Cứu sống bệnh nhi bị bệnh tay chân miệng độ 4

Cập nhật: 22/05/2014 - 12:00 am

Sáng ngày 15/5, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận bệnh nhi Đ.K.N, nam, 7 tháng tuổi vào trong tình trạng sốc rất nặng nề, có nguy cơ tử vong rất cao. Theo mẹ bệnh nhân kể, cháu đã điều trị bệnh viêm phế quản bằng uống kháng sinh tại nhà được 5 ngày, mới […]

Sáng ngày 15/5, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận bệnh nhi Đ.K.N, nam, 7 tháng tuổi vào trong tình trạng sốc rất nặng nề, có nguy cơ tử vong rất cao. Theo mẹ bệnh nhân kể, cháu đã điều trị bệnh viêm phế quản bằng uống kháng sinh tại nhà được 5 ngày, mới dừng thuốc được 1 ngày thì sốt cao liên tục 39-40oC và đi ngoài phân lỏng nhiều lần. Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng khó thở, tím tái, trụy mạch và có biểu hiện mất nước nặng.

Qua thăm khám khẩn trương nhưng hết sức toàn diện, các bác sỹ phát hiện lòng bàn chân của bệnh nhân có vài nốt phát ban đỏ. Kết hợp với các triệu chứng lâm sàng, các bác sỹ đã định hướng đến bệnh tay chân miệng độ 4. Bệnh nhân nhanh chóng được điều trị theo phác đồ điều trị bệnh tay – chân – miệng của Bộ Y tế đã ban hành đồng thời kết hợp lọc máu.
Sau 3 ngày điều trị tại khoa Điều trị tích cực, bệnh nhân đã dần thoát khỏi tình trạng nguy kịch.

Hiện nay, ngày điều trị thứ 5, bệnh nhân tiến triển rất tốt: đã được ngừng lọc máu, tình trạng suy hô hấp đã cải thiện, rút nội khí quản – thở oxy, cắt thuốc vận mạch. Cháu bé vẫn đang được tiếp tục theo dõi và điều trị.

Đây là trường hợp bệnh tay – chân – miệng nặng nhất cần phải lọc máu từ đầu năm đến nay tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bệnh tay – chân – miệng là bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người qua đường tiêu hóa. Bệnh do virus đường ruột là Coxsackie A16 và Enterovirus 71 gây ra. Bệnh có thể gây biến chứng nặng nề về thần kinh, hô hấp, tuần hoàn, thậm chí có thể tử vong.

Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt tập trung ở nhóm tuổi dưới 3 tuổi.

Biểu hiện chính của bệnh là các tổn thương da và niêm mạc: loét miệng, phát ban dạng phỏng nước ở lòng bàn tay, bàn chân, gối, mông.

Nếu thấy trẻ có dấu hiệu nặng như sốt cao, nôn nhiều, dễ giật mình, hoảng hốt, run tay chân, chới với, mạch nhanh không tương xứng với thân nhiệt cần cho trẻ đi khám ngay .

BS nội trú: Hải AnhTin khác đã đăng