Tập huấn sử dụng thuốc hợp lý, an toàn và cảnh giác dược.

Cập nhật: 18/05/2015 - 12:00 am

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khái niệm Cảnh giác dược (Pharmacovigilance), được định nghĩa là: “Môn khoa học và những hoạt động liên quan đến việc phát hiện, đánh giá, hiểu và phòng tránh tác dụng có hại hoặc bất kỳ một vấn đề nào khác liên quan đến thuốc”, là thành […]

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khái niệm Cảnh giác dược (Pharmacovigilance), được định nghĩa là: “Môn khoa học và những hoạt động liên quan đến việc phát hiện, đánh giá, hiểu và phòng tránh tác dụng có hại hoặc bất kỳ một vấn đề nào khác liên quan đến thuốc”, là thành phần chủ đạo của hệ thống theo dõi hiệu quả của thuốc, thực hành lâm sàng và các chương trình y tế công cộng”. Do đó, cảnh giác dược là cần thiết để phát hiện những phản ứng có hại của thuốc (Adverse drug reactions-ADR) và đặc biệt chống lại những sản phẩm nghi ngờ về chất lượng và sản phẩm giả mạo. Theo dõi phản ứng có hại của thuốc sẽ đảm bảo an toàn cho bệnh nhân và hiệu quả cho sản phẩm.

                                  

Nhận định trên của Tổ chức Y tế thế giới chính là mục tiêu của lớp Tập huấn sử dụng thuốc hợp lý, an toàn và cảnh giác dược được tổ chức sáng 16/05 tại Bệnh viện Nhi Trung Ương. Lớp học thu hút sự tham gia của 70 học viên là các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên hiện đang công tác tại bệnh viện. Giảng viên của lớp học là các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực cảnh giác dược của Trung tâm dị ứng- miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai và Trung tâm quốc gia về thông tin thuốc và theo dõi các phản ứng có hại của thuốc.

Bên cạnh trang bị các kiến thức liên quan đến ADR, học viên cũng được cung cấp thông tin về về phát hiện, xử trí và dự phòng sốc phản vệ.  Hiểu và xử trí đúng về sốc phản vệ và những phản ứng bất lợi của thuốc giúp giảm thiểu rủi ro trong điều trị từ đó nâng cao chất lượng chăm sóc và phục vụ người bệnh tại các bệnh viện

Lớp “Tập huấn sử dụng thuốc hợp lý, an toàn và cảnh giác dược” nằm trong khuôn khổ dự án “ Hỗ trợ hệ thống Y tế” với nguồn tài trợ của Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét được triển khai từ năm 2012 đến 2016 theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế. Khi triển khai lớp học này, mục tiêu mà dự án hướng tới là tăng cường, củng cố và phát triển hệ thống cảnh dược và đảm bảo an toàn sử dụng thuốc tại Việt Nam nói chung và bệnh viện Nhi Trung Ương nói riêng.

Lê MaiTin khác đã đăng