Phẫu thuật tạo hình thành công cho bệnh nhi đứt niệu đạo sau do tai nạn

Cập nhật: 01/07/2014 - 12:00 am

Ngày 27/01 do đùa nghịch với bạn trên đường đi học về, cháu Vũ V.D, 8 tuổi, không may bị chiếc xe ô tô tải đi ngược chiều cán vào người khiến cháu bị choáng, mất máu, chấn thương nặng: gãy xương cẳng chân, vỡ xương chậu và đứt niệu đạo sau. Khi được đưa […]

Ngày 27/01 do đùa nghịch với bạn trên đường đi học về, cháu Vũ V.D, 8 tuổi, không may bị chiếc xe ô tô tải đi ngược chiều cán vào người khiến cháu bị choáng, mất máu, chấn thương nặng: gãy xương cẳng chân, vỡ xương chậu và đứt niệu đạo sau. Khi được đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, trẻ được các bác sĩ ở đây cấp cứu tình trạng choáng, mất máu sau đó tiến hành phẫu thuật kết hợp xương và mở thông bàng quang dẫn lưu nước tiểu. Sau lần phẫu thuật thứ nhất, phải mất đến 3 tháng để tình trạng sức khỏe của bé D ổn định trước khi bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương để các bác sĩ tiếp tục phẫu phẫu thuật tạo hình niệu đạo.

Cháu D nay đã khỏe mạnh trở lại sau phẫu thuật

Theo thạc sĩ- bác sĩ Lê Anh Dũng- người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho bé D: tạo hình niệu đạo sau chấn thương là một kỹ thuật phức tạp vì niệu đạo bị đứt tách rời xa nhau, các tổ chức xơ lấp đầy ở giữa đòi hỏi phẫu thuật viên phải khéo léo bóc tách rõ ràng sau đó mới có thể nối được 2 đầu niệu đạo với nhau. Với phương pháp này, bệnh nhi sẽ hạn chế được một số biến chứng hậu phẫu như hẹp niệu đạo, tiểu tiện không tự chủ… 2 tuần sau phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của bé D đã hoàn toàn bình phục, bé được rút ống sonde và có thể thực hiện chức năng tiểu tiện qua đường niệu đạo ( dương vật). Ngày 1/07, bệnh nhi được xuất viện về nhà.

Bài và ảnh: Lê MaiTin khác đã đăng