Phẫu thuật cho hai bé sơ sinh dính nhau

Cập nhật: 11/05/2012 - 12:00 am

Hai cháu bé dính liền mới được 4 ngày tuổi đã được Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương trực tiếp tiến hành phẫu thuật. Đúng 4h chiều ngày 10/5, Bệnh viện Nhi TW đã tiến hành ca phẫu thuật đầu tiên cho hai bé sơ sinh dính liền nhau. Ca mổ do GS.TS Nguyễn […]

Hai cháu bé dính liền mới được 4 ngày tuổi đã được Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương trực tiếp tiến hành phẫu thuật.

Đúng 4h chiều ngày 10/5, Bệnh viện Nhi TW đã tiến hành ca phẫu thuật đầu tiên cho hai bé sơ sinh dính liền nhau. Ca mổ do GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Bệnh viện trực tiếp tiến hành.

                                                    

                                                                                               GS. Liêm và ê-kíp mổ

GS. Liêm cho biết, hai bé gái này có chung gan, tá tràng, đại tràng và một đoạn ruột non. Bộ phận sinh dục của hai bé cũng bị khiếm khuyết, chỉ có một lỗ chung cho đường tiểu và sinh dục, không có hậu môn.

Tới hôm nay, mới được 4 ngày tuổi nhưng phần dạ dày của hai bé ngày càng phình to, nguy cơ vỡ rất cao, nên phải tiến hành mổ sớm.

Theo các bác sĩ, đây là một ca dính liền phức tạp. Tuy chưa thể tách hai bé nhưng ca mổ được xác định không chỉ có ý nghĩa cấp cứu mà còn là một bước quan trọng giúp cho kíp phẫu thuật có nhiều thông tin để chuẩn bị cho cuộc đại phẫu lần tới.

 Tin khác đã đăng