Bệnh nhi bị tim bẩm sinh được vận chuyển bằng đường hàng không đã xuất viện

Cập nhật: 18/09/2012 - 12:00 am

Bé Lữ Trà My (hơn 4 tháng tuổi, ở TP.HCM) bị dị tật tim bẩm sinh phức tạp được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) bằng đường hàng không, đã may mắn được cứu sống. Trà My xuất viện ngày 17/9 vừa qua trong tình trạng sức khoẻ ổn định. Bé Lữ […]

Bé Lữ Trà My (hơn 4 tháng tuổi, ở TP.HCM) bị dị tật tim bẩm sinh phức tạp được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) bằng đường hàng không, đã may mắn được cứu sống. Trà My xuất viện ngày 17/9 vừa qua trong tình trạng sức khoẻ ổn định.

Bé Lữ Trà My được phát hiện bị dị dạng tim bẩm sinh rất phức tạp (lúc 2,5 tháng tuổi), tâm thất trái của bé bị thiểu sản nặng, 2 động mạch bị đảo ngược và xuất phát từ cùng thất phải. Các bác sĩ cho biết nguy cơ tử vong của bé rất cao nếu không được phẫu thuật gấp.

Trước đó, Trà My đã điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 nhưng được đánh giá là ca khó và không thể chữa trị do không đủ trang thiết bị. Những tưởng đã phải bó tay trước căn bệnh quái ác, thì may mắn sao Bệnh viện Nhi TW nhận định có thể phẫu thuật cứu sống bé. Cùng sự chung tay giúp sức của các tổ chức thiện nguyện, ngày 19/7, bé Trà My lập tức được vận chuyển bằng máy bay ra Bệnh viện Nhi TW (Hà Nội).

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhi Trà My, các bác sĩ đã áp dụng phương pháp phẫu thuật Norwood – một kỹ thuật lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam, để kiểm soát bệnh tình của cháu.

                                                                                  Bé Trà My ngày được  xuất viện

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Bệnh viện Nhi TW cho biết: Cái khó của ca mổ khi đó là ta chưa làm kỹ thuật này bao giờ. Thứ hai, kỹ thuật mổ này được chỉ định làm ngay trong tháng đầu tiên, trong khi bé Trà My được chuyển đến khi đã 2,5 tháng tuổi.

Sau khi mổ, cũng đã có những thời điểm bệnh nhân vô cùng nguy kịch. Ba ngày sau mổ bệnh nhi được rút ống nội khí quản để có thể tự thở. Thế nhưng chỉ sáu tiếng đồng hồ sau, sức khỏe của bé xấu đi rất nhanh. Ngay đêm đó kíp phẫu thuật đã mổ cấp cứu mở ngực cho cháu.  

Hiện sức khỏe của bé Trà My đã ổn định, có tiến triển tốt. Ngày 17/9, cháu được xuất viện. Dự kiến Trà My sẽ còn 2 lần phẫu thuật nữa để hoàn tất quá trình điều trị.

Có thể nói, việc áp dụng thành công kỹ thuật sửa chữa dị tật tim Norwood cho bé Trà My lần này đã mở ra một trang mới trong việc phẫu thuật cho những trẻ bị tim bẩm sinh ở Việt Nam.

 Tin khác đã đăng