Tìm hiểu bệnh động kinh.

Cập nhật: 20/07/2011 - 4:20 pm

                    PGS.TS. Ninh Thị Ứng Khoa Thần kinh- Bệnh viện Nhi Trung ương  Khái niệm cơn động kinh : Là các biểu hiện bất thường  về vận động, cảm giác, giác quan do sự phóng điện  kịch phát quá mức của một nhóm tế bào thần kinh ở não.  Bệnh động kinh: là sự tái […]

                   

PGS.TS. Ninh Thị Ứng

Khoa Thần kinh- Bệnh viện Nhi Trung ương

 Khái niệm cơn động kinh : Là các biểu hiện bất thường  về vận động, cảm giác, giác quan do sự phóng điện  kịch phát quá mức của một nhóm tế bào thần kinh ở não.

 Bệnh động kinh: là sự tái diễn từ hai cơn động kinh trở lên cách nhau trên 24 giờ, không phải do sốt cao và các nguyên nhân cấp tính khác hoặc do viêm nhiễm hệ thần kinh.

 Động kinh hoạt động: động kinh được coi là đang hoạt động khi bệnh nhân có tiền sử động kinh và có ít nhất một cơn động kinh trong vòng 2-5 năm tính đến thời điểm được xác định chẩn đoán.

 Động kinh lui bệnh sau điều trị: Động kinh không có cơn từ 2-5 năm trở lên kể từ khi được xác định chẩn đoán và điều trị.

 Động kinh có phải là bệnh thường gặp không?.

Trả lời:   Hiện có đến 50 triệu người trên thế giới mắc bệnh động kinh trong đó 30% là trẻ em. Tỷ lệ hiện mắc động kinh hoạt động 4-10 / 1000 người. Tỷ lệ tử vong đột ngột liên quan đến động kinh 2-18 % của tử vong do động kinh. Tử vong do động kinh liên tục 12,5%, tỷ lệ mắc động kinh ở Việt Nam là 44,8 / 100 000 người.

 Từ lứa tuổi nào bắt đầu mắc bệnh ĐK?

 Trả lời: Bệnh mắc phải ở mọi lứa tuổi từ sơ sinh đến người lớn. Dưới một tuổi tỷ lệ mắc cao hơn cả, sau là từ 50 tuổi trở lên.

 Nguyên nhân gì dẫn đến bệnh ĐK ?.

  Trả lời :  Không phải thường xuyên trả lời được câu hỏi này. 50% là không  tìm ra nguyên nhân  nhóm này có thể là do đột biến gene.

Tin khác đã đăng