Cách lấy và bảo quản bệnh phẩm làm xét nghiệm vi sinh (3)

Cập nhật: 06/08/2010 - 12:00 am

Bệnh phẩm đường hô hấp trên 1. Dịch họng Chỉ định Bệnh nhân viêm họng, viêm amydan nghĩ tới do vi khuẩn Lấy mẫu: Bệnh nhân ngồi đầu hơi ngửa ra sau, trẻ nhỏ có người lớn giữ, há miệng và phát âm A…A…A ( đối với trẻ lớn và người lớn). Người lấy bệnh […]

Bệnh phẩm đường hô hấp trên
1. Dịch họng
Chỉ định

Bệnh nhân viêm họng, viêm amydan nghĩ tới do vi khuẩn
Lấy mẫu:
Bệnh nhân ngồi đầu hơi ngửa ra sau, trẻ nhỏ có người lớn giữ, há miệng và phát âm A…A…A ( đối với trẻ lớn và người lớn). Người lấy bệnh phẩm dùng dụng cụ đè lưỡi để đè lưỡi của bệnh nhân, thấy rõ họng và amydan. Dùng tăm bông vô trùng quệt vào vùng viêm. Cho tăm bông đã lấy bệnh phẩm vào tube đậy nắp rồi gửi ngay đến phòng xét nghiệm vi sinh. Nếu muộn hơn sau 4h thì tăm bông phải cho vào môi trường chuyên chở Stuart-Amies.
2. Dịch mũi hầu ( dịch tỵ hầu)
Chỉ định
– Bệnh nhân viêm họng, viêm amydan, viêm thanh quản, viêm khí phế quản nghĩ tới do vi khuẩn
– Thường áp dụng lấy bệnh phẩm cho trẻ em
Lấy mẫu
Bệnh nhân ngồi đầu hơi ngửa ra sau, trẻ nhỏ có người lớn giữ. Người lấy bệnh phẩm 1 tay đỡ cổ bệnh nhân, tay kia đưa nhẹ nhàng que tăm bông mềm, đàn hồi, vừa đẩy vừa xoay, đi sâu vào lỗ mũi bệnh nhân, đi sâu một khoảng bằng 1/2 độ dài từ cánh mũi tới dái tai cùng bên. Khi cảm thấy tăm bông chạm vào thành sau họng mũi thì dừng lại, xoay tròn, rồi từ từ rút tăm bông ra. Cho vào tube vô trùng và chuyển ngay đến khoa Vi sinh.

Thạc sĩ Đặng Thị Thu Hằng

Thạc sĩ Hoàng Thị Bích Ngọc

Khoa Vi sinh- Bệnh viện Nhi Trung ươngTin khác đã đăng