Nội soi gắp dị vật thực quảnNgày 3/ 9/ 2003 bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhân cháu Hoàng Tiến Đ, 10 tháng tuổi, được gia đình đưa đến bệnh viện vì sốt từng cơn, ho, khò khè, đau và quấy khóc nhiều (đặc biệt là khi trẻ ăn). Sau khi thăm khám, trẻ được được chụp X – quang. Trên […]

Ngày 3/ 9/ 2003 bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhân cháu Hoàng Tiến Đ, 10 tháng tuổi, được gia đình đưa đến bệnh viện vì sốt từng cơn, ho, khò khè, đau và quấy khóc nhiều (đặc biệt là khi trẻ ăn).

Sau khi thăm khám, trẻ được được chụp X – quang. Trên phim chụp lồng ngực cho thấy có 01 dị vật cản quang tròn đường kính 1,5cm có 02 bờ.

Mẹ cháu bé cho biết, trước đó mấy ngày có tháo cục pin của máy tính để ra ngoài.

Bệnh nhân được chẩn đoán dị vật pin thực quản bị bỏ quên có nguy cơ cao thủng thực quản do có chứa chất ăn mòn, đe dọa tính mạng, nhưng việc gắp cục pin ra là không thể trì hoãn. PGS – TS Lê Thanh Hải, giám đốc bệnh viện chỉ đạo tổ chức ngay kíp nội soi để gắp dị vật trên mới có thể bảo toàn tính mạng cho trẻ.

Kíp nội soi bao gồm bác sĩ và điều dưỡng nội soi tiêu hóa, nội soi hô hấp, ngoại khoa, gây mê hồi sức, sau hơn 1 giờ đã lấy được cục pin kim loại, hình tròn đã bị hoen gỉ, thực quản bị loét sâu. Sau đó, sức khỏe trẻ cháu Đ hồi phục dần.

Đây cũng là bài học cho tất cả mọi người khi trông giữ trẻ phải hết sức chú ý, nếu không rất có thể phải trả giá bằng tính mạng của trẻ.
Hình: Cục pin được lấy ra từ thực quản của cháu Đ

a

Hình: Cục pin được lấy ra từ thực quản của cháu Đ

TS. BS. Phan Thị Hiền
Trưởng khoa nội soi tiêu hóaThere are no comments yet

Tin khác đã đăng