Kỹ thuật mới điều trị rối loạn nhịp tim cứu sống bệnh nhi

Cập nhật: 27/07/2012 - 12:00 am

Hai cháu Ngô Văn Duy (14 tuổi) và Lê Văn Giáp (8 tuổi, cùng ở Hải Phòng) vừa được Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị thành công bệnh rối loạn nhịp tim (nhịp tim nhanh) bằng kỹ thuật mới đốt triệt bằng sóng radio cao tần. Trước đây, cháu Nguyễn Văn Duy thường bị […]

Hai cháu Ngô Văn Duy (14 tuổi) và Lê Văn Giáp (8 tuổi, cùng ở Hải Phòng) vừa được Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị thành công bệnh rối loạn nhịp tim (nhịp tim nhanh) bằng kỹ thuật mới đốt triệt bằng sóng radio cao tần.

Trước đây, cháu Nguyễn Văn Duy thường bị ngất, sau đó lại bình thường, gia đình đưa đi khám thì được chẩn đoán là bị động kinh. Suốt 2 năm liền, Duy đã được điều trị theo phác đồ điều trị bệnh động kinh. Còn bệnh nhi Giáp bị ngất đến 6 lần trong 2 năm qua mặc dù bệnh viện tuyến dưới chẩn đoán đúng và cho uống thuốc chống loạn nhịp.

Sau khi chuyển lên Bệnh viện Nhi TW, cả 2 bệnh nhi đã được điều trị thành công căn bệnh rối loạn nhịp tim nhanh bằng kỹ thuật đốt triệt với sóng radio cao tần. Đây là phương pháp can thiệp nhịp tim bằng cách đưa điện cực vào trong vùng tim, tìm chỗ có bệnh để đốt triệt. Hiện sức khỏe của các cháu đã bình thường và chuẩn bị xuất viện.

                                             

                                                                              Bác sĩ kiểm tra lại nhịp tim cho bệnh nhi

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Liêm- Giám đốc Bệnh viện Nhi TW, trước đây các bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim thường phải nhập viện nhiều lần do bệnh tình không chấm dứt hẳn. Kỹ thuật mới này là biện pháp điều trị hữu hiệu và an toàn tối ưu, được áp dụng ở nhiều nước phát triển. Tuy nhiên đây cũng là một kỹ thuật khó và cần sự chính xác tuyệt đối, nếu không sẽ có thể gây các biến chứng như chảy máu, tắc mạch, tràn khí màn phổi, tràn máu màng tim, ngoài ra 1 số trường hợp còn gây thủng cơ tim, hỏng van tim…

Đặc biệt, chi phí cho một ca can thiệp như thế này ở nước ngoài khoảng 10.000-30.000 USD, trong khi ở Bệnh viện Nhi TW là 50-70 triệu đồng.

Hiện tại, còn khoảng 80 bệnh nhân đang chờ tại Bệnh viện Nhi TW để được điều trị bằng kỹ thuật mới này.

 Tin khác đã đăng