Trang chủ » Y học thường thức » Đảm bảo công tác khám, chữa bệnh cho bệnh nhi trong dịp Tết Bính Thân

Đảm bảo công tác khám, chữa bệnh cho bệnh nhi trong dịp Tết Bính Thân

Dù thời gian nghỉ Tết nguyên đán tương đối dài (9 ngày), tuy nhiên với sự chuẩn bị chu đáo kỹ lưỡng từ nguồn nhân lực đến trang thiết bị, thuốc, dịch vụ y tế…, bệnh viện Nhi Trung ương đã hoàn thành tốt công tác khám chữa bệnh, cấp cứu cho tất cả bệnh nhi.

Trong 9 ngày nghỉ Tết, bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận 8566 lượt bệnh nhân đến khám (tăng 9,05% so với Tết Ât Mùi), trong đó có 1127 bệnh nhân phải nhập viện, đã phẫu thuật 65 trường hợp. Trong tổng số 1635 trường hợp đến khám cấp cứu, có 4 trường hợp do ngộ độc thức ăn, 36 trường hợp khám cấp cứu tai nạn giao thông, 59 trường hợp khám cấp cứu sinh hoạt.

Các bệnh nhi nặng nằm điều trị tại khoa Hồi sức tim mạch

Theo thạc sĩ – bác sĩ Lê Xuân Ngọc, Trường phòng Kế hoạch tổng hợp, bệnh viện Nhi Trung ương, để công tác cấp cứu, khám chữa bệnh cho bệnh nhân trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 thuận lợi, ngoài việc phòng khám của bệnh viện vẫn làm việc 24/24h, năm nay bệnh viện còn đặc biệt chú ý tăng cường nhân lực cho cấp cứu và các khoa nặng như: Hồi sức cấp cứu sơ sinh; Điều trị tích cực; Hồi sức ngoại khoa; Cấp cứu chống độc. Mỗi ca trực đêm được bệnh viện bố trí duy trì từ 150-200 người bao gồm cả bác sỹ, điều dưỡng, nhân viên y tế. Đội cấp cứu ngoại viện có nhiệm vụ hỗ trợ tận nơi cho những bệnh nhân nặng ở tuyến dưới cũng được chuẩn bị sẵn sàng.

“Để tránh quá tải, nằm ghép, mỗi ngày bệnh viện đều cắt cử bác sĩ thường trú đến các khoa khám bệnh, giải quyết cho ra viện những bệnh nhân đã ổn định. Ngoài ra, bộ phận thường trực báo cáo tổng số bệnh nhân và giường bệnh vẫn trực tất cả những ngày Tết để có số liệu báo cáo vào 3 thời điểm sáng, trưa và chiều, nhằm đảm bảo cho các bộ phận liên quan điều tiết bệnh nhân” – Ths Ngọc cho hay.

Ngoài vấn đề chuyên môn, như thông lệ, bệnh viện cũng đảm bảo công tác chuẩn bị Tết cho khoảng hơn 1000 bệnh nhi phải nằm lại điều trị. Các em nhỏ và người thân được cung cấp các suất ăn miễn phí từ nguồn quỹ từ thiện trong 4 ngày Tết. Bên cạnh đó, Ban Giám đốc Bệnh viện tổ chức đi từng buồng bệnh thăm hỏi, động viên các bệnh nhi trong dịp Tết cổ truyền.

Khánh Chi

Chuyên mục: Y học thường thức