Ðể là cha mẹ tốt

Cập nhật: 11/03/2009 - 1:26 pm

Nuôi con là một trong những công việc nặng nhọc và ðầy trách nhiệm nhất trên thế giới, là công việc mà không lúc nào bạn cảm thấy yên tâm và vừa ý. Nãm cách sau ðây sẽ giúp bạn hoàn thành nhiệm vụ làm cha mẹ và gắn bó với con cái hõn. Nuôi […]

Nuôi con là một trong những công việc nặng nhọc và ðầy trách nhiệm nhất trên thế giới, là công việc mà không lúc nào bạn cảm thấy yên tâm và vừa ý. Nãm cách sau ðây sẽ giúp bạn hoàn thành nhiệm vụ làm cha mẹ và gắn bó với con cái hõn.
Nuôi dýỡng lòng tự trọng của con Trẻ bắt ðầu phát triển cảm giác về cái tôi khi chúng nhìn thấy chính mình qua con mắt của bạn. Giọng ðiệu, ngôn ngữ, cử chỉ và mọi biểu hiện của bạn ðều ðýợc ðứa con thu nhận.
Lời nói và hành ðộng của cha mẹ ảnh hýởng tới sự phát triển hình ảnh bản thân của trẻ hõn bất cứ thứ gì trên trái ðất. Vì vậy, tặng cho con những lời khen, tuy rằng nhỏ, cũng làm cho chúng thấy hãnh diện. Ðể chúng tự làm việc của mình sẽ giúp chúng cứng cáp và tự lập. Ngýợc lại, hạ thấp con hoặc so sánh không có lợi với trẻ khác chỉ làm cho chúng cảm thấy mình vô dụng.
Tránh nặng lời hoặc lấy lời nói làm vũ khí: “Sao mày ngu vậy!” hoặc “Mày còn dốt hõn cả thằng em mày!”. Những câu nhận xét nhý vậy làm tổn thýõng trẻ còn hõn cả vết ðánh trên thân thể.
Dùng từ một cách thận trọng và luôn tỏ ra thông cảm. Cho con biết rằng ai cũng có thể mắc lỗi và bạn vẫn yêu quý nó, cho dù bạn không thích hành vi sai phạm kia.
Nhận ra những ðiểm tốt của con
Có bao giờ bạn chợt nghĩ bạn ðã nặng lời với con bao lần trong mấy ngày qua? Có thể bạn sẽ thấy bạn chỉ trích con nhiều hõn là khen ngợi. Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu ông chủ chỉ toàn chê trách mình cho dù là có ý tốt?
Cách hiệu quả hõn là hãy nhận ra những việc làm tốt của con: “Hôm nay con ðã tự dọn giýờng mà không cần phải nhắc – thật là ðáng khen ðấy!” hoặc “Mẹ ðã xem con chõi với em và con ðã chứng tỏ là một ông anh trai cừ ðấy”. Những câu nói này sẽ thúc ðẩy các hành vi tốt, hõn là lặp ði lặp lại những câu mắng nhiếc. Luôn tìm ra một ðiểm gì ðấy ðể khen mỗi ngày. Hào phóng với sự khen thýởng – tình thýõng, cái ôm và lời khen sẽ có hiệu quả không ngờ và ðýợc ðáp trả sau này. Rồi bạn sẽ nhận thấy bạn ðang tạo dựng những hành vi mà bạn mong muốn nhìn thấy ở con.
Ðặt ra giới hạn và kiên ðịnh với quy tắc của bạnKỷ luật luôn cần thiết trong mỗi gia ðình. Mục tiêu của kỷ luật là giúp con cái chọn lựa những hành vi ðýợc chấp thuận và học cách kiểm soát bản thân. Trẻ con có thể thử nghiệm phá bỏ những giới hạn mà bạn ðặt ra, nhýng chúng cần những giới hạn ðó ðể trở thành ngýời có trách nhiệm sau này. Ðặt ra quy ðịnh trong nhà còn giúp trẻ hiểu ðýợc bạn mong muốn ðiều gì và biết cách tự kiềm chế mình. Những quy ðịnh có thể bao gồm: không ðýợc xem TV khi chýa làm bài xong, không ðánh nhau, không chửi bậy.
Bạn có thể sẽ ðặt ra một khung hình phạt, ban ðầu là cảnh báo, sau ðó là những hình phạt nhý týớc ði một số quyền lợi. Một sai lầm mà các ông bố bà mẹ hay mắc phải là không nhất quán tuân theo những hình phạt khi luật lệ bị phá vỡ. Bạn không thể ðýa con vào khuôn phép khi hôm thì nhắc nhở, hôm thì bỏ qua. Kiên ðịnh sẽ dạy con những ðiều mà bạn mong ðợi từ nó.
Dành thời gian cho con cáiVới rất nhiều công việc trong cùng một khoảng thời gian, cha mẹ và con cái thýờng khó tụ tập ngay cả trong bữa ãn, chýa nói gì ðến dành thời gian chuyện trò. Nhýng ðó chính là những ðiều mà các ðứa con mong ðợi. Hãy dậy sớm hõn 10 phút mỗi sáng ðể ãn sáng cùng con, hoặc bỏ tạm bát ðũa ðấy và ði dạo với con sau bữa tối. Những ðứa trẻ không ðýợc bố mẹ quan tâm thýờng tỏ ra ngỗ ngýợc và không nghe lời bởi chúng hy vọng sẽ ðýợc quan tâm theo cách ðó.
Nhiều ông bố bà mẹ cho rằng tốt nhất là ðặt sẵn một khoảng thời gian cho con theo ðịnh kỳ. Chẳng hạn dành tối thứ 7 hàng tuần cho con và ðể nó tự quyết ðịnh sẽ làm gì. Hãy tìm những cách khác ðể giao tiếp với con – nhý viết một mẩu nhắn hoặc ðể một cái gì ðó ðặc biệt vào hộp ãn trýa của con.
Những ðứa trẻ mới lớn thýờng không cần sự quan tâm ðầy ðủ từ bố mẹ. Do có ít cõ hội ðể cha mẹ và con cái bên nhau, cần ðáp ứng tối ða nhu cầu khi trẻ có nguyện vọng nói chuyện hoặc tham gia vào hoạt ðộng trong gia ðình. Xem hòa nhạc, chõi game, trò chuyện và tìm hiểu con và bạn bè của nó một cách nghiêm túc.
Ðừng lo ngại bạn còn phải ði làm. Có rất nhiều những việc nhỏ bạn có thể làm cùng con – chõi tú, làm bánh, ði xem hàng… con sẽ nhớ những hành ðộng ðó.
Là một tấm gýõng tốtTrẻ em chủ yếu học cách cý xử từ việc theo dõi ngýời lớn. Càng bé thì chúng càng chú ý tới cử chỉ của bạn. Trýớc khi quất roi hoặc bạt tai con thì hãy nghĩ bạn có muốn con làm nhý vậy khi chúng nổi giận? Hãy luôn nhận thức rằng con bạn ðang quan sát bạn. Các nghiên cứu cho thấy những trẻ em ðánh nhau thýờng có ông bố vũ phu ở nhà.
Hãy nêu gýõng những ðức tính mà bạn muốn con mình phát triển: tôn trọng ngýời khác, thân thiện, trung thực, tử tế và bao dung. Tỏ ra rộng lýợng không ích kỷ. Làm việc cho ngýời khác mà không cần ðáp trả. Luôn cảm õn và khen ngợi. Trên hết, ðối xử với con theo cách mà bạn muốn ngýời khác ðối xử với bạn.

Tin khác đã đăng