Quả hồng đỏ và thức ăn nhiều xơ kết thành khối bã cứng như sỏi trong dạ dày bé trai 5 tuổi

Cập nhật: 06/11/2015 - 5:41 am

Trước đó, trẻ đi khám tại một vài bệnh viện và được chẩn đoán là lách to, ung thư hạch.

Ngày 17/10, khoa Nội soi – Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận cháu Hoàng Anh Long (5 tuổi, ở Tuyên Quang) trong tình trạng đau bụng, sờ thấy khối cứng trong ổ bụng. Trước đó, trẻ đi khám tại một vài bệnh viện và được chẩn đoán là lách to, ung thư hạch. Nội soi dạ dày tại Bệnh viện Nhi trung ương phát hiện ba khối bã thức ăn chắc, cứng như sỏi, đường kính 4 – 6 cm trong dạ dày của trẻ, kèm theo loét dạ dày.

Qua thăm khám lâm sàng không phát hiệu dấu hiệu tắc ruột, các bác sĩ quyết định cho cháu Long uống Coca Cola để làm mềm bã thức ăn và tiếp tục theo dõi. Nội soi lần thứ hai (thực hiện sau 10 ngày) cho thấy một trong ba khối thức ăn đã vỡ làm đôi.

Các bác sĩ đã tiến hành cắt nhỏ hoàn toàn các khối bã thức ăn. Quan sát một phần bã thức ăn được lấy ra ngoài qua nội soi thấy nhiều mảnh xơ to và vỏ quả hồng đỏ.

Sau khi được nội soi phá bã thức ăn, bệnh nhi đại tiện ra rất nhiều chất bã cứng. Ngày 29/10, trẻ ra viện trong tình trạng ổn định, kiểm tra không còn bã thức ăn. Gia đình cho biết, vào dịp trung thu, cháu Long đã ăn rất nhiều quả hồng đỏ.

image002 Bã thức ăn 

image004Nội soi phá bã thức ăn

  image006Hết bã thức ăn

Các bậc phụ huynh cần chú ý, đối với các loại quả có nhiều nhựa (như hồng xiêm, hồng, quả dâu da, quả sung …) hoặc các loại rau nhiều chất xơ (như măng …), không nên cho trẻ ăn quá nhiều và ăn vào lúc đói, thức ăn kết lại với nhau và tồn tại lâu trong dạ dày thành khối bã, dễ dẫn tới tắc ruột, thậm chí thủng ruột… rất nguy hiểm.

 

TS.BS Phan Thị Hiền – Phụ trách khoa Nội soi

    

*Tên bệnh nhi đã được thay đổi

Tin khác đã đăng