiến hai càng của gọng bị dão và hỏng. Chốt lò xo khiến giá thành tăng chút ít nhưng lại giúp tiết kiệm khoản chi để sửa gọng hay thay kính mới. Chốt lò xo cũng giúp cha mẹ dễ dàng tháo kính cho con khi bé ngủ quên.

5. Chọn vật liệu của mắt kính

Mắt kính thủy tinh có ưu điểm không trầy và giữ được độ trong suốt lâu nhưng lại nặng hơn và dễ vỡ. Mắt kính nhựa tổng hợp nhẹ và không vỡ nhưng lại dễ trầy xước và giảm độ trong suốt sau một thời gian sử dụng. Đa số trẻ em thường quăng quật kính của mình khá mạnh tay, vì vậy nên chọn mắt kính có lớp bảo vệ chống xước. Mắt kính chống xước tuy có giá thành cao hơn nhưng lại kinh tế hơn vì giúp kéo dài tối đa thời gian sử dụng mỗi cặp mắt kính.

Bs Trần Thu Thủy

Tin khác đã đăng