Trang chủ » Y học thường thức » Dấu hiệu cảnh báo suy giảm miễn dịch bẩm sinh hướng dẫn bởi Bệnh Viện Nhi Trung Ương

Suy giảm miễn dịch bẩm sinh là một bệnh khiếm khuyết về di truyền khiến cơ thể bệnh nhi không có khả năng chống lại tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn.

Suy giảm miễn dịch được chia thành 2 loại: dạng tiên phát bẩm sinh (do gen) và dạng thứ phát do mắc phải (nhiễm HIV, suy dinh dưỡng nặng, dùng thuốc ức chế miễn dịch, xạ trị…); trong đó suy giảm miễn dịch bẩm sinh là căn bệnh hiếm gặp với tỷ lệ 1/1.200 trẻ sinh sống.

Bình thường hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, vi-rút, nấm… Bệnh suy giảm miễn dịch bẩm sinh hoặc tiên phát là do các khiếm khuyết gen làm cho một số thành phần của hệ miễn dịch hoạt động không bình thường dẫn đến cơ thể hay bị nhiễm trùng. Một số thể bệnh SGMDTP tương đối nhẹ, trong khi một số thể khác lại nghiêm trọng do mức độ thiếu hụt miễn dịch khác nhau.

Xuất phát từ thực trạng: Trong vòng 6 năm trở lại đây, khoa Miễn dịch-Dị ứng-Khớp, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận hơn 80 trường hợp mắc suy giảm miễn dịch bẩm sinh trong đó chỉ ¼ số bệnh nhi có tiên lượng tốt nhờ được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời. Điều đáng nói là rất nhiều bác sĩ các tuyến dưới và gia đình có con mắc bệnh này chưa có đầy đủ kiến thức bệnh. Do đó, KidsOnline và Bệnh Viện Nhi Trung Ương đã lựa chọn suy giảm miễn dịch là chủ đề để cung cấp thông tin cho cộng đồng cha mẹ hiện nay.

Chuyên mục: Thư viện Video, Y học thường thức