Phẫu thuật thành công khối dị dạng mạch máu vùng môi cho bé trai 7 tháng tuổi

Cập nhật: 29/06/2016 - 9:14 am

Cháu Nguyễn Quang Nam (7 tháng tuổi, ở Vĩnh Phúc) đã được các bác sĩ Khoa Tạo hình – Sọ mặt, bệnh viện Nhi Trung ương phẫu thuật thành công khối u ở môi dưới bằng phương pháp dùng vạt môi phía đối diện để che phủ tổn thương.

Gia đình cho biết, sau sinh trẻ được gia đình phát hiện có khối u màu tím sẫm tại vùng môi dưới bên phải. Khối u này có xu hướng to dần lên, không những làm mất thẩm mĩ mà còn ảnh hưởng chức năng khi trẻ bú, mút.

Gia đình đã đưa cháu đến khám tại Bệnh viện Nhi Trung Ương và được chẩn đoán theo dõi tổn thương u máu. Tuy nhiên, sau 2 tháng điều trị thuốc, khối u không có dấu hiệu thuyên giảm, tiếp tục phát triển to hơn.

image002Hình ảnh trước mổ: khối dị dạng mạch lớn chiếm quá 3/5 chiều dài môi dưới

Ths Đặng Hoàng Thơm – trưởng khoa phẫu thuật Sọ mặt và Tạo hình, Bệnh viện Nhi Trưng Ương cho biết, bệnh nhân đã được hội chẩn và xác định đây là dạng tổn thương u dị dạng mạch ở vùng môi dưới (vascular malformations). Do khối u đã phát triển tới 3/5 chiều dài môi dưới nên được chỉ đinh phẫu thuật cắt khối u ngày 15/6.

Cũng theo bác sĩ Thơm, việc cắt hoàn toàn khối dị dạng mạch lớn này trên trẻ nhỏ có một số vấn đề khó khăn. Trong đó, việc phụ hồi lại về giải phẫu cũng như chức năng của môi là điều khó khăn nhất. Sau khi thảo luận với gia đình, phẫu thuật viên quyết định cắt hoàn toàn khối dị dạng và dùng vạt môi phía đối diện để trượt che phủ tổn thương sau khi cắt bỏ (Vermilion advancement of Goldstein (1984).

image004-horz

Hình ảnh sau mổ: Sử dụng vạt tịnh tiến môi của Goldstein

Sau mổ, môi dưới của cháu đã được phục hồi về gần như bình thường. Ngày 17/6, bệnh nhi ra viện.

image008

Hình ảnh môi của cháu bé 10 ngày sau phẫu thuật

Ths.Bs Đặng Hoàng Thơm – Bs Trần Đình Phượng

*Tên bệnh nhi đã được thay đổi

Tin khác đã đăng