Phẫu thuật nội soi điều trị teo thực quản ở trẻ em

Cập nhật: 03/05/2010 - 1:21 pm

Chiều 5/12, PGS-TS Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc BV Nhi TƯ cho biết, bệnh viện đã tiến hành ca mổ teo thực quản bẩm sinh cho bệnh nhân Bùi Thị Gái, 14 tháng tuổi ở Lý Nhân, Hà Nam. Ông Liêm cho biết, trước đây, khi bệnh nhi Gái còn trong giai đoạn sơ sinh […]

Chiều 5/12, PGS-TS Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc BV Nhi TƯ cho biết, bệnh viện đã tiến hành ca mổ teo thực quản bẩm sinh cho bệnh nhân Bùi Thị Gái, 14 tháng tuổi ở Lý Nhân, Hà Nam.

Ông Liêm cho biết, trước đây, khi bệnh nhi Gái còn trong giai đoạn sơ sinh 5 ngày tuổi đã được các bác sĩ tiến hành mở thông dạ dày để cho ăn và mở thông thực quản cổ dẫn lưu nước bọt ra ngoài. Đến khi bé 14 tháng tuổi, bệnh viện mới tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi. Tuy nhiên do đoạn thực quản của bệnh nhi bị teo khá dài nên không nối được nhiều.

Cụ thể, bệnh nhi Bùi Thị Gái được phẫu thuật để tạo hình thực quản với kỹ thuật lấy đại tràng ngang đưa qua khe thực quản lên cổ thay thế đoạn thực quản bị teo, đầu trên nối với thực quản cổ, đầu dưới nối với dạ dày.

Được biết, trung bình mỗi năm bệnh viện Nhi TƯ tiếp nhận khoảng 40 bệnh nhi bị teo thực quản bẩm sinh. Tuy nhiên, từ năm 1987 mới có trường hợp bị teo thực quản đầu tiên được cứu sống bằng phẫu thuật mổ mở.

Hiện trên thế giới mới chỉ có 6 trung tâm thực hiện được kỹ thuật nội soi  điều trị teo thực quản.

Theo “Dân trí”

Tin khác đã đăng