Trang chủ » Y học thường thức » Cân não khi loại bỏ khối u mỡ cho bé gái 2 tuổi

Cân não khi loại bỏ khối u mỡ cho bé gái 2 tuổi

Hai tuổi, nặng chừng hơn 16 kg, bé V phải oằn mình gánh trên lưng khối u mỡ khổng lồ nặng tới 4 kg. Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, đây là một bệnh nhi có khối u mỡ khổng lồ hiếm gặp và quá trình phẫu thuật rất phức tạp.

Chưa từng được nằm thẳng từ lúc chào đời

Hai năm trước, bé V chào đời có chút không lành lặn khi có khối u mỡ ở lưng và mông, teo thận trái, dị dạng bàn chân. Mẹ của bé – chị Giàng Thị H. (Lục Ngạn, Bắc Giang) cho biết, dị dạng này đã được các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh thông báo cho gia đình lúc bào thai được tám tháng.

Khi chào đời được hai tháng tuổi, chị đã đưa con đi khám ở tuyến dưới và được chẩn đoán là u dị dạng bạch huyết. Tuy nhiên khối u còn nhỏ nên được khuyên cho về theo dõi.

“Hai năm qua, con gái tôi chưa bao giờ được nằm thẳng như các bạn. Sáu tháng gần đây, khối u phát triển rất nhanh nên tôi mới cho con đi khám”, chị H. kể.

ThS, BS Đặng Hoàng Thơm, Trưởng khoa Sọ mặt và Tạo hình, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bé V đến viện được chẩn đoán có khối u mỡ khổng lồ sau lưng, chiếm toàn bị vị trí vùng vai, lưng và một phần vùng mông. Trên phim, u lan tỏa toàn bộ hai bên lưng, vai, lan qua giữa cột sống từ trái qua phải. Ngoài ra, cháu có dị tật thận phải teo nhỏ, dị tật hai bàn chân.

Cân não khi loại bỏ khối u mỡ khổng lồ 4kg cho bệnh nhi hai tuổi

“Sau khi hội chẩn, chúng tôi nhận định khối u mỡ khổng lồ đã ảnh hưởng chức năng của cháu. Khối u to, kích thước lớn vùng lưng luôn khiến cháu có tư thế đối nghịch lại với khối u khiến cháu phải cúi gập người khi đi lại. Lúc đến khám, cột sống của cháu đang bắt đầu bị biến dạng, lồng ngực bên trái bị biến dạng phồng lên. Trường hợp này gia đình đưa cháu đến cũng khá muộn”, BS Thơm cho biết.

BS Thơm cho biết thêm, đây là một ca u mỡ khổng lồ vì thông thường, khối u to chừng 5cm, các cháu bé đã có chỉ định can thiệp loại bỏ u mỡ ngay. Tuy nhiên, ở trường hợp này, cháu bé đã có khối u có kích thước lên tới 40*45 cm – một khối u mỡ hiếm gặp.

Các bác sĩ quyết định phẫu thuật sớm để giải quyết cắt bỏ hoàn toàn khối u mỡ vùng ngực lưng giúp cháu có tư thế bình thường, hạn chế nguy cơ biến dạng cột sống, lồng ngực, giúp cháu đi lại vận động tốt trong tương lai.

Bệnh nhi nhập viện ngày 4-11 và được tiến hành phẫu thuật ngay ngày hôm sau. Do khối mỡ nằm lan toả toàn bộ vùng lưng, ranh giới không rõ nên vấn đề đặt ra với các bác sĩ là ngoài cắt bỏ khối u, phải tính toán bảo tồn lượng da che phủ.

“Nếu phẫu thuật không đúng, không đánh giá chi phối việc cấp máu vùng da thì da có thể hoại tử. Khi đó, dù cắt được khối u nhưng toàn bộ vùng lưng không còn da sẽ phải ghép da. Chúng tôi lên phương án phải bóc toàn bộ khối u vùng lưng, vai vì khối u đã bám sát cả vào khối cơ cột sống, tổ chức cơ lỏng lẻo. Vì vậy, làm sao phải cố gắng bảo tồn cơ, bảo đảm chức năng cơ giúp cột sống vững vàng và bảo đảm da sau khi loại bỏ khối u”, BS Thơm nói.

Trong suốt bốn giờ đồng hồ, các bác sĩ đã loại bỏ được khối u mỡ khổng lồ, nặng tới 4kg cho cháu bé. Sau mổ, để tránh nguy cơ nhiễm trùng do tiết dịch và phải theo dõi sự sống của vạt da được khâu lại, bé được chăm sóc đặc biệt. Hiện nay, vết thương đang hồi phục khá tốt, vạt da sống và dự kiến 3-4 hôm nữa, bệnh nhi được xuất viện.

Nhân dân điện tử

Chuyên mục: Y học thường thức