Đồ chơi và những mối nguy hại tiềm ẩn- Cha mẹ hãy là người tiêu dùng thông thái

Cập nhật: 29/05/2014 - 11:09 am

                                                                                              Trẻ luôn có nhu cầu khám phá thế giới thông qua các hoạt động vui chơi                      Trẻ em luôn có nhu cầu được tìm tòi, khám phá thế giới. Đồ chơi là một trong những công cụ giáo dục giúp trẻ phát triển tư duy, hình thành khả năng sáng […]

                                                                                        

  

 

Trẻ luôn có nhu cầu khám phá thế giới thông qua các hoạt động vui chơi

                     Trẻ em luôn có nhu cầu được tìm tòi, khám phá thế giới. Đồ chơi là một trong những công cụ giáo dục giúp trẻ phát triển tư duy, hình thành khả năng sáng tạo và bước đầu phát triển kỹ năng giao tiếp ở trẻ. Xuất phát từ mong muốn nuôi dưỡng thế giới tuổi thơ cho con đủ đầy cả về vật chất và tinh thần, các bậc cha mẹ đặc biệt là các bậc phụ huynh có con một thường nảy sinh tâm lý nuông chiều trẻ, mua cho con bất kỳ thứ gì con thích và bỏ qua những mối nguy hại tiềm ẩn mà đồ chơi có thể mang lại, đặc biệt là với các loại đồ chơi không lành mạnh, không phù hợp với lứa tuổi, sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng.

                                                                                  

 Đồ chơi với nội dung bạo lực như thế này được bày bán tràn lan trên khắp các phố

                                                                                   

                                                                                   

  …Bóng bóng xà phòng bay vào mắt, vào da dễ gây ra dị ứng và các phản ứng

                                                                                 

                                                                                

 Thiếu hiểu biết về những đồ chơi độc hại, phụ huynh vô tình tiếp tay cho sự phát triển của nhóm đồ chơi này               

                                                                        
                    Số tai nạn thương tâm liên quan tới đồ chơi mà nạn nhân là các em bé gia tăng đáng kể trong thời gian gần đây, đặc biệt là khi thị trường đồ chơi ngày càng trở nên tràn lan đến độ khó kiểm soát. Dư luận hẳn chưa hết bàng hoàng với tai nạn đồ chơi thương tâm xảy đến với các cháu học sinh ở trường Chu Văn An-thị trấn Đức An-Đắc Lắc hồi đầu năm 2014 vừa qua. Vụ nổ kinh hoàng từ các túi đồ chơi giống hình lựu đạn này đã làm 6 cháu phải nhập viện trong tình trạng co giật, hôn mê. Hay như gần đây (chiều 13/05/2014), 50 học sinh lớp 2,3 và 4 của trường tiểu học Tiến Thành 1 ( thuộc tỉnh Bình Thuận) trong lúc vui chơi đã làm vỡ chai thủy tinh chứa dung dịch lỏng có nguồn gốc từ Trung Quốc. Chỉ ít phút sau, cả 50 em phải vào nhập viện cấp cứu vì ngộ độc. Đây chỉ là 2 trong số rất nhiều vụ tai nạn do chơi đồ chơi độc hại , sản xuất kém chất lượng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe các em, chưa kể đến tác hại của những loại đồ chơi bạo lực ( súng, gươm, lựu đạn…) trong quá trình hình thành và phát triển nhân cách, tác phong của trẻ sau này.

                      Một nguyên nhân nữa dẫn đến tai nạn trong khi chơi của trẻ không thể không nhắc đến bắt nguồn từ sự bất cẩn của chính những người lớn. Gần 15 năm công tác tại khoa Cấp cứu- chống độc Bệnh viện Nhi Trung ương, Ths-bs Lê Ngọc Duy- phó chủ nhiệm khoa  cho biết: “Hằng năm, khoa Cấp cứu-Chống độc Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận khoảng 2000 trường hợp tai nạn, thương tích ở  trẻ. Phần lớn các trường hợp do phụ huynh bất cẩn cho con chơi vòng nhựa, hạt vòng để bé nhét vào mũi, vào tai hoặc nuốt phải. Những trường hợp này nếu không được đưa vào cấp cứu kịp thời để gắp dị vật thì rất có thể sẽ nguy hiểm đến tính mạng”. Để con trẻ thỏa sức vui chơi mà vẫn an toàn, bác sĩ Duy cũng đưa ra một số lời khuyên cho các bậc cha mẹ trong việc lựa chọn đồ chơi cho con: “ Các phụ huynh chỉ nên lựa chọn sản phẩm từ các nhà sản xuất có uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, tránh những đồ chơi quá dễ phai màu như bóng bay, đồ chơi có mùi lạ, đặc biệt cần chú ý không để trẻ ngậm, mút, liếm đồ chơi…..” Lựa chọn món đồ chơi an toàn, phù hợp với lứa tuổi của trẻ, cha mẹ đã trở thành người bạn đồng hành thông thái của con mình trong hành trình khám phá thế giới tuổi thơ đầy màu sắc và sáng tạo.

                                                                          

 Hãy để trẻ được sống khỏe mạnh và an toàn  trong thế giới tuổi thần tiên của mình
                   “Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”. Để “thế giới ngày mai” được phát triển một cách toàn diện cả về thể chất và tinh thần, “trẻ em hôm nay” không chỉ cần sự dìu dắt, tình yêu thương, quan tâm của các bậc làm cha, làm mẹ mà còn cần đến trách nhiệm của toàn xã hội trong từng giai đoạn phát triển hứa hẹn nhiều đổi thay nhưng cũng đầy thử thách.

Bác sĩ khuyến cáo các bậc cha mẹ nên mua đồ chơi phù hợp lứa tuổi của trẻ, từ các nhà sản xuất có uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng .

Một số loại đồ chơi không nên mua cho trẻ:

1.Nhóm đồ chơi độc hại về tinh thần (súng, gươm, lựu đạn): ảnh hưởng đến sự phát triển tâm hồn trẻ nhỏ.

2.Nhóm đồ chơi độc hại về sức khỏe

– Đồ chơi chứa dung dịch chất lỏng (bóng nước, đèn lazer) gây bỏng mắt, niêm mạc đường hô hấp, tiêu hóa…

-Đồ chơi có màu sắc dễ phai (bóng bay, đồ chơi bằng nhựa): dễ gây ra ngộ độc hóa chất khi trẻ cho vào miệng, hay liếm, mút.

-Đồ chơi là các vật rắn: đồ chơi có kích thước nhỏ sẽ dễ lọt vào đường thở, đường tiêu hóa, đồ chơi có kích thước lớn gây thương tích ngoài da.

                                                                                                                                                                    Lê Mai- Phòng KHTH     

Tin khác đã đăng