Cứu sống bệnh nhân tắc mạch gan

Cập nhật: 03/05/2010 - 3:54 pm

Ngày 13/8, PGS.TS Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Bệnh viện Nhi TƯ cho biết, sau 3 ngày được ghép tủy xương, bệnh nhi được ghép tủy Đặng Gia Hùng (7 tuổi) đang có nguy cơ bị tắc mạch gan. Hiện các bác sĩ đang tích cực dùng thuốc điều trị chống đông. Dự kiến phải […]

Ngày 13/8, PGS.TS Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Bệnh viện Nhi TƯ cho biết, sau 3 ngày được ghép tủy xương, bệnh nhi được ghép tủy Đặng Gia Hùng (7 tuổi) đang có nguy cơ bị tắc mạch gan.

Hiện các bác sĩ đang tích cực dùng thuốc điều trị chống đông. Dự kiến phải sau 5-7 ngày điều trị, hiện tượng tắc mạch gan của bệnh nhi mới có kết quả.

Tiếp đó, bác sĩ sẽ kiểm tra kết quả sinh sản tủy mới trong cơ thể bệnh nhi Hùng để có thể đưa ra kết luận ca ghép tủy đầu tiên ở miền Bắc thành công hay không.

Người cho tủy trong ca ghép này là cháu Đặng Thu Thảo (13 tuổi – chị gái của Hùng) đã tương đối khỏe mạnh và được các bác sĩ cho phép ở trong phòng vô trùng để chăm sóc em mình.

Theo TS Liêm, thống kê của ngành y tế cho thấy, tỷ lệ bị tắc mạch gan trong các ca ghép tủy trên thế giới chiếm khoảng 10-12%. Mặc dù, quá trình điều trị tắc mạch gan khá phức tạp nhưng thường cho kết quả tốt

PV Thái Hà- Báo Tiền phong

 

Tin khác đã đăng