Trang chủ » Nghiên cứu khoa học » Đánh giá kết quả kỹ thuật nội soi lồng ngực cải tiến điều trị bệnh còn ống động mạch ở trẻ em

Nhóm tác giả: Nguyễn Thanh Liêm, Nguyễn Văn Linh, Tô Tuân

Bệnh viện Nhi Trung ương

Summary
Aims: To present a modified technique of thoracoscopic closure of patent ductus arteriosus and its early outcomes.

Methods: Patient was placed on the right lateral position. The surgeon stands on the patient feet side, monitor was placed in the patient head side. The operation was performed using 4 trocas. A ductus was dissected and pulled forward with a portion of Vicryl 2/0. The ductus was clipped with hemolock clips

Results
: From May 2010 to February 2011, 58 patients with PDA were operated including 8 newborns and 50 infants or children. Mean weight was 5.9 kg ( ranged 2.1 -10kg). Operative time ranged from 15 minutes to 90 minutes (mean: 33.7 minutes). One patient required a conversion to open surgery. There were no intraoperative complications. Post operative complications included one patient with pneumothorax and one patient with pleural effusion. Injury of recurrent larygeal nerve didn’t occur in any patient. Postoperative hospital say was 6.2 days ( ranged form 2-32 days). Post operative cardiac echography showed all PDA were complete occulded .

Conclusion: The modified technique of thorascopic closure of PDA was safe and effective for PDA.

I. Đặt vấn đề

Ống động mạch là một dị tật phổ biến với tỷ lệ khoảng 1/2000 trẻ sinh sống với tỷ lệ nam gấp đôi nữ.

Gross đã phẫu thuật thành công trường hợp đầu tiên bằng thắt ống ở bệnh nhân nữ 7 tuổi vào năm 1938 [1]. Năm 1971 Porstmann lần đầu tiên làm tắc ống động mạch bằng dụng cụ qua catheter [2]. Năm 1977 Rashkind làm tắc ống động mạch qua catheter [4]. Các phương pháp nội soi không ngừng được cải tiến, tuy nhiên shunt tồn lưu và tổn thương thần kinh thanh quản quặt ngược vẫn còn là vấn đề đáng quan tâm [3,4,5,6]

Từ năm 2010, chúng tôi thực hiện một số cải tiến trong kỹ thuật cặp ống động mạch bằng nội soi lồng ngực với hy vọng giảm bớt các biến chứng của phẫu thuật và đạt tỉ lệ thành công cao hơn.

Mục đích của nghiên cứu này là nhằm báo cáo kỹ thuật cải tiến và đánh giá kết quả điều trị còn ống động mạch bằng nội soi lồng ngực.

Dowload tài liêụ tại đây :

Chuyên mục: Nghiên cứu khoa học