Khoa giải phẫu bệnhKhoa đã được trang bị các thiết bị hiện đại để cập nhật thông tin và kỹ thuật quốc tế.

I. Tổ chức nhân sự

-Trưởng khoa: Ths Hoàng Ngọc Thạch

-KTV trưởng: Phan Thị Huyền

Tổng số cán bộ nhân viên:                11 người (3 bác sĩ, 5 kỹ thuật viên, 2 nhân viên đại thể, 1 hộ lý)

  • Số cán bộ biên chế:           07 người
  • Số nhân viên hợp đồng: 04 người
  • Trình độ chuyên môn: – 03 Thạc sĩ (1 đang làm nghiên cứu sinh)

– 03 cử nhân

– 02 KTV trung cấp

-Các thế hệ lãnh đạo khoa Giải phẫu bệnh

+ 1973-1989: BS Phạm Văn Yên

+ 1990-2001: TS Bùi Mạnh Tuấn

  1. Quá trình hình thành và phát triển

Bắt đầu thành lập từ năm 1973, khoa Giải Phẫu Bệnh khi đó mới có 01 bác sĩ (BS. Phạm Văn Yên) và 01 kỹ thuật viên (KTV. Nguyễn Thị Thành). Địa điểm và cơ sở vật chất ban đầu thiếu thốn, thô xơ, công việc chuyên môn thực hiện nhờ tại khoa Giải Phẫu Bệnh, Bệnh viên Bạch Mai.

– Năm 1976 – 1977, nhân lực của khoa được bổ sung thêm 02 người: Bs. Bùi Mạnh Tuấn và KTV Lê Thị Hoa.

– Đến năm 1981, Bệnh viện Nhi Thụy Điển được xây dựng, khoa Giải Phẫu Bệnh chuyển về Bệnh viện mới. Giai đoạn này khoa đã có đủ cơ sở vật chất và thiết bị cơ bản để hoạt động. Phần lớn cơ sở vật chất và trang thiết bị được chính phủ và nhân dân Thụy Điển viện trợ. Về nhân lực khoa có 02 bác sĩ, 04 kỹ thuật viên, 01 hộ lý, 04 nhân viên đại thể. Các nhiệm vụ chính của khoa lúc này bao gồm: Chẩn đoán mô bệnh học, chẩn đoán Tế bào bệnh học, Giải phẫu bệnh đại thể, đào tạo và hợp tác quốc tế.

– Những năm tiếp theo, cùng với sự phát triển của bệnh viện, khoa Giải Phẫu Bệnh cũng đồng thời lớn mạnh qua các giai đoạn. Sự phát triển thể hiện ở số lượng và chất lượng mẫu bệnh phẩm thực hiện hàng năm ngày càng tăng trên tất cả các lĩnh vực. Nhiệm vụ đào tạo và công tác chỉ đạo tuyến đồng thời được thực hiện cho các bệnh viện tuyến dưới trong cả nước. Hợp tác quốc tế được mở rộng với nhiều nước bao gồm: Úc, Mĩ, Nhật Bản, Thụy Điển, Pháp…

– Trong 5 năm trở lại đây khoa đã có nhiều tiến bộ nổi bật bao gồm việc ứng dụng hầu hết các kỹ thuật mô bệnh học trên thế giới trong chẩn đoán bệnh. Áp dụng thành công 2 kỹ thuật mới là kỹ thuật Hóa Mô Miễn Dịch và Miễn Dịch Huỳnh Quang từ đó đã giải quyết được hầu hết các ca bệnh phức tạp. Hội chẩn quốc tế được thực hiện thường xuyên. Nhiều bệnh lý phức tạp đã được nghiên cứu ứng dụng chẩn đoán thành công (bệnh Ly thượng bì bọng nước bẩm sinh, bệnh lý thận, bệnh lý động kinh…).

– Khoa đã được trang bị các thiết bị hiện đại để cập nhật thông tin và kỹ thuật quốc tế: Vi tính hóa quy trình trả kết quả xét nghiệm và trả kết quả theo bệnh án điện tử. Tự động hóa các quy trình xét nghiệm, giảm thiểu độc hại bằng tự động hóa các quy trình nhờ máy móc (máy chuyển bệnh phẩm, máy đúc, máy nhuộm tiêu bản…). Mua mới máy cắt lạnh, máy cắt mẫu. Trang bị thêm kính hiển vi Miễn Dịch Huỳnh Quang phục vụ nghiên cứu và chẩn đoán bệnh, kính hiển vi 5 đầu phục vụ đào tạo và hội chẩn.

– Các kỹ thuật xét nghiệm được biên soạn và thực hiện theo quy trình chuẩn có tham khảo quy trình quốc tế.

– Các bác sĩ và kỹ thuật viên hầu hết đã được tham quan và đào tạo ở nước ngoài, cán bộ được trẻ hóa, có trình độ ngoại ngữ tốt để tiếp cận tri thức mới, có khả năng làm việc trực tiếp và hợp tác nghiên cứu với chuyên gia nước ngoài. Cán bộ được liên tục đào tạo và đào tạo lại hàng năm dưới sự giảng dạy của các chuyên gia hàng đầu thế giới theo từng lĩnh vực.

 

 

 

There are no comments yet

Tin khác đã đăng