Bệnh viện Nhi TW thực hiện ca ghép tủy xương đầu tiên ở miền BắcTS Nguyễn Thanh Liêm – Giám đốc Bệnh viện Nhi TƯ cho biết, ngày 10/8 tới, Bệnh viện sẽ tiến hành ghép tủy xương cho bệnh nhân Đ.G.H, 7 tuổi ở Bắc Ninh. Đây là ca ghép tuỷ xương đầu tiên tại miền Bắc.     TS Liêm cho biết, bệnh nhi này vừa trải […]

TS Nguyễn Thanh Liêm – Giám đốc Bệnh viện Nhi TƯ cho biết, ngày 10/8 tới, Bệnh viện sẽ tiến hành ghép tủy xương cho bệnh nhân Đ.G.H, 7 tuổi ở Bắc Ninh. Đây là ca ghép tuỷ xương đầu tiên tại miền Bắc.

 

 

TS Liêm cho biết, bệnh nhi này vừa trải qua đợt điều trị hóa chất trước khi được ghép tủy. Hiện tại, bệnh nhi Đ.G.H. đã được đưa vào phòng vô trùng để bắt đầu quá trình điều trị trước ghép. Đây là giai đoạn rất quan trọng chuẩn bị cho việc bệnh nhân nhận tủy mới.

Các bác sĩ sẽ tiến hành làm tủy của bệnh nhi này ngưng hoạt động và hỗ trợ hoạt động sống cho bệnh nhân bằng việc truyền dịch… Các bác sĩ lo ngại nhất trong quá trình ghép tủy là cơ thể bệnh nhân có chấp nhận tủy không vì đây là ca dị ghép (bệnh nhân nhận tủy của người khác). Dự kiến, ca phẫu thuật kéo dài trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

Sau khi ghép tủy mới, bệnh nhi sẽ tiếp tục được điều trị và theo dõi sự phát triển của tủy mới ghép cho đến khi hồi phục sức khỏe. Bệnh viện sẽ miễn toàn bộ chi phí ca phẫu thuật cho bệnh nhi này.

Chị gái của bệnh nhân (13 tuổi) là người hiến tủy đã được làm các xét nghiệm về độ đồng nhất của tủy người cho và người nhận. Tổng cộng đã có 60 xét nghiệm được tiến hành.

Ca ghép tuỷ xương này sẽ được thực hiện bởi các chuyên gia của BV Nhi Hoàng gia Melbourne, Úc và các giáo sư BV Nhi TƯ.

Theo ” Tiền Phong”

There are no comments yet

Tin khác đã đăng