Trang chủ » Nghiên cứu khoa học » So sánh hiệu quả của điều trị tăng Kali máu bằng Sabutamol và Insulin trong hồi sức cấp cứu trẻ em

Nhóm tác giả: Đào Hữu Nam,Phạm văn Thắng
Bệnh viện Nhi Trung ương

TÓM TẮT
Mục tiêu: So sánh kết quả điều trị tăng kali máu bằng Salbutamol và bằng Insulin truyền tĩnh mạch (TM),nhận xét một số yếu tố ảnh hưởng tới kết quả điều trị tăng kali máu ở bệnh nhân HSCC .

Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, can thiệp điều trị 40 BN tại khoa HSCC có kali máu ≥ 5,5 mmol/l, chia làm 3 nhóm: nhóm dùng Insulin, nhóm dùng salbutamol, Salbutamol phối hợp Insulin truyền TM, đánh giá điện tim, kali va khí máu sau 30 phút, 60 phút, 180 phút, 360 phút.

Kết quả: Cả 3 phác đồ trên đều có tác dụng làm giảm kali máu qua các giai đoạn điều trị(P< 0,05) đồng thời cải thiện các rối loạn nhịp tim và ổn định huyết động. Tỷ lệ thành công là 70%,thất bại là 30%.Tai biến hạ đường huyết và hạ kali máu là thấp và xử lý được. Nhóm dùng Insulin phối hợp Salbutamol có hiệu quả hạ kali máu và cải thiện nhịp tim rõ rệt nhất, tiếp đến là nhóm dùng Insulin, nhóm dùng salbutamol đơn thuần kém nhất. Tình trạng suy thận,toan máu nặng,mức độ tăng kali máu làm giảm tỉ lệ thành công,tăng tỷ lệ thất bại.
Từ khóa: Tăng kali máu, Insulin, salbutamol.

Chuyên mục: Nghiên cứu khoa học