Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » 100% nhân viên, bệnh nhân và người nhà tại Bệnh viện Nhi Trung ương âm tính với SARS-CoV2

100% nhân viên, bệnh nhân và người nhà tại Bệnh viện Nhi Trung ương âm tính với SARS-CoV2

Các cán bộ, nhân viên y tế, người lao động, kể cả người làm dịch vụ (nhân viên căng tin, vệ sinh, trông giữ xe…) tại Bệnh viện Nhi Trung ương được thu thập mẫu dịch ngoáy tỵ hầu và thực hiện xét nghiệm realtime RT – PCR chẩn đoán SARS-CoV-2. Tất cả các trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính.

Cán bộ, nhân viên y tế được thu thập mẫu dịch ngoáy tỵ hầu và thực hiện xét nghiệm realtime RT – PCR chẩn đoán SARS-CoV-2

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Công điện số 615/CĐ-BYT của Bộ Y tế về việc nâng mức cảnh báo chống dịch cao nhất, sẵn sàng ứng phó trong tình huống có ca bệnh xâm nhập và chủ động xét nghiệm COVID-19 đối với toàn bộ nhân viên y tế, người bệnh, người chăm sóc người bệnh dài ngày tại các bệnh viện. Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đã ra Quyết định số 1921/QĐ-BVNTW, ngày 13/5/2021, về việc ban hành “Quy định tiêu chuẩn và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm phát hiện SARS-CoV2 tại Bệnh viện Nhi Trung ương trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng”.

Theo đó, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tổ chức 3 đợt lấy mẫu xét nghiệm COVID-19; Đợt 1: ngày 24-25/5, đợt 2: ngày 2-3/6 và đợt 3: ngày 16-17/6.

PGS.TS Phùng Thị Bích Thủy – Trưởng khoa Nghiên cứu Sinh học phân tử các bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: có 2481 trường hợp là cán bộ, nhân viên y tế, người lao động, kể cả người làm dịch vụ (nhân viên căng tin, vệ sinh, trông giữ xe…) được thu thập mẫu dịch ngoáy tỵ hầu và thực hiện xét nghiệm realtime RT – PCR chẩn đoán SARS-CoV-2. Tất cả các trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính.

Ngoài ra, Bệnh viện cũng thực hiện thường quy xét nghiệm này đối với toàn bộ người nhà và bệnh nhân nhập viện. Tất cả các trường hợp ra, vào Bệnh viện đều được đo thân nhiệt ngay từ cổng và được sàng lọc, phân luồng kỹ càng, nhắc nhở đeo khẩu trang đúng cách và sát khuẩn tay thường xuyên. Những trường hợp nghi nhiễm, có yếu tố nguy cơ, có đi qua vùng dịch, sốt, ho, khó thở,… đều được yêu cầu di chuyển tới khu vực khám sàng lọc tách biệt để khám, tư vấn và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 kịp thời.

Nhân viên y tế đo thân nhiệt, sàng lọc người bệnh ngay từ cổng vào

Dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban Giám đốc; Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 – Bệnh viện Nhi Trung ương, các xét nghiệm sàng lọc chẩn đoán SARS-CoV-2 sẽ được thực hiện đối với bệnh nhân nằm viện trong thời gian 10 ngày/lần cũng như nhân viên và người lao động làm việc trong Bệnh viện trong thời gian 14 ngày/lần.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, việc xét nghiệm sàng lọc phát hiện SARS-CoV-2 giúp Bệnh viện chủ động các biện pháp phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh lây nhiễm xảy ra, đồng thời giúp nhân viên, người lao động yên tâm công tác, chủ động phòng chống dịch, đảm bảo sức khỏe cho bản thân và phòng bệnh cho người dân.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn khám chữa bệnh, Bệnh viện đã thực hiện hàng loạt các biện pháp tăng cường và kiểm soát chặt chẽ công tác phòng chống dịch như thiết lập hệ thống “hàng rào” sàng lọc 3 vòng, đảm bảo không để ca nghi nhiễm COVID-19 lọt vào trong Bệnh viện; thực hiện công tác giãn cách, theo đó trước đây Bệnh viện khám ngoại trú trung bình 4.000 bệnh nhân/ngày nay giảm xuống 1.000-1.500 bệnh nhân, điều trị nội trú từ 2.000 bệnh nhân xuống 1.000-1.500 bệnh nhân. Hiện 1/3 nhân viên của Bệnh viện được làm việc luân phiên để phòng ngừa tình hình dịch bệnh bùng phát, tuy nhiên vẫn đảm bảo nguồn nhân lực chăm sóc, điều trị bệnh nhân. Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn được giám sát thường xuyên, nhân viên y tế được tập huấn nâng cao năng lực giám sát, dự phòng, chẩn đoán và điều trị bệnh COVID-19…

Bằng hàng loạt các biện pháp đồng bộ, Bệnh viện Nhi Trung ương vẫn đang duy trì đảm bảo hoạt động khám chữa bệnh diễn ra an toàn trong bối cảnh diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19, để người dân yên tâm đến thăm khám và điều trị.

Theo PGS.TS Phùng Thị Bích Thủy, trong năm 2021, Khoa Nghiên cứu Sinh học phân tử các bệnh truyền nhiễm đã thực hiện xét nghiệm COVID-19 thường quy cho bệnh nhân (mẫu gộp 2 hoặc 4 người/mẫu) là 18.125 mẫu, xét nghiệm cho nhân viên y tế và người lao động (gộp 5 người/mẫu) là 1800 mẫu. Tháng 2/2021 và tháng 5/2021, Bệnh viện Nhi Trung ương tham gia xét nghiệm cho Văn phòng Quốc hội, đại biểu Quốc hội và Bộ Y tế là 7.723 mẫu xét nghiệm. Kết quả 100% các xét nghiệm đều âm tính với SARS-CoV-2.

Khánh Chi – Minh Hạnh

Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh