Bệnh viện Nhi Trung ương được Bộ Y tế trao bằng khen cho công tác đào tạo, chuyển giao kỹ thuật và giảm tải chuyển tuyến

Cập nhật: 28/02/2016 - 3:26 am

Bệnh viện Nhi Trung ương trở thành đơn vị vinh dự được nhận bằng khen từ Bộ trưởng Bộ Y tế cho công tác đào tạo, chuyển giao kỹ thuật và giảm tải bệnh viện tuyến.

Để kỷ niệm 61 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, tối 27/2, Bộ Y tế tổ chức chương trình “Y tế Việt Nam – Đổi mới phục vụ, Hội nhập và Phát triển”. Với những nỗ lực không mệt mỏi thực hiện trọng trách đào tạo, chuyển giao kỹ thuật và giảm tải chuyển tuyến nhi khoa tại các bệnh viện tuyến 28 tỉnh phía Bắc, Bệnh viện Nhi Trung ương trở thành đơn vị vinh dự được nhận bằng khen của Bộ trưởng Y tế. 

IMG_4264 (7)

PGS.TS Lê Thanh Hải- đại diện Bệnh viện Nhi Trung ương nhận bằng khen từ Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

Bệnh viện Nhi Trung ương là bệnh viện tuyến cao nhất về nhi khoa của cả nước. Chức năng chỉ đạo tuyến là một trong bảy nhiệm vụ chính của bệnh viện, với nhiệm vụ hỗ trợ tuyến dưới nâng cao năng lực khám chữa bệnh nhi khoa, mở rộng chuyên khoa sâu tiếp cận với tuyến dưới thông qua các hoạt động tập huấn, chuyển giao kỹ thuật theo Đề án 1816, Chỉ đạo tuyến, Đề án Bệnh viện vệ tinh, NORRED, Dự án MTQG về chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, v.vv…

Thông qua các dự án, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiến hành đào tạo và chuyển giao kỹ thuật 7 lĩnh vực thiết yếu như: hồi sức cấp cứu, sơ sinh, ngoại nhi, Tai-mũi-họng, nội nhi, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm. Đặc biệt, trong chuyên ngành ngoại nhi, bệnh viện đã bước đầu chuyển giao kỹ thuật mổ tim mở dưới hình thức cầm tay chỉ việc cho 2 bệnh viện Nhi Hải phòng, bệnh viện Sản nhi Bắc Giang, được lãnh đạo Bộ Y tế ghi nhận. Bên cạnh đó, các chương trình hỗ trợ lâm sàng trực tuyến cũng được thực hiện thường quy hàng tháng kết nối với 12 BVVT để tăng cường cập nhật chuyên môn, hội chẩn từ xa, tư vấn khám chữa bệnh cho tuyến dưới.

Bằng các hoạt động, công tác chỉ đạo tuyến đã đạt được nhiều bước tiến tích cực, đáp ứng nhu cầu thực tế của địa phương trong giai đoạn hiện tại, góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh chăm sóc sức khỏe trẻ em các tuyến, giảm quá tải bệnh nhân lên tuyến trên và giảm chi phí cho người bệnh.

Để giữ vững trọng trách là “ đầu tàu” trong chuyên ngành nhi khoa, góp phần kiện toàn hệ thống y tế chuyên ngành nhi trong cả nước,  thách thức của bệnh viện Nhi Trung ương trong giai đoạn tiếp theo là phát triển hệ thống telemedicine, chuyển giao kỹ thuật theo khu vực, đẩy mạnh chuyển giao kỹ thuật theo bệnh viện khu vực và vùng, phát triển nhi khoa tuyến cơ sở nhất là ở các tuyến xã, huyện, phát triển mạng lưới bác sĩ gia đình….

Sự ghi nhận của Chính phủ, đặc biệt là của Bộ Y tế với những đóng góp của bệnh viện trong 3 năm thực hiện đề án bệnh viện vệ tinh là nguồn động lực quý giá để đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục cống hiến hết mình, vì sự phát triển của ngành y tế nói chung, và cho công cuộc bảo vệ sức khỏe trẻ em nói riêng còn dài và đầy gian nan ở phía trước.

Trung Tâm đào tạo liên tục và Chỉ đạo tuyến

 

 

 

 

 

 

Tin khác đã đăng