Trang chủ » Nghiên cứu khoa học » Kết quả điều trị u nang ống mật chủ bằng phẫu thuật nội soi cắt nang, nối ống gan chung hỗng tràng kiểu rou-en-Y

Nhóm tác giả: Nguyễn Thanh Liêm, Phạm Duy Hiền, Trần Ngọc Sơn, Vũ Mạnh Hoàn

Mục tiêu nghiên cứu:

Mô tả kỹ thuật mổ và đánh giá kết quả bước đầu phẫu thuật nội soi cắt nang và nối ống gan chung với hỗng tràng theo kiểu Roux-enY trong điều trị bệnh lý nang ống mật chủ (NOMC) ở trẻ em.
Đối tượng và phương pháp nghiên cứu:

Bệnh nhi NOMC được phẫu thuật nội soi tại bệnh viện Nhi Trung Ương từ 12/2007 đến tháng 10/2009. Sử dụng 4 trocart, phẫu tích cắt ống cổ túi mật, gan được khâu treo vào thành bụng ở hai vị trí: ống cổ túi mật và dây chằng tròn. NOMC được phẫu tích và được cắt bỏ hoàn toàn, miệng nối hỗng hỗng tràng được thực hiện bằng cách kéo qua rốn, ống gan chung được nối với hỗng tràng qua mạc treo ĐTN ở cách miệng nối ruột ruột 40cm, miệng nối này được thực hiện bằng nội soi và sử sụng chỉ PDS 5.0. Khi kích thước miệng nối lớn hơn 1cm thì dung 2 đường khâu vắt, còn nhỏ hơn 1cm sử dụng mũi rời.
Kết quả nghiên cứu: Từ tháng 12/2007 đến tháng 10/2009 có 82 bệnh nhi được phẫu thuật, bao gồm 63 trẻ trai và19 trẻ gái, 52 trường hợp thuộc týp I(63,4%), 30 trường hợp thuộc týp II (34,7%) theo Todani, . Kích thước đường kính nang từ 12mm đến 170 mm. Tuổi từ 2 tháng đến 16 tuổi. Thời gian mổ từ 120 phút đến 505 phút trung bình 224 phút.
Thời gian nằm viện trung bình 6,9 ngày, Theo dõi từ 1 đến 24 tháng thiết lập được ở 50/82 bệnh nhân (61%), trong đó dấu hiệu đau bụng vùng HSP đơn thuần xuất hiện ở 8 bệnh nhân(9,8%), sốt sau mổ 3 bệnh nhân(3,7%), nhiễm trùng đường mật ngược dòng chưa thấy xuất hiện ở số bệnh nhân được theo dõi (0%),
Kết luận:

Phẫu thuật nội soi cắt nang và nối ống gan chung với hỗng tràng kiểu Roux-en-Y dễ dàng, an toàn và khả thi ở các trung tâm ngoại nhi lớn.
Từ khóa: nội soi cắt nang, nối ống gan chung với hỗng tràng, Roux-enY nang ống mật chủ

Theo: Tạp chí Y học thực hành

Chuyên mục: Nghiên cứu khoa học