Trang chủ » Công tác xã hội » Câu lạc bộ hen trẻ em mở rộng mạng lưới truyền thông sức khỏe tại Bệnh viện

Câu lạc bộ hen trẻ em mở rộng mạng lưới truyền thông sức khỏe tại Bệnh viện

Sáng 29/06 , Khoa Miễn dịch-Dị ứng-Khớp (Bệnh viện Nhi Trung ương) đã tổ chức thành công buổi sinh hoạt Câu lạc bộ dành cho các gia đình có trẻ mắc bệnh hen. Song hành với khám và điều trị các bệnh nhân hen, công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho các gia đình luôn là hoạt động được các bác sĩ dành nhiều tâm huyết. Đây là một trong những  hoạt động thường quy hướng tới cộng đồng đã được khoa Miễn dịch-Dị ứng-Khớp triển khai nhiều năm qua.

Hen phế quản là một hội chứng viêm đường hô hấp mãn tính có sự tham gia của nhiều loại tế bào gây viêm, làm tăng phản ứng phế quản, làm phù nề, tăng xuất tiết, co thắt cơ trơn ở thành phế quản dẫn đến tình trạng tắc nghẽn đường dẫn khí. Nguyên nhân gây ra hen có thể kể tới là do yếu tố gia đình, do nhiễm vi rút, do tiếp xúc với các dị nguyên gây bệnh ( phấn hoa, hóa chất, côn trùng, thức ăn, khói thuốc lá, mùi sơn….).

PGS.TS Lê Minh Hương phổ biến kiến thức trong 1 buổi sinh hoạt Câu lạc bộ hen trẻ em

Ở Việt Nam, với tình trạng ô nhiễm môi trường sống  nghiêm trọng, tỷ lệ trẻ mắc bệnh có xu hướng  ngày càng  tăng lên. Tuy đây là căn bệnh mãn tính song nếu được phát hiện sớm và điều trị dự phòng đầy đủ, đúng cách, trẻ mắc hen phế quản hoàn toàn có thể phát triển khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần.

Với những kiến thức bổ ích về phát hiện bệnh và điều trị dự phòng, tổ chức khám miễn phí cho các đối tượng trẻ em đã mắc hoặc nghi ngờ mắc hen, qua hơn 9 năm hoạt động, Câu lạc bộ Hen trẻ em đã thu hút sự tham gia của gần 200 gia đình có con, em mắc bệnh. Mỗi gia đình đến đây đều xuất phát từ những hoàn cảnh khác nhau song cùng chung một mong muốn được gặp gỡ, trao đổi thông tin, động viên tinh thần lẫn nhau trong hành trình chăm sóc, điều trị bệnh cho các em bé.

Đây là nơi các gia đình cập nhật kiến thức và chia sẻ kinh nghiệm với nhau

Từ những buổi giao lưu tại Câu lạc bộ này (trước là hàng tháng, nay là hàng quý) rất nhiều kinh nghiệm cũng như tâm sự đã được các bậc cha mẹ trải lòng trong suốt hành trình chiến đấu với bệnh hen của con. Có những gia đình, từ chỗ hoang mang, lo lắng vì thiếu hiểu biết về bệnh, sau một thời gian tham gia câu lạc bộ đã trở thành nhân tố tích cực trong công tác truyền thông, phổ biến kiến thức cho các gia đình cùng có con em mắc bệnh, góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng điều trị cho các bé.  CLB hen trở thành điểm đến hẹn lại lên rất thân thiết của các gia đình, mang lại nhiều phút giây chia sẻ kiến thức vui vẻ và bổ ích  vào mỗi sáng chủ nhật tuần thứ 3 của tháng cuối quý.

