Tiết chếI. TỔ CHỨC NHÂN SỰ :
Tổng số: 19 người;
Trong đó:
Phụ trách khoa hiện tại:
Thạc sỹ Hoàng Thị Mai Dung – Trưởng khoa
Điện thoại: 0953335439
II. LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN :
Quá trình thành lập
– Năm 1969 Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế ra đời cùng với Viện Bảo vệ sức khoẻ trẻ em (Bệnh viện Nhi trung ương ngày nay) do y sỹ Nguyễn Thị Mão làm Trưởng Khoa.
– Tháng 3 năm 1981 Cơ sở mới được khánh thành, Bệnh viện đổi tên thành Bệnh Viện Nhi Việt Nam Thuỵ Điển. Những người kế cận phụ trách Khoa sau đó là Bác sỹ Trần Thị Nga, sau đó là Bác sỹ Đoàn Thị Kim Cúc. Trong suốt thời gian đó đến nay Khoa luôn luôn đáp ứng nhu cầu về các chế độ ăn điều trị cho bệnh nhân.
Mặc dù sau một thời gian, làn sóng cơ chế thị trường đã xoá đi hầu hết các Khoa Dinh dưỡng bệnh viện trên toàn quốc nhưng Khoa Dinh dưỡng-Tiết chế Bệnh viện Nhi trung ương vẫn tồn tại và phát triển
Cơ sở vật chất:
– Diện tích khoa và trang thiết bị:
* Diện tích khoa 1200 m2 mặt bằng bao gồm:
Khu vực hành chính:
+ Khu vực hành chính được nối mạng nội bộ.
+ Phòng chủ nhiệm Khoa
+ Phòng Tư vấn dinh dưỡng cho bệnh nhân nội trú 25 m2
+ Phòng hành chính 12 m2,
+ Phòng kế toán có bàn làm việc,
+ Hội trường Khoa 25 m2
+ Phòng trực nhân viên: Nơi nhân viên nghỉ trực
Các kho bao gồm:
+ Kho bảo quản thực phẩm
+ Các tủ lạnh đựng thực phẩm tươi:
giữ trong vòng 1 ngày.
+ Một số kho còn lại đựng hồ sơ lưu trũ, dụng cụ, thiết bị.
Khu vực tiết chế bao gồm:
– Khu vực sơ chế thực phẩm sống 60 m2 bao gồm: 2 labo to 50 lit để rửa thực phẩm, 2 bàn sơ chế 10m2 để thái thực phẩm được làm bằng inox, 1 giàn đựng thực phẩm sơ chế, 1 bộ máy làm sữa đậu nành, 1 labo nhỏ để rửa tay, 4 vòi rửa có trang bị nước rửa bát và nước khử trùng vệ sinh tay.
– Khu vực xay thực phẩm sống 20 m2 riêng biệt: có máy xay thịt công nghiệp, Tủ lạnh, bàn để thực phẩm, cửa thoáng thông gió.
– Khu vực xay thức ăn chín để tiết chế các chế độ ăn qua sonde 20 m2 Gồm 2 labo inox, bàn inox sơ chế, 1 máy xay sinh tố
– Khu vực xay thực phẩm chín công nghiệp bao gồm: máy đánh bột công nghiệp, máy xay thực phẩm chín công nghiệp công suất cao, tủ nướng bánh, bộ 2 labo, vòi rửa, bàn inox dài 4 m.
– Khu vực pha sữa chuyên biệt: có 2 nồi hơi inox đun nước sôi, 1 tủ mát, 1 tủ lạnh và 2 hệ thống labo, vòi rửa, bàn inox mỗi bộ dài 4m.
– Khu vực chế biến thức ăn chín sau khi đã sơ chế sạch diện tích 200 m2 bao gồm:
+ Hệ thống: 4 bếp điện, 2 chảo điện diện tích rộng, 5 nồi hơi gồm 2 nồi hơi loại: 150l; 2 nồi hơi loại 200l,1 nồi hơi loại 500 l và 1 bếp ga công nghiệp, 3 bàn inox loại dài 3 m, 2 kho để dụng cụ, 6 vòi nước, 1 hệ thống labo rửa tay. Ngoài ra còn có 5 bếp lò than tổ ong dự phòng khi mất hơi và điện vì vậy bệnh nhân được phục vụ bất kể trong điều kiện nào.
