Trang chủ » Cơ cấu tổ chức » Khoa Phục hồi chức năng

Khoa Phục hồi chức năng

I. CHỨC NĂNG VÀ NHIỆM VỤ

1.1. Chức năng

Khoa Phục hồi chức năng là khoa lâm sàng thuộc Bệnh viện Nhi Trung ương, thực hiện chức năng: Tham mưu và chịu trách nhiệm trước Giám đốc về tổ chức hoạt động tiếp nhận khám, đánh giá, chẩn đoán, can thiệp phục hồi chức năng toàn diện cho người bệnh.

1.2. Nhiệm vụ

– Tổ chức hoạt động của khoa theo quy định chung của Bộ Y tế về mô hình tổ chức phục hồi chức năng và quy chế của bệnh viện.
– Tiếp đón, tổ chức khám và can thiệp phục hồi chức năng cho người bệnh.
– Khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng theo các hình thức nội trú, ngoại trú và phục hồi chức năng ban ngày (Với các can thiệp vận động trị liệu, ngôn ngữ trị liệu, hoạt động trị liệu và điện trị liệu….).
– Tổ chức sản xuất, cung cấp và hướng dẫn sử dụng dụng cụ trợ giúp cho người bệnh.
– Phối hợp cùng các khoa lâm sàng khác trong bệnh viện thực hiện chăm sóc và can thiệp phục hồi chức năng cho người bệnh; đảm bảo an toàn cho bệnh nhân trong quá trình tập luyện và phục hồi.
– Tổ chức tuyên truyền, giáo dục sức khỏe, tư vấn cho người bệnh về phục hồi chức năng, tâm lý, giáo dục, hướng nghiệp; hướng dẫn người bệnh phòng bệnh, phát hiện sớm, phối hợp điều trị phục hồi chức năng và tự tập luyện.
– Tham gia đào tạo, nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến và hợp tác quốc tế theo phân công của Giám đốc.
– Tổ chức hội chẩn khoa, liên khoa, tham gia hội chẩn ngoài viện.
– Thực hiện ghi chép, lưu trữ sổ sách, hồ sơ bệnh nhân và thống kê, báo cáo theo quy định của bệnh viện và Bộ Y tế.
– Tham gia phòng chống dịch bệnh, thiên tai, thảm họa.

II. QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Khoa Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng được thành lập năm 1981 (Nhân lực ban đầu chỉ có 02 BS, 06 Kỹ thuật viên và 01 hộ lý). Trong quá trình hình thành và phát triển Khoa đã triển khai các hoạt động không chỉ tại bệnh Viện Nhi Trung Ương mà còn rất nhiều các hoạt động tại các địa phương trong cả nước.

Từ năm 1987 khoa là đơn vị đầu tiên triển khai chương trình Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng do tổ chức Y tế thế giới (WHO) khởi xướng và nhận được sự trợ giúp hiệu quả vô tư của Quĩ cứu trợ trẻ em Thuỵ Điển (RADDA BARNEN). Chương trình sau đó được triển khai rộng rãi tại hầu hết các tỉnh trong cả nước.

Năm 1989 khoa triển khai hợp tác với các tổ chức quốc tế như Uỷ ban II Hà Lan (KOMMITEE TWOO – HOLAND) tổ chức HANDICAP INTERNATIONAL, CRS, MENONI CENTRAL COMMITEE… trong các chương trình can thiệp trẻ khuyết tật gồm bàn chân khèo bẩm sinh, can thiệp phẫu thuật cho trẻ sứt môi hở hàm ếch, can thiệp cho trẻ trật khớp háng và cong vẹo cột sống.
Năm 1994 khoa triển khai chương trình hợp tác với tổ chức Quỹ cựu chiến binh Mỹ (VVAF) xây dựng xưởng chỉnh hình và triển khai chương trình can thiệp ngoại tuyến cho trẻ em khuyết tật vận động tại 8 tỉnh phía BắcViệt Nam.

Năm 2005 dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế Khoa đã phối hợp với trường Đại học Y tế công cộng tham tích cực dự án cho Nạn nhân da cam với nhiệm vụ đào tạo, chuyển giao kiến thức, thăm khám và chỉ định các hình thức can thiệp phù hợp cho các đối tượng trẻ em khuyết tật.
Thông qua các hoạt động chuyên môn và hợp tác quốc tế đến nay khoa Phục hồi chức năng – bệnh viện Nhi Trung ương khẳng định vị trí hàng đầu trong lĩnh vực phục hồi chức năng nhi khoa với các hoạt động chuyên môn gồm: vận động trị liệu, vật lý trị liệu, hoạt động trị liệu, ngôn ngữ trị liệu, dụng cụ chỉnh hình…

III. THÀNH TÍCH

– Tập thể lao động suất sắc năm 2009, 2010, 2013, 2014, 2015, 2016, 2017,2018
– Băng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế: 2006, 2009, 2010, 2014, 2016, 2018
– Giải nhì hội thao kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành y tế khu vực Hà Nội lần thứ XXIII, XXIV, XXIV, XXVII
– Bằng khen Thủ tướng Chính phủ giai đoạn 1996 – 1998

IV. TỔ CHỨC NHÂN LỰC HIỆN NAY

– Tổng số cán bộ nhân viên: 27 cán bộ (07 BS, 15 KTV, 02 Điều dưỡng, 01 Kế toán viên, 01 Giáo viên mầm non)
– Trưởng khoa: TS.BS.CKII Trịnh Quang Dũng
– Phó trưởng khoa: TS. BS Nguyễn Thị Hương Giang
– Kỹ thuật viên trưởng: TS Y tế công cộng. Nguyễn Hữu Chút

V. ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN TẦM NHÌN 203
5.1. Phương hướng và xác định vị trí

Trở thành Trung tâm Phục hồi chức năng Nhi khoa đứng đầu trong cả nước trong lĩnh vực PHCN Nhi khoa, sánh ngang với các nước trong khu vực như Thailand, Malaysia và Singapore. Phấn đấu trở thành 1 trong 10 đơn vị kiểu mẫu tại bệnh viện Nhi trung ương về hiệu quả của hoạt động Hợp tác Quốc tế và ứng dụng kỹ thuật cao trong chẩn đoán và can thiệp PHCN.

5.2. Mục tiêu

– Xây dựng, triển khai, ứng dụng công nghệ cao hơn 10 kỹ thuật PHCN hiện đại.
– Xây dựng đơn vị PHCN hô hấp
– Xây dựng đơn vị PHCN rối loạn đại tiểu tiện
– Đổi mới và nâng cấp trang thiết bị.
– Triển khai các hoạt động nghiên cứu khoa học.
– Đẩy mạnh và phát triển hợp tác quốc tế (Hợp tác với 5 tổ chức NGO’s).
– Xây dựng 01 đơn vị điều trị nội trú trên 15 giường bệnh.
– Xây dựng đơn vị đào tạo cho các học viên trong và ngoài nước đến học tập và nghiên cứu tại khoa
– Xây dựng đơn vị điều trị o xy cao áp
– Xây dựng phòng phân tích dáng đi
– Xây dựng đơn vị can thiệp phục hồi chức năng bằng kỹ thuật Robot