Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Thành quả chuyển giao kỹ thuật cho bệnh tuyến: 58 bệnh nhân tim hở được bác sĩ Bệnh viện trẻ em Hải Phòng phẫu thuật thành công

Đã có 58/108 bệnh nhân tim mở được các bác sĩ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng độc lập phẫu thuật thành công.

Kể từ đợt chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật tim mở đầu tiên giữa Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng vào tháng 2/2012 theo đề án thoả thuận hợp tác hai bên, đến nay, đã có 58/108 bệnh nhân tim mở được các bác sĩ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng độc lập phẫu thuật thành công trong đó bệnh nhân nhỏ nhất 3 tháng tuổi, nặng 3.6 kg.

Con số thống kê trên được nêu ra tại buổi lễ ra quân chuyển giao kỹ thuật tim mạch giai đoạn 2 theo đề án bệnh viện vệ tinh của Bộ Y tế giữa hai bệnh viện sáng 15/11/2015. Đó cũng là thành công đáng ghi nhận của Bệnh viện Nhi Trung ương trong sau 3 năm nỗ lực thực hiện chiến lược giảm tải cho bệnh viện tuyến Trung ương thông qua hình thức đào tạo, chuyển giao công nghệ nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế tại các bệnh viện chuyên ngành nhi khoa. Theo kế hoạch đề ra,  công tác chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật tim mở cho bệnh viện trẻ em Hải Phòng diễn ra theo 2 giai đoạn: giai đoạn 1 từ  2012- 2015, giai đoạn 2 từ 2015-2020.

Trong giai đoạn 1, đã có 30 cán bộ của Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng được đào tạo chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật tim mở. Dưới sự giám sát của Bệnh viện Nhi Trung ương,  các cán bộ Bệnh viện trẻ em Hải Phòng sau khi được đào tạo tại bệnh viện tuyến trên đã có khả năng độc lập hoàn thành những ca phẫu thuật tim mở như thông liên thất, thông liên nhĩ.  Trong giai đoạn 2, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục hỗ trợ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng chuyển giao kỹ thuật các phẫu thuật tim mở phức tạp như tứ chứng Fallot, thông sàn nhĩ thất, chuyển gốc động mạch…, song song với đào tạo chuyên ngành tim mạch can thiệp. Quá trình chuyển giao các kỹ thuật đều diễn ra theo các bước: cầm tay chỉ việc- cố vấn chỉ đạo- giám sát thực thiện.

Phát biểu tại lễ ra quân chuyển giao kỹ thuật tim mạch giai đoạn 2 giữa hai bệnh viện, PGS. TS Trần Minh Điển- Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, trong giai đoạn 1, đội ngũ cán bộ y tế giữa 2 bệnh viện đã vượt qua những khó khăn về khoảng cách địa lý , nguồn nhân lực hạn hẹp giữa 2 bệnh viện để hoàn thành những mục tiêu đã đề ra trong giai đoạn 1. Kết quả đáng khích lệ trong giai đoạn 1 sẽ là tiền đề để đội ngũ cán bộ giữa 2 bệnh viện tiếp tục nỗ lực hoàn thành trong giai đoạn 2 với những kỹ thuật phức tạp hơn. Điều này cũng đòi hỏi đội ngũ cán bộ của 2 bệnh viện, đặc biệt đội ngũ cán bộ y tế chuyên môn chuẩn bị kỹ lưỡng hơn về cơ sở vật chất, kiến thức chuyên môn, quy trình kỹ thuật để vững vàng trước những nguy cơ có thể xảy ra trong quá trình chuyển giao các kỹ thuật khó và phức tạp.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh đánh giá cao tinh thần hợp tác đào tạo hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe trẻ em giữa 2 bệnh viện.

Tại buổi lễ ra quân chuyển giao kỹ thuật, các cá nhân và tập thể xuất sắc của 2 bệnh viện cũng vinh dự được nhận bằng khen của Bộ Y tế.

Lê Mai

Chuyên mục: Đào tạo - Chỉ đạo tuyến, Hoạt động Bệnh viện