Khu vực để xe đẩy cơm 200 m2 gồm hệ thống 30 xe đẩy inox đựng thức ăn mang lên bệnh phòng loại có chế độ giữ nhiệt.
Các thành tựu chính đạt được
– Xây dựng và thực hiện tốt các chế độ ăn sinh lý, bệnh lý như: Tim mạch, thận tiết niệu, tiêu chảy, đái đường….
– Cập nhật, xây dựng các chế độ ăn cho các bệnh mới như: ghép gan, ghép thận, ghép tuỷ, mổ tim được can thiệp phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân có hiệu quả rõ ràng.
– Các chế độ ăn điều trị có hiệu quả rõ ràng đối với các bệnh gan mật, tiêu chảy, tiêu chảy kéo dài, rối loạn chuyể hóa…. đã được thống kê. Có bệnh nhân bị tiêu chảy kéo dài được điều trị từ tuyến tỉnh lên Bệnh viện Nhi trung ương trên hai tháng, sau đó điều trị 5 ngày bằng chế độ ăn tiêu chảy kéo dài được xây dựng và tiết chế tại khoa đã khỏi bệnh.
– Như bệnh nhân Ngô Anh Tuấn sau 3 tháng nằm viện phải chịu sự điều trị ngặt nghèo như: Ghép thận, sau khi ra viện đã cao được 5 cm và tăng lên 5 kg.
– Bệnh nhân ghép gan đầu tiên là Hoàng Anh Tuấn khi chuẩn bị ghép suy kiệt không ăn uống được nhiều ngày, sau đó đã ăn uống rất tốt và chịu đựng được ca phẫu thuật cùng sự điều trị ngặt nghèo.
– Bệnh nhân Minh Anh, Diệu Anh và nhiều bệnh nhân khác bị mắc rối loạn chuyển hóa, kém dung nạp đạm, suat cân nhanh chóng sau khi điều trị bằng chế độ ăn kiêng của Khoa đã rất lên cân và sau 1 tháng đã dùng được chế độ ăn như người bình thường.
– Theo khuyến cáo của nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới, cho ăn bằng đường miệng sau ghép là rất khó khăn do dùng thuốc chống thải ghép, kháng sinh như: corticosteroids, cyclosporine, và methotrexate nên gây ra những hậu quả: nôn, tiêu chảy, nhiễm trùng đường tiêu hoá bởi: Graft versus host disease (VHD), Venoocclusive disease (VOD), vì vậy nhiều nơi trên thế giới đã khuyến cáo cho bệnh nhân ăn bàng đường miệng sau ghép là từ 2-3 tuần.
– Nhưng dù sao mọi quan điểm đều nhất trí công nhận lợi ích của việc cho ăn bằng đường miệng bởi dinh dưỡng cho bệnh nhân bằng đường miệng là rẻ nhất, hợp với sinh lý nhất, tốt nhất tránh nhiễm trùng và các biến chứng khi ăn sonde hoặc truyền tĩnh mạch.
– Vì những lợi ích trên của việc ăn uống bằng đường miệng nên tại Bệnh viện Nhi trung ương đã có sự thống nhất giữa các bác sỹ điều trị bệnh nhân ghép tạng và Khoa Dinh dưỡng mạnh dạn đưa dinh dưỡng vào cho bệnh nhân bằng đường miệng sớm sau khi bệnh nhân tỉnh.
– Kể từ ca ghép tạng đầu tiên năm 2004 cho đến nay 100% các bệnh nhân đều được ăn sớm bằng đường miệng hoàn toàn, chưa có bệnh nhân nào phải ăn bằng ống thông và cũng chưa có một trường hợp biến chứng do ăn uống nào xảy ra, sau đó các bệnh nhân đều hồi phục dinh dưỡng rất nhanh.
– Xây dựng một phần mềm dinh dưỡng ứng dụng cho mọi bệnh nhân.
– Cập nhật sử dụng thành thạo “Phần mềm tư vấn dinh dưỡng” từ Viện dinh dưỡng để tư vấn dinh dưỡng cho bệnh nhân một cách hiệu quả.
