Khoa ung bướuĐiện thoại : 84.4.6273 8812
I. TỔ CHỨC NHÂN SỰ :
Tổng số: 23 người
Trong đó: 06 Bác sỹ, 13 Điều dưỡng và 01 Hộ lý;
Phụ trách khoa hiện tại:
TS. Bùi Ngọc Lan – Trưởng khoa
TS Phùng Tuyết Lan- Phó trưởng khoa
CNh. Nguyễn Thị Thanh Nhàn – Điều dưỡng trưởng
II. LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN :
– Khoa được thành lập từ tháng 3 năm 1998, trưởng khoa GS, TS Nguyễn Công Khanh, với 10 giường bệnh, 2 bác sĩ, các điều dưỡng và tổ chức hành chính chung với khoa Dinh dưỡng. Lúc ban đầu thành lập, khoa có nhiệm vụ điều trị các bệnh nhân có khối u đặc ác tính, trừ u não, u gan. Sau đó, do nhu cầu bệnh nhân đông, khoa đã tăng lên 15 giường bệnh, 4 bác sĩ.
– Từ tháng 1 năm 2005 khoa được tổ chức lại thành 1 khoa có tổ chức hành chính độc lập với 25 giường bệnh, trưởng khoa PGS, TS Nguyễn Thanh Liêm. Hiện nay, khoa có nhiệm vụ điều trị các bệnh nhân các tỉnh phía Bắc và từ Hà tĩnh trở ra bị bệnh ung thư máu và các bệnh lý u đặc ác tính. Khoa thường xuyên điều trị 50-60 bệnh nhân nội trú hàng ngày, khám và điều trị 25-30 bệnh nhân ngoại trú mỗi sáng thứ 2, 4 và 5 hàng tuần.
– Khoa đã tổ chức được 1 phòng cấp cứu, 1 phòng làm thủ thuật riêng
– Khoa đã tổ chức được 1 phòng chơi cho bệnh nhân với khá nhiều đồ chơi, đàn organ, nhiều đầu sách cho các lứa tuổi, báo dành cho trẻ em hàng tuần, khu vực chờ của bệnh nhân sạch sẽ, đẹp.
– Phối hợp cùng khoa A9 thực hiện thành công 3 trường hợp ghép tủy từ anh chị em ruột tại Bệnh viện nhi trung ương
Khoa được trang bị máy tiêm, máy truyền dịch để đáp ứng tốt điều trị hóa chất. Khoa được sự tin tưởng của bệnh nhân.

III. CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH :
1. Hoạt động chuyên môn
– Tiếp nhận và điều trị nội trú các bệnh nhân ung thư trẻ em. Khoa đã áp dụng các phác đồ tiên tiến, phối hợp chặt chẽ với các chuyên khoa Ngoại, Huyết học xét nghiệm, Giải phẫu bệnh, Chẩn đoán hình ảnh, tìm mọi biện pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
– Khám và điều trị ngoại trú 3 buổi/tuần
– Hội chẩn liên khoa
– Phối hợp với khoa Tâm bệnh trong điều trị hỗ trợ tâm lý cho bệnh nhân.
– Tiếp tục triển khai chăm sóc dinh dưỡng đường tiêu hóa cho bệnh nhân
2. Nghiên cứu khoa học và đào tạo
– Khoa đã có 1 báo cáo khoa học về “Kết quả điều trị bệnh nhân U nguyên bào gan”, báo cáo tại Hội nghị khoa học Việt – úc.
– Kết hợp với khoa Huyết học lâm sàng, Huyết học xét nghiệm hoàn thành đề tài nhánh cấp Nhà nước 10.06 về Nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lơxêmi và Hodgkin.
– Triển khai các lớp học cập nhật nâng cao kiến thức Ung thư nhi cho bác sĩ, điều dưỡng tại khoa.
– Các bác sĩ tham dự Hội thảo về Ung thư nhi hàng năm của các nước ASIAN tại Singapore
– Các bác sĩ tham dự Hội nghị Huyết học, Ung thư toàn quốc
– Các bác sĩ tham gia giảng dạy cho lớp điều dưỡng chuyên khoa nhi của Bệnh viện nhi trung ương.
– Tham gia viết sách Bệnh Ung thư trẻ em và giảng dạy tại lớp Tập huấn cho Bác sĩ Ung thư nhi tại Huế
– Tham dự các buổi Hội thảo, báo cáo khoa học, các lớp nâng cao kiến thức do Bệnh viện tổ chức
– Tạo điều kiện và hướng dẫn cho các bác sĩ sau đại học của Trường Đại học Y Hà nội, học sinh của Trường trung học Y tế Hà nội, lớp điều dưỡng chuyên khoa nhi của Bệnh viện nhi trung ương học tập
– Phối hợp với khoa Xét nghiệm huyết học, phòng Xét nghiệm di truyền tiến hành chẩn đoán, phân loại các bệnh nhân ung thư máu về hình thái học, hóa học tế bào, miễn dịch tế bào, di truyền tế bào. Điều trị các bệnh nhân ung thư máu theo yếu tố nguy cơ, áp dụng các phác đồ tiên tiến của Nhóm Ung thư trẻ em Hoa kỳ, úc. Tỉ lệ sống không bệnh 5 năm của trẻ bị bệnh bạch cầu cấp dòng lympho nhóm nguy cơ không cao đã đạt trên 60%.
– Phối hợp với khoa Ngoại, Giải phẫu bệnh, Chẩn đoán hình ảnh tiến hành chẩn đoán các khối u đặc ác tính, giai đoạn bệnh chính xác. Điều trị các bệnh nhân theo các phác đồ tiên tiến của các hội u đặc thế giới như Hội U nguyên bào thận, Hội U nguyên bào gan, Hội U nguyên bào thần kinh, Hội U cơ vân… Khoa đã cứu sống rất nhhiều bệnh nhân không may bị các khối u đặc ác tính.
– Phối hợp với khoa Tâm bệnh thực hiện thành công dự án tham vấn tâm lý cho bệnh nhân và gia đình bệnh nhân Ung thư. Hiện tại khoa có 1 phòng tham vấn tâm lý cho bệnh nhân.
3. Hợp tác quốc tế
– Được sự giúp đỡ của Ban giám đốc, khoa thường xuyên nhận được sự giúp đỡ của các tổ chức nước ngoài trong hợp tác chuyên môn kỹ thuật như Khoa Ung thư nhi của Trường Đại học Quốc gia Singapore, Bệnh viện Hoàng gia Melbern theo chương trình RCHI của Australia, Hiệp hội phòng chống ung thư thế giới UICC…
– Các hoạt động nhân đạo thường xuyên được thực hiện tại khoa như Đại sứ quán Australia tặng tivi, hội hữu nghị Việt nam – Thụy điển tặng một số thiết bị y tế, Hiệp hội phòng chống ung thư thế giới UICC trang bị phòng chơi cho bệnh nhân, Phòng khám gia đình Vạn phúc tặng một số thiết bị y tế, trang Web trẻ thơ hiến máu nhân đạo và thường xuyên tặng quà cho bệnh nhân các dịp lễ tết, Hội sinh viên tình nguyện quốc tế SJ Việt nam thường xuyên lên chơi với bệnh nhân
4. Công tác khác
– Cán bộ công chức của khoa có trình độ, yêu nghề nên đáp ứng nhu cầu điều trị ngày càng cao của bệnh nhân.
– Cán bộ nhân viên trong khoa luôn đoàn kết, tương trợ nhau trong công tác.
– Lãnh đạo và công đoàn khoa tổ chức thăm hỏi, động viên cán bộ nhân viên. Tổ chức đi thăm quan hàng năm cho cán bộ nhân viên. Tập thể khoa có tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ.
– Tiếp đón và hợp tác tốt các đoàn khách nước ngoài đến thăm quan, làm việc tại khoa
– Được sự giúp đỡ của Hiệp hội Phòng chống ung thư thế giới đã tổ chức thành công buổi liên hoan Ca nhạc và tặng quà cho các bệnh nhân Ung thư, cải tạo Phòng chơi trong khoa. Thành lập Câu lạc bộ Gia đình bệnh nhân ung thư.
– Tạo điều kiện tốt cho các cá nhân, đoàn làm công tác từ thiện cho bệnh nhân tại khoa (Trường PTTH Hà nội-Amsterdam, Tổ chức SJ…)
– Thực hiện thường xuyên công tác chống nhiễm khuẩn, thường trực, chế độ hồ sơ bệnh án.
– Tiếp tục công tác chăm sóc toàn diện của điều dưỡng
– Công tác công đoàn, đoàn thanh niên tại khoa tốt
IV. HỢP TÁC QUỐC TẾ:
– Khoa Ung bướu Viện Nhi sẵn sàng tiếp nhận sự hợp tác hỗ trợ của các tổ chức Quốc tế về Ung thư trẻ em để phát triển chuyên sâu ung thư ở trẻ em;
– Khoa Ung bướu đã vcó một số liên hệ hợp tác bước đầu để đào tạo cán bộ chuyên về ung thư ở Australia, Cộng hoà Pháp, Hoa Kỳ;
V. HƯỚNG PHÁT TRIỂN:
– Nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị các bệnh lý ung thư trẻ em, tăng tỉ lệ sống thêm không bệnh, giảm tỉ lệ tử vong, các biến chứng sớm và muộn của điều trị.
– Thực hiện thành công các bệnh nhân ung thư ghép tế bào gốc tạo máu./.

There are no comments yet

Tin khác đã đăng