Thông điệp năm mới của Giám đốc bệnh viện: Năng động, sáng tạo đón nhận thời cơ và vận hội; gắn kết, nỗ lực xây dựng Bệnh viện Nhi Trung ương phát triển xứng tầm trong thời kỳ mới

Cập nhật: 30/01/2020 - 4:03 pm

Năm Kỷ Hợi – 2019 vừa khép lại. Đây cũng là năm đánh dấu chặng đường 50 năm đầu tiên hình thành và phát triển của Bệnh viện Nhi Trung ương. Chúng ta tự hào  về những thành tựu trong 50 năm phấn đấu không mệt mỏi của các thế hệ thầy thuốc, cán bộ, viên chức và người lao động Bệnh viện, vì mục tiêu mọi trẻ em Việt Nam đều được chăm sóc sức khỏe với chất lượng tốt nhất. Bệnh viện Nhi Trung ương ngày hôm nay đã khẳng định được vị thế của mình trong nền y học nước nhà và khu vực, xứng đáng với niềm  tin của Đảng, Nhà nước và sự trông đợi của nhân dân.

Nhìn lại năm 2019, chúng ta lấy dấu mốc của năm kỷ niệm  lần thứ 50 ngày thành lập bệnh viện để tập trung đổi mới mạnh mẽ, lấy chất lượng làm mục tiêu phấn đấu, đồng thời nêu cao tính chuyên nghiệp trong làm việc và phục vụ.  Bệnh viện Nhi Trung ương đã có một năm 2019 với nhiều thành tích nổi bật. Số lượt trẻ đến khám ngoại trú tiếp tục tăng gần 15% so với năm 2018 đạt mức trên  1 triệu 200 nghìn lượt; trên 110 nghìn trẻ bệnh nội trú; các chỉ số chuyên môn đều tăng từ 10 đến gần 40% so với năm 2018, trong khi các tỷ lệ tử vong, tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện đều giảm xuống rõ rệt. Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục là trung tâm phẫu thuật cho trẻ em hàng đầu cả nước với nhiều kỹ thuật cao, kỹ thuật khó và số lượng bệnh nhân lớn như phẫu thuật điều trị Megacolon và không hậu môn một thì, phẫu thuật nội soi điều trị u nang ông mật chủ… Trên 1200 trẻ đã được phẫu thuật tim hở và gần 700 phẫu thuật tim kín,  tăng gần 40% so với năm 2018. Bệnh viện chúng ta tiếp tục là trung tâm hàng đầu về sàng lọc trước sinh và sàng lọc bệnh khó, bệnh hiếm cho trẻ em. Nhiều trẻ bệnh nặng, bệnh khó đã được cứu sống nhờ kỹ thuật cao và hiện đại. Về lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học: Bệnh viện Nhi Trung ương luôn giữ vai trò chủ trì trong đào tạo cung cấp nguồn nhân lực cho hệ thống nhi khoa. Chúng ta là đối tác uy tín trong phối hợp đào tạo với các nhà trường khối ngành sức khỏe trong cả nước, các trường quốc tế tại Việt Nam cũng như các viện nghiên cứu, trường đại học trên thế giới. Đã có gần 100 công trình khoa học của các nhà nghiên cứu trong bệnh viện công bố trên các tạp chí trong nước và quốc tế. Cùng với việc tập trung phát triển nhi khoa chuyên sâu, năm 2019 cũng là năm Bệnh viện Nhi Trung ương phát triển mạnh mẽ nhi khoa cộng đồng. Với phương châm “Thầy thuốc của Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ có mặt ở nơi mà đồng bào khó có thể đến với bệnh viện” chúng ta đã khám,  cấp thuốc điều trị và sàng lọc bệnh tật cho hàng triệu trẻ tại các vùng sâu, vùng xa trong cả nước. Các bác sỹ trẻ của bệnh viện đã đến trực tiếp làm việc tại các địa phương còn khó khăn của Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Lào Cai, Lai Châu…Về khía cạnh quản lý và tài chính, chúng ta đã rất tập trung phát huy nội lực, điều tiết nguồn lực hợp lý vượt qua khó khăn về tài chính, đảm bảo đời sống cho người lao động trong  khi bệnh viện tiếp tục phải tự chủ hoàn toàn kinh phí chi tiêu thường xuyên và lại chưa có được cơ chế tự chủ toàn diện. Khó khăn vượt qua được và thành tích chỉ có thể đạt được nhờ tinh thần làm việc chuyên nghiệp, trách nhiệm, tác phong làm việc mang phong cách “văn hóa Bệnh viện Nhi Trung ương”. Chúng ta thực sự đã có một năm Kỷ Hợi – 2019 với nhiều cảm xúc, làm tỏa sáng thêm truyền thống 50 năm Bệnh viện Nhi Trung ương.   Ban chấp hành Đảng bộ, Ban giám đốc ghi nhận và đánh giá cao tinh thần làm việc và những cố gắng không mệt mỏi của mỗi cá nhân, mỗi tập thể trong toàn bệnh viện.

