Cơ sở II Bệnh viện Nhi Trung ương – Tổ hợp chăm sóc sức khỏe trẻ em trong tương lai

Cập nhật: 03/07/2015 - 9:16 am

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt cho phép Bệnh viện Nhi Trung ương hợp tác với các nhà đầu tư để xây dựng cơ sở II tại huyện Quốc Oai, Hà Nội trên diện tích 40 ha, với quy mô từ 1.000 đến 1.500 giường bệnh. Dự tính, sau khi xây dựng, cơ sở này có thể phục vụ 700.000 – 800.000 lượt bệnh nhân khám ngoại trú và 70.000 – 80.000 lượt bệnh nhân điều trị nội trú hàng năm.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt cho phép Bệnh viện Nhi Trung ương hợp tác với các nhà đầu tư để xây dựng cơ sở II tại huyện Quốc Oai, Hà Nội trên diện tích 40 ha, với quy mô từ 1.000 đến 1.500 giường bệnh. Dự tính, sau khi xây dựng, cơ sở này có thể phục vụ 700.000 – 800.000 lượt bệnh nhân khám ngoại trú và 70.000 – 80.000 lượt bệnh nhân điều trị nội trú hàng năm.


PGS.TS Lê Thanh Hải – Giám đốc bệnh viện Nhi cho biết, theo Đề án xây dựng của Bệnh viện, cơ sở II sẽ là Tổ hợp chăm sóc sức khỏe trẻ em với hệ thống y tế chăm sóc và khám chữa bệnh nhi khoa đầu ngành, bao gồm: 1.500 giường bệnh (khoảng 18 ha), Viện nghiên cứu sức khỏe trẻ em (100 nhân viên, khoảng 2 ha), Trung tâm đào tạo liên tục và chỉ đạo tuyến (5.000 học viên, khoảng 7,5 ha), Trung tâm Phục hồi chức năng và chăm sóc trẻ em khuyết tật (50.000 lượt/năm, khoảng 5 ha), Khu dịch vụ công cộng và phụ trợ (500 giường, khoảng 5 ha). Tổng mức đầu tư của dự án dự tính là 4.700 tỷ đồng.

 

Theo quy hoạch tổng thể, ngoài các khu khám chữa bệnh, điều trị nội trú, khu phục hồi chức năng – chăm sóc trẻ khuyết tật được xây dựng hiện đại, trang thiết bị tân tiến, bệnh viện còn dành riêng một khu ký túc xá cho học viên, khu dịch vụ lưu trú cho người nhà bệnh nhân. Đặc biệt, xung quanh bệnh viện sẽ được bố trí công viên cây xanh và hồ nước, không chỉ đem lại phong cảnh đẹp, hài hòa mà còn tạo nên một môi trường thoáng mát, trong lành giúp bệnh nhi cũng như người nhà các em cảm thấy thoải mái hơn, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị cho bệnh nhi.

 

Đề xuất Quy hoạch kiến trúc cảnh quan BV Nhi TƯ cơ sở II

Bệnh viện Nhi Trung ương được Bộ Y tế giao nhiệm vụ là đơn vị đầu ngành của hệ thống Nhi khoa, là tuyến điều trị cao nhất về Nhi khoa trong cả nước. Thành lập từ năm 1969, quy mô ban đầu của bệnh viện chỉ có 400 giường, đủ khả năng tiếp nhận từ 6.000 đến 8.000 bệnh nhân nội trú và khoảng 60.000 lượt bệnh nhân khám và điều trị ngoại trú hàng năm. Sau 45 năm hình thành và phát triển, đến nay số lượng bệnh nhân ngoại trú và nội trú đã tăng gấp 10 lần so với quy mô Bệnh viện ban đầu. Tốc độ tăng trưởng  bệnh nhân hàng năm khoảng 10-15%. Có thời điểm tình trạng bệnh nhân quá tải phải nằm ghép lên tới mức báo động. Hiện nay, tình trạng bệnh nhân nằm ghép đã được giải quyết (Bệnh viện Nhi Trung ương là một trong 14 cơ sở y tế đầu tiên ký cam kết với Bộ Y tế không để bệnh nhân nằm ghép, chậm nhất sau 48 giờ nhập viện).

Đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh đang tăng mạnh 

Việt Nam là nước đông dân thứ 12 trên thế giới, với dân số hơn 90 triệu người (tính đến 1/4/2014), trong đó trẻ em dưới 15 tuổi chiếm gần 24% – khoảng hơn 21 triệu cháu. Do nhu cầu khám chữa bệnh của người dân ngày càng tăng, cơ sở vật chất của Bệnh viện Nhi Trung ương rơi vào tình trạng quá tải trầm trọng, nhiều trang thiết bị trở nên hư hỏng, lạc hậu. Một số dự án cải tạo mở rộng và nâng cấp bệnh viện đã được dần triển khai nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ số giường bệnh theo yêu cầu thực tế. Mặc dù hằng năm bệnh viện đều có đầu tư thêm về trang thiết bị nhưng cũng chỉ đáp ứng được một phần nhỏ so với yêu cầu phát triển của bệnh viện.

Trong bối cảnh này, việc triển khai xây dựng cơ sở II là hết sức cần thiết, nhằm góp phần cải thiện công tác khám chữa bệnh cho trẻ em, tạo điều kiện để bệnh viện phát triển cơ sở vật chất, xây dựng trung tâm đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, thúc đẩy hợp tác quốc tế và tăng cường nghiên cứu trong lĩnh vực sức khỏe trẻ em. Cơ sở II cũng sẽ góp phần mang lại cho ngành Y tế một mô hình đào tạo chuẩn cho chuyên nhành nhi, giúp tăng cường sự phối hợp giữa bệnh viện với các trường đại học và các cơ sở đào tạo trong cả nước, đáp ứng nhu cầu đào tạo cán bộ nhi khoa phục vụ các bệnh viện nhi và sản nhi tuyến dưới vốn đang thiếu cán bộ.

Bệnh viện Nhi Trung ương hy vọng, thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng, Chính phủ, các Bộ, Ngành liên quan cùng các nhà đầu tư để sớm đưa dự án đi vào hoạt động, tạo điều kiện cho thế hệ “mầm non của đất nước” được thụ hưởng các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe hiện đại, chất lượng; đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày một tăng cao của nhân dân.

Khánh Chi

 

Tin khác đã đăng