Tại Câu lạc bộ, các bậc cha mẹ có thể chia sẻ những băn khoăn, lo lắng trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ mắc hen</em>

Nhìn Nguyễn Lê Hà Nguyên, Nguyễn Lê An Nguyên  xinh xắn, khỏe mạnh nhà anh chị Nguyễn Hải Hà Lê Thu Hà ( Hoàng Mai, Hà Nội) ít ai ngờ anh chị đã trải qua hơn 12 năm chiến đấu với bệnh hen của 2 cô con gái. Bé An Nguyên năm nay mới 7 tuổi nhưng đã có tiền sử 5 năm sống cùng với căn bệnh hen này. Chị Hà tâm sự: Chị đã trải qua cảm giác xót xa, bất lực nhìn con khổ sở với những cơn ho kéo dài dù đã dùng đủ loại kháng sinh cũng như áp dụng đủ cách do người thân, bạn bè giới thiệu mà tình trạng hen của An Nguyên không hề thay đổi. Tháng 6 năm 2011, An Nguyên bị một cơn hen cấp rất nặng, vào viện cấp cứu, gia đình có lúc tưởng đã mất con. Chị Hà không bao giờ quên được những giây phút lo lắng thắt lòng, trông ngóng con trong phòng Hồi sức Ngoại vì nguy cơ thở máy. May mắn thay, lần đó bé An Nguyên đã vượt qua và trở về sau hơn 2 tuần điều trị. Anh chị Hà nhủ lòng mình, hứa với con rằng sẽ hết sức cùng con đồng hành với bệnh hen. Kể từ đây, anh chị bắt đầu tham gia Câu lạc bộ Hen. Với kinh nghiệm làm cộng đồng, anh chị đã không bỏ qua lần họp nào và tình nguyện hỗ trợ y bác sỹ tổ chức và điều hành Câu lạc bộ.  Hơn ai hết anh chị càng lắng nghe và thấu hiểu thêm nỗi lòng và khó khăn của các gia đình có con hen: con ốm đau liên miên, thức khuya liên tục, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống gia đình, chi phí thăm khám luôn canh cánh, đặc biệt là nỗi khổ khi mỗi khi con lên cơn hen vật vã, tím tái, đờ đẫn, yếu ớt, chứng kiến và ôm vác con cả đêm thật xót xa. Mỗi khi trở trời, ăn uống, môi trường xung quanh thay đổi là con lại lên cơn. Đi đâu, làm gì cha mẹ cũng không yên tâm vì lo sợ con không cấp cứu hay xịt thuốc kịp v.v… Rồi con uống nhiều thuốc ảnh hưởng tiêu hóa, lại càng lai rai ốm thêm… Chính vì các bố mẹ có rất nhiều băn khoăn, thắc mắc nên CLB thực sự trở thành nơi gắn bó của các gia đình có con hen. Đây không chỉ là diễn đàn kết nối với các y bác sỹ chuyên môn mà còn là nơi để các bố mẹ giao lưu chăm sóc trẻ hen tại nhà đúng cách để con dự phòng tốt, bớt/không tái cơn, sống hòa nhập như các trẻ bình thường khác. Không phụ tấm lòng bố mẹ, đến nay, 2 bé An Nguyên và Hà Nguyên, con gái chị Hà, đều khỏe mạnh và học tập tốt. Riêng bé An Nguyên còn có thể tham gia rất nhiều hoạt động thể chất như: bơi lội, học võ, điền kinh….

Bé Nguyễn Lê An Nguyên bụ bẫm, đáng yêu nhờ được chăm sóc dự phòng đúng cách

Để  căn bệnh hen không còn là mối đe dọa tính mạng các em nhỏ, các bậc phụ huynh hãy trở thành các ông bố, bà mẹ thông thái: Hãy trang bị đầy đủ kiến thức và tuân thủ phác đồ điều trị cho trẻ, cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm nuôi dạy con, mở rộng mạng lưới truyền thông trong các vấn đề liên quan tới sức khỏe trẻ em. Bằng hành động thiết thực này, các ông bố, bà mẹ đã góp phần nâng cao chất lượng khám và điều trị cho các trẻ mắc bệnh tại Bệnh viện Nhi Trung Ương