Trang chủ » Y học thường thức » Ghép gan cho bệnh nhân 2 tuổi suy gan cấp- bước tiến bộ của y học Việt Nam

Ghép gan cho bệnh nhân 2 tuổi suy gan cấp- bước tiến bộ của y học Việt Nam

GS Nguyễn Thanh Liêm cùng các cộng sự của ông trong phòng phẫu thuật

Chiều 19/06 bệnh viện Nhi Trung ương đã thực hiện thành công ca ghép gan cho bệnh nhi bị suy gan cấp. Cháu Phạm Thị Mơ 2 tuổi nhập viện trong tình trạng vàng da, vàng mắt, sốt nhe. Sau khi được mẹ cho uống 1 viên thuốc hạ sốt không rõ hàm lượng, cháu có biểu hiện vàng da tăng, co giật và hôn mê. Cháu được chẩn đóan bị suy gan cấp, và được các bác sĩ cho thở máy, tiến hành lọc máu liên tục. Tuy nhiên, diễn biến của trẻ vẫn tiếp tục xấu đi, tình trạng rối loạn đông máu trở nên trầm trọng hơn. “Nêú ngồi đợi sự hỗ trợ của các chuyên gia nước ngoài thì không kịp” vì thế, GS Nguyễn Thanh Liêm đồng thời cũng là trưởng kíp phẫu thuật đã đưa ra chỉ định phẫu thuật cho cháu Mơ. Ca phẫu thuật kéo dài 12 giờ đã có kết quả bước đầu rất khả quan. Bệnh nhân được chuyển qua khoa hồi sức ngoại lúc 3h sáng ngày 20/06 trong tình trạng sức khỏe ổn định, tim họat động tốt. Theo nhận định của GS Liêm, vấn đề cần được quan tâm giai đoạn này là khâu chống nhiễm trùng và bảo đảm mạch máu nối lưu thông tốt. GS Liêm cùng các cộng sự của ông đã túc trực tại phòng mổ trong suốt quá trình theo dõi chuyển biến của bệnh nhân sau phẫu thuật.

Bệnh nhân được chuyển qua khoa hồi sức ngoại trong tình trạng sức khỏe ổn định, tim họat động tốt

Bệnh nhân đã có thể tự thở mà không cần máy

Đây là ca phẫu thuật ghép gan cấp đầu tiên do chính các bác sĩ Việt Nam thực hiện không chỉ mở ra hướng điều trị mới cho các bệnh nhân bị suy gan mà còn củng cố vị thế của ngành phẫu thuật nhi khoa Việt nam với các đồng nghiệp trong và ngoài nước. Bàn tay của người thầy thuốc đang từng ngày từng giờ giành giật sự sống cho từng bệnh nhân và cũng chính bàn tay ấy đã ghi danh trí tuệ Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

Chuyên mục: Y học thường thức