Trang chủ » Y học thường thức » Hàn Quốc vật lộn ngăn chặn sự lây lan của virus chết người MERS CoV

Hàn Quốc vật lộn ngăn chặn sự lây lan của virus chết người MERS CoV

Tính đến ngày 31/5, Hàn Quốc đã ghi nhận 15 trường hợp mắc Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp Trung Đông, căn bệnh chết người do virus MERS-CoV gây ra. Sự gia tăng chóng mặt các ca bệnh, chỉ 11 ngày sau khi phát hiện ca bệnh đầu tiên vào 20/5, khiến người dân nước này hết sức lo lắng.

Tính đến ngày 31/5, Hàn Quốc đã ghi nhận 15 trường hợp mắc Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp Trung Đông, căn bệnh chết người  do virus MERS-CoV gây ra. Sự gia tăng chóng mặt các ca bệnh, chỉ 11 ngày sau khi phát hiện ca bệnh đầu tiên vào 20/5, khiến người dân nước này hết sức lo lắng.

Nhân viên kiểm dịch Hàn Quốc kiểm tra thân nhiệt của hành khách

Bệnh nhân đầu tiên được phát hiện tại Hàn Quốc là một người đàn ông 68 tuổi, từng tới Vương quốc Bahrain (một đảo quốc tại Vịnh Ba Tư- Trung Đông) vào tháng 4 và tháng 5 năm nay. Người đàn ông này về tới Hàn Quốc ngày 4/5, và từ đó đến nay, virus gây bệnh đã lây lan sang những người tiếp xúc gần với ông, trong đó có một y tá và nhiều bệnh nhân nằm cùng viện. Hiện bệnh viện này đã phải đóng cửa vì rất nhiều nhân viên y tế đang bị cách ly để theo dõi nghiêm ngặt do đã tiếp xúc gần với bệnh nhân. Đây là vụ dịch MERS lớn nhất ngoài phạm vi Trung Đông.

Bộ Y tế Hàn Quốc đặc biệt quan ngại về trường hợp một công dân 44 tuổi, là con trai của ca bệnh MERS thứ ba tại xứ sở kim chi, đã vi phạm lệnh cách ly tự nguyện tại nhà và di chuyển tới Trung Quốc ngày 26/5. Người đàn ông này có biểu hiện bệnh từ 21/5 và đang trong giai đoạn theo dõi tại nhà vì nghi bị nhiễm MERS. Ngày 27/5, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Đông đã tìm được và cách ly người Hàn Quốc này. Hai ngày sau, xét nghiệm xác nhận ông nhiễm virus Corona. Đây là ca MERS đầu tiên được xác nhận tại Trung Quốc. 35 người khác có tiếp xúc gần với người đàn ông này cũng đã bị cách ly dù chưa có biểu hiện bệnh.

Tại Hàn Quốc, những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân MERS được yêu cầu cách ly tại nhà hay lưu trú tại bệnh viện quân đội để theo dõi. Bộ Y tế nước này dự tính sẽ phạt các nhân viên y tế không thông báo các ca nghi nhiễm MESR cho chính phủ. Ngoài ra những người từ chối làm xét nghiệm kiểm tra khi đã có triệu chứng sốt, ho và khó thở sẽ bị phạt 1.800 USD.

MERS – Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp Trung Đông

MERS (Middle East Respiratory Syndrom) là bệnh gây ra bởi virus Corona (gọi tắt là MERS CoV). Virus này cùng họ với virus gây cảm thông thường và virus gây dịch SARS năm 2003. Đây là căn bệnh khá mới mẻ với con người. Ca bệnh đầu tiên được ghi nhận tại Ả rập Saudi vào tháng 9/2012. Thông qua điều tra hồi cứu, ngành y tế sau đó phát hiện ra rằng thực tế ca MESR đầu tiên xuất hiện tại Jordan vào tháng 4/2012. Tới nay đã có 1.154 trường hợp được xác nhận nhiễm MERS tại 24 quốc gia trên toàn thế giới. Tất cả bệnh nhân đều sống ở Trung Đông hoặc mới tới vùng này.

Các quốc gia đã ghi nhận MERS

1. Tại bán đảo Ả Rập hoặc gần đó: Ả Rập Saudi, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Qatar, Oman, Jordan, Kuwait, Yemen, Lebanon, Iran.

2. Ngoài Trung Đông: Anh, Pháp, Tunisia, Italy, Malaysia, Philippines, Hy Lạp, Ai Cập, Mỹ, Hà Lan, Alegeria, Áo, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Hàn Quốc.

Phần lớn bệnh nhân nhiễm virus MERS-CoV đều bị bệnh hô hấp cấp tính nặng, với các biểu hiện sốt, ho và khó thở. Một số có triệu chứng tiêu hóa như tiêu chảy, nôn hoặc buồn nôn. Rất nhiều người bị biến chứng nặng nề như viêm phổi và suy thận. Tỷ lệ tử vong được ghi nhận là 40%, đa số ca tử vong đều có bệnh lý tiềm ẩn. Một số người chỉ có biểu hiện bệnh nhẹ giống như cảm cúm hoặc hoàn toàn không có triệu chứng.

MESR có thể tấn công bất kỳ ai, ở bất kỳ độ tuổi nào. Virus lây truyền từ người bệnh sang người lành thông qua tiếp xúc gần, như khi nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện hoặc người thân chung sống trong gia đình. Chưa ghi nhận các trường hợp MERS lan truyền trong cộng đồng. Thời gian ủ bệnh thường là 5-6 ngày nhưng có thể dao động trong khoảng 2-14 ngày. Bệnh nhân tiểu đường, ung thư hoặc người bị các bệnh mạn tính ở phổi, tim và thận có nguy cơ nhiễm MERS cao hơn hoặc bị bệnh nặng hơn. Những người có hệ miễn dịch suy giảm cũng có chung đặc điểm này. Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cũng như vắc xin phòng bệnh. Bệnh nhân chỉ được điều trị triệu chứng, bù dịch, giảm đau và thở oxy nếu cần.

Khuyến cáo của Bộ Y tế

Để chủ động phòng chống dịch bệnh MERS, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Hạn chế đi tới các quốc gia đang có dịch bệnh tại khu vực Trung Đông khi không cần thiết. Trước khi đi du lịch cần tìm hiểu các thông tin tình hình dịch bệnh tại nơi đến để chủ động có các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho bản thân.

2. Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng.

3. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

4. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần tiếp xúc với người bệnh thì phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

5. Tránh tiếp xúc với động vật, vật nuôi, nếu đã tiếp xúc phải rửa tay bằng xà phòng.

6. Những người trở về từ Khu vực Trung Đông, trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu của viêm đường hô hấp cấp như sốt trên 38°C, ho, khó thở hoặc có tiếp xúc gần với người có dấu hiệu như trên, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, kiểm tra, xét nghiệm MERS-CoV.

7. Thường xuyên cập nhật thông tin và cách phòng chống dịch bệnh MERS của Bộ Y tế trên website: http://vncdc.gov.vn và các thông tin chính thống khác.

BS Trần Thu Thủy

Chuyên mục: Y học thường thức