Trang chủ » Y học thường thức » Cận cảnh một ca phẫu thuật nội soi có ứng dụng robot

Cận cảnh một ca phẫu thuật nội soi có ứng dụng robot

Sau khi được Thủ tướng và Bộ Y tế phê duyệt, ngày 27/2/2014, Trung tâm ứng dụng robot trong phẫu thuật nội soi đã chính thức đi vào hoạt động. Từ đó đến nay, 17 ca phẫu thuật nội soi bằng robot được thực hiện. Các bệnh nhi đều được phẫu thuật thành công, không có trường hợp nào cần phải chuyển mổ mở, không trường hợp nào xảy ra biến chứng. Mục tiêu trong năm 2014, bệnh viện Nhi Trung ương sẽ phẫu thuật 100 ca có sử dụng robot.

Mời quí độc giả cùng theo dõi một vài hình ảnh trong ca mổ nội soi bằng robot sáng 4/6/2014:

Cháu Lương N.L (23 tháng tuổi, ở Phú Thọ) vào viện trong tình trạng bụng chướng căng, tắc ruột. Các bác sĩ chẩn đoán cháu bị phình đại tràng bẩm sinh và chỉ định mổ bằng phương pháp nội soi robot.

TS. Phạm Duy Hiền, Phó trưởng khoa Ngoại – bệnh viện Nhi Trung ương, phẫu thuật viên chính của ca mổ cho biết, phương pháp phẫu thuật nội soi bằng robot rất hiệu quả đối với các bệnh như: u nang ống mật chủ, phình đại tràng bẩm sinh, thận ứ nước, teo đường mật, bắc cầu động mạch vành, chỉnh sửa van tim…

Bệnh viện Nhi Trung ương là bệnh viện đầu tiên trong cả nước triển khai phẫu thuật nội soi có ứng dụng robot một cách đồng bộ.

Cũng theo TS Hiền, ưu điểm lớn nhất  ngoài sự chính xác, các ca phẫu thuật do robot thực hiện thường ít gây chảy máu và điều đó đồng nghĩa với việc không cần phải truyền máu, bệnh nhân hồi phục nhanh hơn

Robot có các khớp di động linh hoạt giúp cho việc thực hiện động tác khâu nối dễ dàng hơn rất nhiều.

Phẫu thuật nội soi bằng robot khắc phục được những hạn chế của phẫu thuật nội soi thông thường. Bằng hình ảnh không gian 3 chiều, phẫu thuật viên có thể quan sát sâu hơn, chính xác hơn so với hình ảnh không gian 2 chiều.

Phẫu thuật nội soi robot mới ra đời nhưng đã và đang phát triển nhanh ở các nước tiên tiến.

Các chuyên gia phẫu thuật trong điều kiện hoàn toàn vô trùng và có độ an toàn cùng xác xuất thành công rất cao. Ở nước ngoài, giá cho một ca phẫu thuật nội soi có hỗ trợ robot khoảng 30.000 USD (600 triệu đồng), còn ở Việt Nam chỉ tốn khoảng 50-70 triệu đồng. Tuy nhiên, hiện những ca phẫu thuật bằng robot tại Bệnh viện Nhi Trung ương đều được thực hiện hoàn toàn miễn phí.

Khánh Chi – Minh Hạnh (Bệnh viện Nhi TW)

Chuyên mục: Y học thường thức