Chúng ta vừa bước sang năm Canh Tý – 2020. Năm đầu tiên của chu kỳ phát triển 10 năm giai đoạn 2020 – 2030. Năm bản lề cho sự chuyển mình của đất nước với nhiều thời cơ và vận hội mới. Ngành y tế với những thành quả đạt được và uy tín nâng cao  sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm đầu tư lớn của Đảng và Nhà nước cả về cơ chế và nguồn lực như cơ chế tự chủ về tài chính, chủ trương xây dựng các chuỗi bệnh viện, xây dựng các trung tâm y khoa quốc tế v.v…Bệnh viện Nhi Trung ương được Bộ Y tế, Chính phủ ủng hộ về việc xây dựng các cơ sở, phân hiệu của bệnh viện tại các địa phương trọng điểm. Bệnh viện phải phát triển thành một trung tâm Nhi khoa vừa thực hiện chức năng khám, chữa bệnh đồng thời vừa là cơ sở đào tạo chuyên nghiệp cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho hệ thống nhi khoa và ngành y tế. Nhiều tổ chức uy tín trong và ngoài nước mong muốn được trở thành đối tác với bệnh viện trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và phát triển kỹ thuật chuyên sâu…

Phải năm bắt lấy cơ hội và thuận lợi  đang có. Nhưng đồng thời chúng ta cũng  phải nhận thức và trù liệu thật rõ cả về những khó khăn và thử thách. Đó là nhu cầu về chất lượng, là đòi hỏi về nguồn lực, là áp lực về chi phí, là những vướng mắc về cơ chế…Trong khi mô hình bệnh tật tiếp tục biến đổi rất khó lường, dịch bệnh có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, bệnh lạ, bệnh hiếm xuất hiện nhiều hơn và không có quy luật.

Bối cảnh đòi hỏi chúng ta, trước hết phải phát huy tinh thần làm việc mang “phong cách Bệnh viện Nhi Trung ương”.  Thái độ làm việc chuyên nghiệp, gắn kết, trách nhiệm và chia sẻ vì mục tiêu chung của tập thể, vì vai trò, hình ảnh, thương  hiệu bệnh viện và mục tiêu cuối cùng là tính mạng người bệnh. Xóa bỏ cho được thói ích kỷ, hẹp hòi, tự cao tự đại của cá nhân, của nhóm nhỏ.

Thứ hai là, nêu cao tính tự học, tự đào tạo trong mỗi cá nhân và trong mỗi đơn vị. Đồng thời phải xây dựng cho được các chuẩn năng lực cho mỗi vị trí việc làm trong bệnh viện bao gồm các vị trí chuyên môn trực tiếp, gián tiếp và các vị trí khác. Tổ chức việc tuyển chọn, tuyển dụng cũng phải theo các chuẩn năng lực của vị trí việc làm và có tầm nhìn hướng đến kế hoạch cho các cơ sở và phân hiệu của Bệnh viện Nhi Trung ương tại các địa phương trong tương lai. Bệnh viện sẽ mở rộng và tạo điều kiện một cách hợp lý cho việc đào tạo và tự đào tạo nâng cao năng lực cho người lao động trong bệnh viện.

Ba là, mỗi khoa, phòng, trung tâm, đơn vị trong bệnh viện có kế hoạch cụ thể tập trung nguồn lực xây dựng cho được thương hiệu chuyên môn có chất lượng thực sự và uy tín xứng đáng với vai trò đầu ngành trong hệ thống chuyên khoa. Trên cơ sở đó tích hợp lại thành một tổ hợp chuyên sâu mũi nhọn, đa ngành của Bệnh viện Nhi Trung ương có uy tín, có thương hiệu trong nước và quốc tế.

Bốn là quan tâm xây dựng nhi khoa cộng đồng gắn với phát triển nhi khoa chuyên sâu. Mở rộng và tổ chức các điểm “Chăm sóc sức khỏe ban đầu Nhi khoa” ở các địa phương thành các trung tâm đào tạo và nghiên cứu nhi khoa cộng đồng gắn với việc khám và chăm sóc sức khỏe cho trẻ em trên địa bàn. Thông qua các trung tâm này triển khai việc đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ nhi khoa tuyến cơ sở, đào tạo kiến thức nhi khoa cộng đồng cho học viên, sinh viên ngành nhi, đồng thời nghiên cứu được mô hình bệnh tật và các vấn đề sức khỏe trẻ em tại cộng đồng.

Năm là, xây dựng một cơ chế tài chính phù hợp, huy động được nguồn lực từ cộng đồng và xã hội. Thực hành tiết kiệm, đầu tư hợp lý, có chính sách đãi ngộ thỏa đáng cho những đóng góp của người lao động.

Mặc dù phía trước còn nhiều khó khăn, thử thách, nhưng thời cơ và vận hội đang đến với Bệnh viện Nhi Trung ương. Năm Canh Tý – 2020 như là bàn đạp, tạo đà để bệnh viện phát triển trong giai đoạn mới. Với truyền thống của 50 năm đang tỏa sáng, với nguồn lực đang mạnh mẽ nhất từ trước đến nay và một văn hóa hành động mang “Phong cách Bệnh viện Nhi Trung ương” chắc chắn Bệnh viện Nhi Trung ương của chúng ta sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ trong năm Canh Tý – 2020, xứng tầm là một trung tâm Nhi khoa vừa chuyên sâu, vừa đa ngành trong thời kỳ mới.

GS.TS. Lê Thanh Hải

Bí thư Ban chấp hành Đảng bộ, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương                                                                                                                                                                                                                                                                                 

 

 

 

Tin khác đã đăng