Trang chủ » Y học thường thức » Sau chích mụn tại nhà, bé sơ sinh bị nhiễm trùng huyết, hoại tử phần mềm lan rộng vùng lưng

Ngày 2/4, các bác sĩ Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận bé trai S.V.P (15 ngày tuổi, ở Lai Châu) vào viện trong tình trạng nhiễm trùng huyết, hoại tử phần mềm vùng lưng do người nhà tự lấy kim khâu quần áo để chích mụn nhọt.

Gia đình cho biết, sau sinh ba ngày, thấy trên lưng trẻ có xuất hiện nốt mụn nhỏ li ti, người nhà đã lấy kim khâu quần áo để chích mụn cho trẻ. Một ngày sau, vết mụn xuất hiện viêm tấy đỏ và ngày càng lan rộng. Đến ngày thứ 7, trẻ có dấu hiệu hoại tử phần da vùng lưng nên được người nhà đưa đến trung tâm y tế huyện khám và tiếp tục được chuyển đến bệnh viện tỉnh để thăm khám và điều trị. Tại đây, trẻ được chẩn đoán nhiễm trùng huyết, hoại tử phần mềm vùng lưng. Ngày 2/4, trẻ được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Hình ảnh vùng lưng bệnh nhi khi nhập viện

Theo bác sĩ CKII Lê Thị Hà – Giám đốc Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương, với chẩn đoán nhiễm trùng huyết, tổn thương hoại tử da lan rộng, vùng lưng chảy nhiều dịch mủ, bệnh nhi đựợc điều trị kháng sinh, rửa vết thương, chiếu plasma lạnh hàng ngày nhưng da vùng lưng của trẻ vẫn tiếp tục hoại tử lan rộng. Ngày 13/4, các bác sĩ đã chỉ định mổ cắt lọc tổ chức hoại tử.

Hình ảnh vùng lưng của trẻ sau khi đã được phẫu thuật cắt lọc phần da bị hoại tử

Hơn một tuần sau phẫu thuật, hiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định hơn, vết thương khô, tuy nhiên vẫn cần được tiếp tục theo dõi, điều trị và chăm sóc vết thương.

“Đây là trường hợp viêm mủ phần mềm nặng dẫn đến nhiễm khuẩn huyết do người nhà tự xử lý các tổn thương da và đưa trẻ đến bệnh viện muộn khi tổn thương da lan rộng. Mụn mủ trên da thường do tụ cầu gây ra, cần được khám và dùng kháng sinh phù hợp. Việc xử lý vết thương tại nhà có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào máu gây nhiễm trùng máu, gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ” – bác sĩ Hà cho hay.

Để tránh những hậu quả đáng tiếc, các bác sĩ khuyến cáo, khi trẻ có mụn mủ trên da, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đi khám để được tư vấn và xử trí kịp thời. Tuyệt đối không tự ý chích nặn mụn, nhọt hoặc dùng các loại cao dán, lá cây để đắp vì dễ gây viêm loét rộng, gây nhiễm trùng máu, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Vy Hiếu

Chuyên mục: Y học thường thức