– Thường xuyên tập huấn nâng cao kiến thức dinh dưỡng lâm sàng cho toàn thể cán bộ trong Khoa.
Các đề tài nghiên cứu Khoa học đã được công bố trong 2 năm gần đây:
– “Xây dựng chế độ ăn thích hợp cho bệnh nhi suy thận, lọc máu chu kỳ và ghép thận tại Bệnh viện Nhi trung ương”. PGS.TS. Trần Đình Long làm chủ nhiệm đề tài
– “Tình trạng nuôi dưỡng bệnh nhân tiêu chảy và hô hấp tại Bệnh viện Nhi trung ương”. PGS.TS. Nguyễn Gia Khánh làm chủ nhiệm đề tài
– “Xây dựng chế độ ăn sonde dạ dày cho bệnh nhân Viêm não và viêm màng não tại Bệnh viện Nhi trung ương”. PGS.TS. Nguyễn Thanh Liêm làm chủ nhiệm đề tài.
III. CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ :
1. Xây dựng chế độ ăn bệnh lý theo tài liệu hướng dẫn của Bộ Y tế, kết hợp với các thông tin cập nhật thường xuyên về những bệnh mới và hội chẩn với các bác sỹ lâm sàng và theo từng trường hợp bệnh cụ thể.
2. Tiết chế các chế độ ăn đã được xây dựng, phục vụ tới tận buồng bệnh
3. Tư vấn cho bệnh nhân tại Khoa khi các bác sỹ lâm sàng gửi bệnh nhân xuống Khoa hoặc yêu cầu tư vấn tại bệnh phòng.
4. Truyền thông dinh dưỡng cho người nhà bệnh nhân,
5. Tham gia hội chẩn dinh dưỡng các trường hợp bệnh nhân cần có chế độ ăn đặc biệt.
6. Tham gia kết hợp với Viện Dinh dưỡng đào tạo tập huấn dinh dưỡng cho bác sỹ dinh dưỡng tuyến tỉnh.
7. Nghiên cứu khoa học
8. Trợ giúp Giám đốc trong công tác lập kế hoạch và triển khai chương trình “Phòng chống suy dinh dưỡng Quốc gia” hàng năm tại Bệnh viện.
9. Thực hiện triển khai dự án:“Mô hình Khoa Dinh dưỡng điểm và nguồn lực Lâm sàng” thực hiện tại Bệnh viện.
10. Hướng dẫn các toàn thể các bác sỹ cũng như các Khoa điều trị thực hiện đường lối dinh dưỡng điều trị của Bộ y tế hiện nay.
IV. HƯỚNG PHÁT TRIỂN :
– Hoàn thiện mô hình Khoa Dinh dưỡng điểm và nguồn lực lâm sàng để các bệnh viện khác học tập
– Tiếp tục xây dựng, áp dụng và triển khai các chế độ ăn mới hỗ trợ trong điều trị.
– 100% Bệnh nhân trong toàn Bệnh viện được cung cấp dinh dưỡng từ Khoa
– Lập kế hoạch chỉ đạo tuyến dưới về dinh dưỡng
– Tiếp tục phối hợp với Trung tâm Đào tạo Viện Dinh dưỡng quốc gia trong vấn đề tập huấn, đào tạo, hướng dẫn thực tập cho các cán bộ dinh dưỡng tuyến dưới cũng như các sinh viên chuyên ngành.
– Kết hợp với Trung tâm Đào tạo của Viện Dinh dưỡng quốc gia, Trường Đại học kỹ thuật Y tế Hải Dương trong việc viết giáo trình và giảng dạy.
– Tiếp tục hoàn thiện đề tài “Đánh giá hiệu quả của việc triển khai mô hình Khoa Dinh dưỡng điểm”.
– Hoàn thiện, phát triển phần mềm dinh dưỡng cho mọi bệnh bệnh nhân dựa trên các chỉ số về cân nặng, chiều cao, tuổi, loại bệnh và mức độ bệnh.
– Cập nhật thường xuyên những công nghệ mới để nâng cấp Khoa về trang thiết bị cũng như về chuyên môn.

There are no comments yet

Tin khác đã đăng