Trang chủ » Y học thường thức » Phẫu thuật khối u nang ống mật chủ “khổng lồ” cứu sống bệnh nhi người Lào

Phẫu thuật khối u nang ống mật chủ “khổng lồ” cứu sống bệnh nhi người Lào

Bé gái Hoàng Thị Pheng (5 tuổi), ở bản Nà Leng, huyện Mường Ét, tỉnh Hủa Phăn (Lào), vừa được các bác sĩ bệnh viện Nhi Trung ương cắt bỏ thành công khối u nang ống mật chủ đường kính 12cm. Đây chính là “thủ phạm” khiến sức khỏe của trẻ ngày càng suy kiệt nặng.

Gia đình cho biết, cháu Pheng bị tình trạng đau, chướng bụng, vàng da, đã 2 năm nay, tuy nhiên do kinh tế gia đình khó khăn, nên không có điều kiện đưa cháu đi thăm khám mà chỉ uống thuốc Nam tại nhà. Ngày14/3, trẻ bắt đầu xuất hiện chảy máu cam, bụng chướng to, nôn, mệt mỏi. 3 ngày sau, gia đình cho trẻ sang bệnh viện tỉnh Sơn La thăm khám. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán trẻ có khối u to, phức tạp nên chuyển bệnh nhi lên bệnh viện Nhi Trung ương.

Sau khi nhập viện, các bác sĩ chẩn đoán cháu Pheng có khối u nang ống mật chủ khổng lồ, đường kính 12cm, chiếm hết thể tích nửa ổ bụng bên phải tới tận mào chậu, kèm theo xơ gan, ứ mật.

TS Phạm Duy Hiền – Giám đốc Trung tâm phẫu thuật nội soi nhi khoa, bệnh viện Nhi Trung ương cho biết “Trường hợp bệnh nhi Pheng có thể trạng rất yếu (5 tuổi, 14kg), khối u to, dính, nên nguy cơ chảy máu trong mổ và nguy cơ rò mật, rò tụy sau mổ là rất cao, ngay cả đối với mổ mở. Tuy nhiên, sau khi hội chẩn và cân nhắc, chúng tôi vẫn quyết tâm mổ nội soi, cắt nang và nối mật ruột cho bệnh nhân theo kiểu Roux-en-Y.”

Ngày 27/3, ca mổ diễn ra khá phức tạp do thành nang bị viêm dày và hoại tử thủng ở mặt sau nang vào đầu tụy, chảy máu. Tuy nhiên, trải qua hơn 6 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ thành công khối u nang bằng phương pháp nội soi. Đây là phương pháp xâm nhập tối thiểu, cháu bé đỡ đau sau mổ, sẹo mổ nhỏ, có tính thẩm mỹ cao và thời gian nằm viện sau phẫu thuật được rút ngắn.

Bệnh nhi trước và trong ca phẫu thuật nội soi cắt bỏ khối u

3 ngày sau mổ, hiện tình trạng sức khỏe cháu Pheng đang hồi phục tốt.

Nhận thấy hoàn cảnh gia đình bé Pheng rất khó khăn, bệnh viện đã kêu gọi sự ủng hộ và quyên góp từ các nhà tài trợ giúp gia đình có thêm chi phí trang trải cho cháu. Sự hỗ trợ về chuyên môn của ngành y tế và tấm lòng của nhà tài trợ là hành động thiết thực góp phần vun đắp cho mối quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam – Lào anh em ngày càng bền chặt.

Trung tâm phẫu thuật nội soi Nhi khoa, bệnh viện Nhi Trung ương là đơn vị hàng đầu về phẫu thuật nội soi nhi khoa trong cả nước. Tính đến nay đã có hơn 600 ca u nang ống mật chủ được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật nội soi và hơn 20 bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật nội soi robot, với tỷ lệ biến chứng rất thấp. Kỹ thuật này cho kết quả tốt, làm giảm sang chấn so với mổ mở, đồng thời đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao.

Trung tâm phẫu thuật nội soi Nhi khoa ứng dụng phương pháp nội soi và phương pháp phẫu thuật bằng robot phấn đấu trở thành một trong các trung tâm phẫu thuật nội soi trẻ em tiên tiến trên thế giới, là cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học uy tín, chất lượng.

Khánh Chi

Chuyên mục: Y học thường thức