Bác sĩ trẻ và cơ hội được đào tạo liên tục 3 năm chuyên ngành nhi

Cập nhật: 05/07/2016 - 1:32 am

Nhận ra tình yêu đối với Nhi khoa từ khi là sinh viên năm thứ tư Đại học Y Hà Nội nhưng Phạm Quỳnh Phương nhận thấy cơ hội học chuyên sâu về Nhi khoa cho các bác sĩ trẻ mới ra trường như mình rất ít ỏi. May mắn, gần 2 năm sau khi ra trường, tình cờ Phương biết đến chương trình đào tạo bác sĩ chuyên ngành nhi  liên tục 3 năm tại Bệnh viện Nhi Trung ương dành cho các bác sĩ mới tốt nghiệp như mình. Giờ đây, cô bác sĩ trẻ đang học năm thứ 2 hệ đào tạo liên tục đã có thể thỏa sức với niềm đam mê ấp ủ từ thuở nào.

Chương trình học chú trọng thực hành, “cầm tay chỉ việc”

Quỳnh Phương chia sẻ: “Trong 2 năm đầu, các học viên được đi luân tất cả các khoa cấp cứu, mỗi khoa trong vòng 6 tháng để hoàn thành các chứng chỉ cấp cứu cơ bản như: hồi sức  cấp cứu, hồi sức ngoại, hồi sức cấp cứu sơ sinh. Trong vòng 6 tháng đầu, em gặp nhiều khó khăn do kiến thức rộng, lượng bệnh nhân đông, nhiều mặt bệnh khó đòi hỏi phải sắp xếp thời gian hợp lý, biết cách học để làm việc hiệu quả nhất”.

BSNT1

Rất may những khó khăn ban đầu đã dần được khắc phục. Trong ba năm học tại bệnh viện, ngoài chế độ được một thầy cô là lãnh đạo khoa phòng phụ trách về chuyên môn, các học viên như Quỳnh Phương còn được một bác sĩ có kinh nghiệm trong khoa giúp đỡ về học tập và hướng dẫn bảo vệ chuyên đề.

BSNT 2

Nhờ được tiếp xúc với các bệnh nhân hàng ngày, em thấy chuyên môn của mình vững vàng lên nhiều”-BS Nam cho biết.  

Chương trình đào tạo liên tục áp dụng theo mô hình đào tạo bác sĩ nội trú bệnh viện tại Bệnh viện Nhi Trung ương được triển khai từ tháng 8 năm 2014 nhằm đào tạo nguồn nhân lực nhi khoa chất lượng cao, phục vụ nhu cầu phát triển quy mô bệnh viện. Với nhiều ưu điểm đối với các học viên như: chương trình học tăng cường thực hành tại các khoa lâm sàng, được giám sát bởi các lãnh đạo khoa giàu kinh nghiệm theo hình thức cầm tay chỉ việc, chương trình đào tạo 3 năm liên tục  áp dụng theo mô hình đào tạo bác sĩ nội trú bệnh viện tại Bệnh viện Nhi Trung ương thực sự mở ra cơ hội học tập và việc làm cho các sinh viên y khoa có nguyện vọng cống hiến cho chuyên ngành nhi

Cùng chung niềm đam mê Nhi khoa như Phương là bác sĩ trẻ Nguyễn Văn Nam, học viên hiện đang đi luân khoa tại Đơn vị Hồi sức sơ sinh. Trải qua gần 2 năm học tại bệnh viện dưới sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô, Nam chia sẻ : “Từ chỗ là một sinh viên mới ra trường với cái nhìn rất sơ bộ về nhi khoa, bây giờ  bọn em đã có định hướng học tập và định hướng nghề nghiệp rõ ràng”.

