Trang chủ » Đào tạo - Nghiên cứu khoa học - Chỉ đạo tuyến » Hội thảo - Hội nghị » Đoàn cán bộ Bệnh viện Nhi Trung ương tham dự hội nghị Nhi khoa toàn quốc lần thứ XXI tại Huế

PGS.TS Lê Thanh Hải ( ngồi ngoài cùng bên trái)  tại Hội nghị nhi khoa toàn quốc lần thứ XXI tại Huế

Trong 3 ngày từ 15 đến 17/05/2014, đoàn bác sĩ của Bệnh viện Nhi Trung ương gồm 35 thành viên do PGS.TS Lê Thanh Hải- giám đốc bệnh viện làm trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Nhi khoa toàn quốc lần thứ XXI do hội Nhi khoa Việt Nam phối hợp cùng Hội Nhi khoa và Trung tâm Nhi khoa bệnh viện TW Huế tổ chức. Hội nghị năm nay thu hút sự tham gia của gần 700 đại biểu gồm các lãnh đạo cấp cao của Bộ Y tế và các cán bộ y tế đến từ các bệnh viện nhi trên toàn quốc. Trong hơn 100 bài báo cáo tập trung vào 16 hội thảo chuyên đề nhi khoa cơ bản như tim mạch, huyết học, hô hấp, nội tiết-chuyển hóa-di truyền, ung thư nhi, tiêu hóa, miễn dịch-dị ứng ,dinh dưỡng và ngoại nhi….. các đại biểu của Bệnh viện Nhi Trung Ương đóng góp 30 bài với nhiều chủ đề phong phú về nội khoa và ngoại khoa. Riêng ngoại khoa, phần thuyết trình “Phẫu thuật nội soi bằng robot” của tiến sĩ Phạm Duy Hiền đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của các đồng nghiệp trong và ngoài nước. Bệnh viện Nhi Trung ương tự hào là trung tâm đầu tiên của Châu Á thực hiện thành công kỹ thuật cao này.

Không chỉ là nơi học hỏi, trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, hội nghị nhi khoa lần thứ XXI cũng là dịp để các nhà quản lý trong các cơ sở khám chữa bệnh nhìn nhận lại những thành công và những điểm còn tồn tại trong hệ thống quản lý nhi khoa ở cấp cơ sở. Với vai trò là giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, trong báo cáo về “ Hệ thống nhi khoa Việt Nam- cơ hội và thách thức” PGS.TS Lê Thanh Hải đã chia sẻ nhiều trăn trở của mình về sự phát triển của ngành nhi, trong đó một vấn đề nổi cộm hơn cả là sự thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực. Theo số liệu thống kê trong báo cáo, số cán bộ nhi khoa được đào tạo hằng năm phân bổ về các vùng miền không đủ đáp ứng nhu cầu về khám chữa bệnh và dịch vụ y tế ngày càng tăng của người dân. Sự mất cân đối này phần nào là nguyên nhân của tình trạng quá tải bệnh viện. Ở cương vị là cán bộ quản lý, PGS.TS Lê Thanh Hải cũng đưa ra một số khuyến nghị với các nhà quản lý cấp cao trong ngành y tế về hướng đầu tư và phát triển ngành Nhi trong tương lai.

Tải tài liệu tại đây:

He thong nhi khoa Viet Nam – HN Hue – GS Hai.ppt