Cung cấp khẩn 30 máy thở cho bệnh viện chống dịch

Cập nhật: 15/04/2014 - 12:00 am

  Bộ Y tế vừa có quyết định xuất cấp không thu tiền máy thở từ nguồn dự trữ quốc gia nhằm phục vụ công tác chống dịch và nhu cầu khám chữa bệnh cho 4 bệnh viện. Dịch sởi nặng nhất trong hàng chục năm / 25 trẻ tử vong vì bệnh sởi Theo […]

 

Bộ Y tế vừa có quyết định xuất cấp không thu tiền máy thở từ nguồn dự trữ quốc gia nhằm phục vụ công tác chống dịch và nhu cầu khám chữa bệnh cho 4 bệnh viện.

Dịch sởi nặng nhất trong hàng chục năm / 25 trẻ tử vong vì bệnh sởi

Theo đó, Bệnh viện Bạch Mai được cấp 10 máy thở; Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới mỗi nơi 8 và Bệnh viện Saint Paul 4.

Động thái trên được Bộ Y tế đưa ra sau khi một loạt các bệnh viện tại Hà Nội kêu quá tải bệnh nhi nặng. Bộ tuyên bố dịch sởi đã có xu hướng thuyên giảm. Tuy nhiên, tại Bệnh viện Nhi Trung ương, tình hình vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

1

Dù đã kê thêm giường, tận dụng phòng bác sĩ, phòng của các khoa lân cận nhưng trẻ vẫn phải nằm ghép. Ảnh: Hà An.

Bác sĩ Đỗ Thiện Hải, Phó trưởng khoa Truyền nhiễm Viện Nhi cho biết, trong vòng 4 tháng qua có đến 1.000 trẻ nhập viện, một sự gia tăng bất thường. Trước đó, mỗi năm bệnh viện chỉ nhận 30-40 trẻ bị sởi. Những trẻ bị biến chứng hiện nay nằm viện 2-3 tuần, trong khi bình thường chỉ 5-7 ngày.

Khoa Truyền nhiễm thường xuyên có 200 bệnh nhi bị sởi, trong đó 50% suy hô hấp, phải thở ôxy, thở máy. Trong khi đó, khả năng thu dung của khoa chỉ khoảng 110 giường. Phòng của bác sĩ cũng được dành làm buồng bệnh. Các khoa lân cận như Tâm bệnh, Đông y, Cấp cứu lưu cũng được trưng dụng cho bệnh nhân sởi. Những bệnh nhân viêm màng não mủ, nhiễm trùng máu được “tránh” sang các khoa Thần kinh, Dị ứng. Các máy chụp X-quang, siêu âm di động, máy thở ở các khoa khác được huy động ưu tiên cho trẻ.

Dù vậy, trẻ vẫn phải nằm ghép 2 cháu/giường. Mỗi cọc ôxy được chia làm 2-3 nhánh để đủ cho các cháu thở.

Bác sĩ khuyến cáo để tránh bệnh lây lan ra ngoài cộng đồng, những người từ bệnh viện về, đặc biệt là từ các khoa lây nên tắm gội sạch sẽ, nhỏ thuốc mũi, súc họng nước muối để loại trừ virus sởi, không nên tiếp xúc với trẻ nhỏ và người chưa mắc sởi trong vòng vài giờ sau đó. Điều quan trọng là đưa trẻ đi tiêm vắcxin để phòng bệnh.

Theo Bộ Y tế, từ khi dịch bùng phát vào cuối năm ngoái đến nay có khoảng 5.000 trẻ mắc sởi, 25 bé tử vong. Các chuyên gia dự báo, dịch sởi năm nay bùng phát không rầm rộ mà rải rác nên dịch sẽ còn kéo dài trong thời gian tới. Dịch chỉ giảm khi trời nắng.

Phương TrangTin khác đã đăng