“Tham gia khóa học theo mô hình đào tạo bác sĩ nội trú bệnh viện, ngoài việc được các thầy cô trang bị lý thuyết theo chương trình của Bộ Y tế và hướng dẫn viết chuyên đề tiểu luận nhằm nâng cao khả năng đọc tài liệu, tổng hợp, các bác sĩ trẻ như chúng em có nhiều cơ hội thực tập về lâm sàng và tập trung vào các chuyên khoa quan trọng nhất. Sau khi hoàn thành các chứng chỉ cấp cứu trong 2 năm đầu, sang năm học thứ 3 học viên  sẽ được học lâm sàng ở các chuyên khoa khác. Một trong những mục tiêu các thầy cô đề ra cho chúng em là sau khi hoàn thành khóa học, phải đạt tiêu chuẩn để đảm đương các vị trí trực chính ở các khoa cấp cứu.” Nhờ được tiếp xúc với các bệnh nhân hàng ngày, em thấy chuyên môn của mình vững vàng lên nhiều và cảm thấy vững tâm bám trụ với nghề nhiều hơn. ”- BS Nam cho biết thêm

Chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao cho kế hoạch mở rộng quy mô bệnh viện 

Về kế hoạch mở rộng quy mô bệnh viện Nhi Trung ương, PGS. TS Lê Thanh Hải, Giám đốc bệnh viện cho biết, ngày 30/06/2015, Bệnh viện Nhi Trung ương được Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt cho phép Bệnh viện Nhi Trung ương hợp tác với các nhà đầu tư để xây dựng cơ sở II tại huyện Quốc Oai, Hà Nội trên diện tích 40 ha, với quy mô từ 1.000 đến 1.500 giường bệnh. Dự tính, sau khi xây dựng, cơ sở này có thể phục vụ 700.000 – 800.000 lượt bệnh nhân khám ngoại trú và 70.000 – 80.000 lượt bệnh nhân điều trị nội trú hàng năm.

Theo PGS. TS Lê Thị Minh Hương- PGĐ bệnh viện,  nghiên cứu thực trạng hệ thống nhi khoa 28 tỉnh miền Bắc cho thấy: 50% số lượng bác sĩ công tác trong lĩnh vực nhi khoa chưa được đào tạo chuyên ngành Nhi. Với vai trò là bệnh viện chuyên khoa nhi tuyến đầu của toàn Miền Bắc, đào tạo bác sĩ nhi khoa không chỉ cấp thiết đối với Bệnh viện Nhi Trung ương mà còn là giải pháp tháo gỡ vấn đề thiếu nguồn nhân lực nhi khoa chất lượng cao của toàn ngành Y tế.

BSNT 4

Chương trình đào tạo này mở ra để tìm kiếm và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho bệnh viện

Bàn đến chiến lược đào tạo nguồn nhân lực, PGS. TS Đào Minh Tuấn-Trưởng phòng Quản lý đào tạo-Bệnh viện Nhi TW cho biết, chuẩn bị cho kế hoạch thành lập bệnh viện cơ sở 2, mục tiêu  của bệnh viện đặt ra là đào tạo 200-300 bác sĩ trong vòng 5 năm tới. Nếu chỉ dựa vào nguồn đào tạo ở trường các Trường Đại học Y sẽ không đáp ứng đủ số lượng bác sĩ cho nhu cầu khám chữa bệnh của người dân tại các cơ sở này. Chính vì vậy, nhu cầu đào tạo bác sĩ chuyên ngành nhi chất lượng cao là đòi hỏi cấp thiết. Chương trình đào tạo này mở ra để tìm kiếm và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho bệnh viện nên sau khi đào tạo, các bác sĩ đủ năng lực và phẩm chất chuyên môn sẽ được bệnh viện tạo điều kiện làm việc ngay tại đây. “Thực tế, đã có 7/8 học viên khoá 1 đã được Bệnh viện ký hợp đồng sau năm thứ nhất”-PGS Đào Minh Tuấn cho biết thêm.

Lê Mai

 

Tin khác đã đăng