“Vì con là hy vọng”

Cập nhật: 19/11/2020 - 4:45 pm

Đó là thông điệp được tập thể các y Bác sỹ Trung tâm Sơ sinh gửi tới các bậc cha mẹ của các bé sinh non trong sự kiện “Ngày thế giới vì trẻ sinh non” được tổ chức sáng 17/11 vừa qua tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Theo số liệu thống kê năm 2019 của Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương, hàng năm, Trung tâm Sơ sinhđón nhận khoảng 4000 trẻ tới điều trị, trong đó, trẻ sinh non/nhẹ cân chiếm khoảng 20 đến 25%. Các trẻ sinh non dưới 37 tuần với cân nặng dưới 2500 gram thường gặp vấn đề về hô hấp, tiêu hóa, nhiễm trùng, các bệnh lý bẩm sinh, tổn thương thần kinh, bệnh lý võng mạc…

Theo PGS. TS Khu Thị Khánh Dung – Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện, Nguyên trưởng khoa Sơ sinh:trẻ sinh non tháng nhẹ cân có rất nhiều nguy cơ đe dọa tính mạng ngay từ lúc mới lọt lòng, như suy hô hấp, nhiễm trùng, xuất huyết não thiếu máu, vàng da, mù, điếc, chậm phát triển tâm thần vận động…

Vì vậy, việc điều trị và chăm sóc trẻ đẻ non đòi hỏi tỉ mỉ, cẩn thận và cần có sự phối hợp của gia đình bệnh nhân trong suốt quá trình nằm viện nhằm đảm bảo cho trẻ đuổi kip đà tăng trưởng và phát triển trong điều kiện tối ưu nhất.
Để phục vụ nhu cầu điều trị đặc biệt này, Trung tâm Sơ sinh đã dành riêng 1 số khu vự đặc biệt để điều trị cho các trẻ đẻ non, bố mẹ trẻ có thể ở lại cùng chăm sóc con kể cả khi con đang còn thở máy (nCPAP).

Các bác sĩ cho biết, với trẻ đẻ non dưới 32 tuần, trẻ chỉ được ra viện khi đã ăn đường miệng đủ để tăng cân, tự điều chỉnh được nhiệt độ, sự trưởng thành của cơ quan kiểm soát hô hấp – tuần hoàn, trẻ được dự phòng thiếu máu, tiêm vắc xin, khám mắt, tai, thần kinh.
“Trên thế giới, có rất nhiều vĩ nhân cũng như người nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực từng là trẻ đẻ non như nhà vật lý Issac Newton, nhà sinh vật học Charles Darwin, cựu thủ tướng Anh Winston Churchill, Albert Einstein, ca sỹ Stevie Wonder, vận động viên Wayde Van Niekerk… Đó chính là lý do vì sao Trung tâm Sơ sinh không ngừng cố gắngcải thiện chất lượng chăm sóc và điều trị cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ đẻ non. Với sự nỗ lực hết mình của tập thể y Bác sỹ Trung tâm sơ sinh, từ mái nhà này, mỗi em bé sơ sinh non tháng của chúng ta sẽ giống như những chú chim nhỏ bé, lớn lên thật khỏe mạnh và sải những đôi cánh vững vàng trong cuộc sống tương lai sau này”-Thạc sĩ, bác sĩ CKII Lê Thị Hà-Giám đốc Trung tâm Sơ sinh chia sẻ

Một số hình ảnh đẹp của chương trình

PGS. TS Khu Thị Khánh Dung-Nguyên PGĐ Bệnh viện Nhi TW, nguyên trưởng khoa Sơ sinh phát biểu khai mạc (Ảnh: Newborns Việt Nam)

Chương trình thu hút sự tham gia của các gia đình bệnh nhi (Ảnh: Newborn Việt Nam)

Một người bà có cháu là trẻ sinh non đang được điều trị chăm sóc tại bệnh viện Nhi TW xúc động đọc tặng các y bác sĩ bài thơ (Ảnh: Newborns Việt Nam)

Bệnh viện Nhi TW luôn tri ân sự giúp đỡ của các nhà tài trợ, các chuyên gia nước ngoài trong hành trình chăm sóc các bé sinh non  (Ảnh: Newborns Việt Nam)

Lê Mai

Tin khác đã đăng