Trang chủ » Y học thường thức » Cắt bỏ 95% tuyến tụy cho bệnh nhân hạ đường huyết do cường insulin

Cắt bỏ 95% tuyến tụy cho bệnh nhân hạ đường huyết do cường insulin

Chiều qua 11/10, kíp phẫu thuật của Bệnh viện Nhi trung ương do PGS, TS Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc bệnh viện đứng đầu đã tiến hành ca phẫu thuật cắt 95% tụy bằng nội soi để điều trị hội chứng hạ đường máu do cường insulin cho bệnh nhân Nguyễn Thị Thùy Trang (43 ngày tuổi), ở Mê Linh, Vĩnh Phúc.

Sau gần 3 giờ, ca phẫu thuật đã thành công. Đây là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam nội soi cắt tới 95% tụy và là trường hợp thứ hai trên thế giới được phẫu thuật bằng nội soi để cắt tụy. Trường hợp đầu tiên trên thế giới được thực hiện tại Mỹ nhưng cũng chỉ cắt có 85% tụy và sau 7 ngày phải thực hiện lại vì bệnh không thuyên giảm.

Theo Bệnh viện Nhi trung ương, hạ đường máu do cường insulin làm trẻ co giật, thậm chí hôn mê sâu và tử vong, phương pháp hiệu quả nhất là cắt bỏ 95% tuyến tụy.

Theo Vietbao

Chuyên mục: Y học thường thức