Trang chủ » Y học thường thức » Bệnh nhi Lào được cứu sống tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Bệnh nhi Lào được cứu sống tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Vừa qua, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi sơ sinh bị tim bẩm sinh chuyển gốc động mạch (động mạch phổi xuất phát từ thất trái, động mạch chủ xuất phát từ thất phải). Đó là cháu Anut Sengphachan, người Lào, mới 12 ngày tuổi.

Khi sinh ra, Anut có biểu hiện tím tái nên đã được các bác sĩ tại Bệnh viện Bà mẹ và Trẻ em của Lào theo dõi, điều trị. Sau khi siêu âm tim, các bác sĩ chẩn đoán cháu bị mắc bệnh tim bẩm sinh chuyển gốc động mạch. Do kỹ thuật mổ tim ở Lào còn hạn chế nên các bác sĩ quyết định chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Nhi Trung ương bằng đường hàng không để điều trị. Tại Bệnh viện Nhi, bệnh nhân được làm tất cả các xét nghiệm và hội chẩn nhanh chóng để mổ cấp cứu. Bác sỹ Đặng Ánh Dương, Phó khoa Hồi sức ngoại cho biết, hơn 1 tuần sau mổ, sức khỏe của cháu Anut đã tương đối ổn định, nhịp thở tốt, tim và huyết áp bình thường, không có hiện tượng sốt. Cháu bé đã được tiếp xúc với mẹ.

ok

“Sức khỏe của cháu Anut đã tương đối ổn định”

Cũng theo bác sỹ Dương, từ khi có chương trình hợp tác giữa Bộ y tế Việt Nam và Bộ y tế Lào, nhiều bác sỹ Lào có điều kiện sang Bệnh viện Nhi Trung Ương học tập và nghiên cứu. Từ đó, họ đã nâng cao được tay nghề, đã có thể tự chẩn đoán những ca tim bẩm sinh phức tạp qua siêu âm. Đây chính là một trong những ca đầu tiên các bác sỹ Lào, những người từng học tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã chẩn đoán, phát hiện và chuyển bệnh nhân sang. Đây cũng chính là cơ hội làm khăng khít thêm tình cảm hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam – Lào anh em.

Chuyên mục: Y học thường thức