Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » PGS-TS Nguyễn Thanh Liêm được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động

PGS-TS Nguyễn Thanh Liêm được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động

PGS- TS Nguyễn Thanh Liêm vinh dự được nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới

Ngày 27/2, PGS.TS Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đã vinh dự nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới do Nhà nước trao tặng.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu đã tới dự buổi lễ và chúc mừng cán bộ, nhân viên Bệnh viện Nhi Trung ương nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.
PGS.TS Nguyễn Thanh Liêm là người Có tinh thần dám nghĩ, dám làm, sáng tạo, mạnh dạn nghiên cứu áp dụng nhiều kỹ thuật hiện đại, phức tạp trong chẩn đoán và điều trị bệnh ở trẻ em trong điều kiện vật chất còn hạn chế thiếu thốn, mở ra nhiều hướng điều trị mới góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân, hạ giá thành điều trị.
– Đã mạnh dạn nghiên cứu tiến hành mổ tách thành công 4 cặp trẻ song sinh dính nhau, trong đó có 2 cặp Nghĩa – Đàn, Cúc – An thuộc loại phức tạp nhất trên thế giới.
– Tiến hành trường hợp ghép thận trẻ em đầu tiên ở Việt Nam. Đã tiến hành ghép thận thành công cho 8 trường hợp, ghép gan cho 4 trường hợp, ghép tuỷ cho 3 trường hợp, mở ra hướng điều trị mới cho trẻ em bị suy thận mãn và trẻ bị các bệnh gan, mật hiểm nghèo.
– Nghiên cứu cải tiến kỹ thuật: mổ bệnh phình đại tràng bẩm sinh, kỹ thuật mổ không hậu môn bằng đường sau trực tràng, giảm số lần mổ từ 3 lần xuống còn 1 lần.
– Trực tiếp triển khai mổ chữa thoát vị cơ hoành ở trẻ mới sinh bằng nội soi lồng ngực và nghiên cứu kỹ thuật điều trị viêm mủ màng ngoài tim bằng cắt màng tim rộng rãi qua nội soi lồng ngực.
– Xây dựng Trung tâm phẫu thuật tim mạch và can thiệp tim mạch trẻ em đầu tiên tại Việt Nam, đến nay đã điều trị cho hơn 1000 bệnh nhân bị các bệnh tim bẩm sinh phức tạp.
– Là người đầu tiên ở Việt Nam thực hiện phẫu thuật nội soi ở trẻ em Việt Nam năm (1997), đến nay đã có trên 1000 ca được thực hiện thành công.
– Luôn chủ động trong hợp tác quốc tế với nhiều nước và đã tranh thủ được nhiều nguồn kinh phí, trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, đào tạo nhân lực.
– Tổ chức nhiều đợt quyên góp thông qua các đêm nhạc từ thiện, các buổi gặp mặt các doanh nghiệp thu gần 2 tỷ đồng cho quỹ Lọc máu và ghép tạng.

* Công tác nghiên cứu khoa học
– Bản thân tham gia nhiều công trình nghiên cứu khoa học (có 160 công trình nghiên cứu được xuất bản, trong đó có 20 công trình nghiên cứu được xuất bản trên các tạp chí uy tín của thế giới).
– Chủ trì 02 đề tài cấp Nhà nước, 03 đề tài cấp Bộ, đề tài nghiên cứu về cúm gia cầm, đề tài nghiên cứu về xơ hóa cơ Delta đã mang lại những lợi ích to lớn trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
– Không ngừng trau dồi trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, có nhiều đóng góp trong công tác đào tạo cán bộ y tế, hướng dẫn thành công (02 tiến sĩ, 05 nghiên cứu sinh, 12 thạc sĩ, 04 bác sĩ chuyên khoa cấp II).
– Tăng cường công tác đào tạo: Hàng năm đã cử hàng 100 lượt cán bộ đi đào tạo nước ngoài; Xây dựng một thế hệ cán bộ trẻ có trình độ chuyên môn tốt, ngoại ngữ cao.

* Chăm lo đời sống CBCNV:
– Triển khai khoa Điều trị tự nguyện, khám bệnh ngoài giờ, góp phần tăng thêm thu nhập, cải thiện đời sống của cán bộ, mức thu nhập bình quân đầu người năm sau cao hơn năm trước.
– Có tinh thần trách nhiệm cao, luôn nêu gương sáng về đạo đức nghề nghiệp, có lối sống lành mạnh, trung thực, yêu thương người bệnh, tôn trọng, đoàn kết, là tấm gương phấn đấu không mệt mỏi cho cán bộ trẻ học tập. Với cương vị là Giám đốc bệnh viện, đã cùng tập thể lãnh đạo liên tục phấn đấu đạt nhiều thành tích, đã góp phần xây dựng Bệnh viện Nhi Trung ương trở thành một bệnh viện tiên tiến, điển hình của ngành Y tế.

* Với tư cách là Chủ tịch Hội Phẫu thuật Nhi Việt Nam:
– Đã tập hợp được một đội ngũ cán bộ chuyên ngành phẫu thuật Nhi có năng lực và tâm huyết, đã tổ chức Hội thảo khoa học thường xuyên với sự góp mặt của các chuyên gia nước ngoài, qua đó đã cập nhật kỹ thuật mới, trao đổi kinh nghiệm cho các Hội viên.

Tóm lại:
Qua 30 năm công tác liên tục trong ngành Y tế, đặc biệt từ khi giữ cương vị Phó Giám đốc, Giám đốc bệnh viện, PGS. TS. Nguyễn Thanh Liêm đã có nhiều thành tích đặc biệt xuất sắc: Vượt lên khó khăn, chủ động, sáng tạo, mạnh dạn áp dụng nhiều kỹ thuật hiện đại, phức tạp trong chẩn đoán và điều trị bệnh ở trẻ em trong điều kiện bệnh viện còn khó khăn, thiếu thốn, mở ra nhiều hướng điều trị mới góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân, giảm chi phí điều trị. Bệnh viện đã được Nhà nước phong tặng: Huân chương Lao động hạng Nhất năm (1997), Huân chương Lao động hạng Nhì năm (2006) cho khoa Sơ sinh. Danh hiệu Anh hùng Lao động cho Bệnh viện Nhi Trung ương năm (2005). Đảng bộ bệnh viện và công đoàn, đoàn Thanh niên liên tục được công nhận trong sạch vững mạnh trong 5 năm liền.

* Các hình thức khen thưởng đã đạt được:
Chiến sĩ thi đua liên tục nhiều năm liền từ năm (2000 – 2007); Giải nhất giải thưởng Khoa học sáng tạo của Liên hiệp Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam (VIFOTECT) năm 1999; Danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 1999, Thầy thuốc Nhân dân năm 2005; Huân chương Lao động Hạng Ba năm 2006 và hôm nay được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới, phần thưởng cao quý đánh giá công lao cống hiến của PGS. TS. Nguyễn Thanh Liêm trong thời gian vừa qua.
Xin được nhiệt liệt chúc mừng PGS. TS. Nguyễn Thanh Liêm.

Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện