Trang chủ » Tài liệu chuyên môn » Cấy điện cực ốc tai

Cấy điện cực ốc tai

NHÂN 1 TRƯỜNG HỢP CẤY ĐIỆN CỰC ỐC TAI CHO BÊNH NHÂN ỐC TAI DỊ DẠNG MONDINI TẠI BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG

Bs.  Nguyễn Tuyết Xương – Bs.Nguyễn Xuân Nam
Khoa Tai-Mũi-Họng

I.ĐẶT VẤN ĐỀ:

Nghe kém là một khiếm khuyết về giác quan thường gặp ở trẻ em, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự hòa nhập xã hội, sự phát triển tâm sinh lý. Tỷ lệ nghe kém ở trẻ là khoảng 1-5‰ [2].Trẻ điếc sâu 2 tai và đeo máy trợ thính không hiệu quả thì cấy điện cực ốc tai là giải pháp tốt nhất.

Năm 1978 bệnh nhân đầu tiên trên thế giới được cấy điện cực ốc tai. Tháng 9/1998 trường hợp cấy điện cực ốc tai đầu tiên ở Việt Nam tại Trung Tâm Tai Mũi Họng TP. HCM  [ 1 ]

Cấy điện cực ốc tai là một kỹ thuật tinh tế,đối với các trường hợp ốc tai bình thường đã khó,nhưng khi cấu tạo ốc tai bất thường thì lại càng khó hơn nữa, thực sự là một thách thức vì luôn tiềm ẩn những bất thường.

Chúng tôi xin trình bày về một trường hợp cấy ốc tai trên bệnh nhân có ốc tai dị dạng Mondini.

Bệnh nhân :Bn Nguyễn Hà Chi 22 tháng tuổi(sinh 2/2010),được phát hiện nghe kém từ lúc 12.tháng tuổi.Bệnh nhân đã được đeo máy trợ thính Siemen Intuis SP nhưng kết quả hạn chế.

Kết quả khi đo sức nghe:

-Thăm dò chức năng ốc tai:Đo OAE:Refer ở cả 2 tai.

-Đo điện thính giác thân não ABR:

Không thấy xuất hiện sóng V ở cả hai tai ở cường độ 109 dB.

…..

Quý khách vui lòng xem thông tin chi tiết tại file đính kèm phía dưới:

Chuyên mục: Tài liệu chuyên môn