Phòng công nghệ thông tinI. TỔ CHỨC NHÂN SỰ:

+          Tổng số: 37 cán bộ (15 kỹ sư, 8 Cử nhân CĐ, 14 KTV trung cấp)
+          Người phụ trách hiện tại: KS. Phạm Mai Hương

II. LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN:

Năm 2003, Tổ máy tính được thành lập trực thuộc phòng Tổ chức Cán bộ – Bệnh viện Nhi Trung ương.
Năm 2007, Phòng Công nghệ thông tin (CNTT) được thành lập theo quyết định số 1415/QĐ – BYT ngày 16/4/2007 của Bộ trưởng Bộ Y tế, hoạt động dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Giám đốc bệnh viện.

Phòng CNTT có 04 tổ (Mạng và phần cứng; phần mềm và ứng dụng; phòng khám và xét nghiệm; cập nhật, kiểm tra và chỉnh sửa số liệu).
Việc kết nối internet tại Bệnh viện Nhi Trung ương được thực hiện bằng nhiều hình thức như cáp quang kết nối internet quốc tế (10Gb) qua mạng Tein2/VinaREN; cáp quang FTTH 45Mb với 05 IP tĩnh; kênh riêng kết nối tới IMCJ – Nhật Bản; và các đường ADSL khác.

Từ tháng 10/2003, bệnh viện bắt đầu triển khai ứng dụng công nghệ thông tin với mô hình mở rộng và tích hợp dần bao gồm:
–  Quản lý bệnh nhân nội trú
–  Quản lý Khoa khám bệnh và bệnh nhân ngoại trú
–  Quản lý Dược và Vật tư tiêu hao
–  Quản lý viện phí
–  Quản lý xét nghiệm
–  Quản lý và lưu trữ hồ sơ bệnh án
–  Xuất các báo cáo cho Bộ Y tế và các đơn vị liên quan
–  Phát triển Website bệnh viện: benhviennhitu.org.vn (cũ); nhp.org.vn(mới)
–  MiniPACS lưu trữ các hình ảnh phục vụ cho chẩn đoán hình ảnh

Ngoài ra, phòng CNTT liên tục nhận hướng dẫn các sinh viên CNTT của các trường Đại học, Cao đẳng đến thực tập tại bệnh viện và tham gia học tập, chia sẻ kinh nghiệm về CNTT với các bệnh viện khác ở trong nước và  nước ngoài.

Bên cạnh việc ứng dụng CNTT trong các hoạt động quản lý, phòng CNTT còn tích cực ứng dụng CNTT vào trong các hoạt động y tế từ xa (telemedicine)  với các bệnh viện nhi, bệnh viện đa khoa trong nước và quốc tế như tư vấn chẩn đoán, khám chữa bệnh từ xa; hợp tác nghiên cứu khoa học từ xa;  đào tạo từ xa, hội thảo-hội nghị trực tuyến, tư vấn giải phẫu bệnh và chẩn đoán hình ảnh từ xa; tư vấn, hợp tác phẫu thuật từ xa.

III.CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ:

Căn cứ kế hoạch công tác của bệnh viện, lập kế hoạch công tác của phòng để trình giám đốc phê duyệt và tổ chức thực hiện.

Tham mưu và chịu trách nhiệm về hệ thống quản lý bệnh viện, hệ thống mạng, ứng dụng và phát triển các công nghệ thông tin mới trong việc phát triển chung của bệnh viện.

Tổ chức và giám sát thực hiện về công nghệ thông tin trong toàn viện.

Quản lý và đảm bảo hoạt động vận hành hệ thống mạng, máy tính, máy chiếu, máy in và các thiết bị công nghệ thông tin khác.

Xây dựng, tham giá nghiên cứu, phát triển hoặc tổ chức triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành và hỗ trợ chuyên môn.

Giám sát, xử lý độ tin cậy dữ liệu của bệnh viện, tiếp nhận ý kiến, chỉnh sửa các báo biểu phù hợp với mẫu biểu qui định.

Chịu trách nhiệm về mặt kỹ thuật, công nghệ trong hội chẩn, hội thảo từ xa tại bệnh viện

Tổ chức đào tạo và chuyển giao kỹ thuật về công nghệ thông tin cho cán bộ nhân viên tại các bộ phận khác của bệnh viện.

Tham gia xây dựng các dự án, đề án và hợp tác quốc tế về công nghệ thông tin.

 IV. HƯỚNG PHÁT TRIỂN:

Tiếp tục phát huy vai trò, chức năng của phòng để thực hiện xuất sắc các nhiệm vụ được giao; đảm bảo các hoạt động công nghệ  thông tin trong bệnh viện nhằm đáp ứng tốt nhu cầu quản lý và cung cấp các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Phát triển hệ thống thông tin bệnh viện, nghiên cứu áp dụng các ứng dụng CNTT mới, kỹ thuật cao vào các hoạt động của bệnh viện.

Chú trọng bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, ngoại ngữ và giao tiếp cho các cán bộ nhân viên trong phòng.

Quan tâm đến đời sống cán bộ nhân viên, phát huy đoàn kết nội bộ và tích cực tham gia các hoạt động phong trào và từ thiện.
Phối hợp các phòng ban liên quan chuẩn hoá các quy trình và các danh mục dịch vụ y tế của bệnh viện đã và đang thực hiện thường quy; duy trì các hoạt động thường qui tại bệnh viện.

Tiếp tục phối hợp với cấp quản lý liên quan để xây dựng và triển khai 02 dự án: “Hệ thống chẩn đoán và khám chữa bệnh từ xa” và “Bệnh án điện tử”.

Tiếp tục triển khai kết nối các máy xét nghiệm vào hệ thống mạng.

Nâng cấp phần mềm quản lý bệnh viện.

Triển khai thực hiện hệ thống cơ sở dữ liệu và phần mềm quản lý bệnh nhân sơ sinh.

Tiếp tục phát huy hiệu quả ứng dụng CNTT trong y tế với phong cách làm việc chuyên nghiệp hơn.

There are no comments yet

Tin khác đã đăng