Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » 13 bệnh viện cam kết không để bệnh nhân nằm ghép

13 bệnh viện cam kết không để bệnh nhân nằm ghép

Ngày 20/1, lần đầu tiên 13 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế ký cam kết không để bệnh nhân nằm ghép, chấm dứt tình trạng quá tải tồn tại hàng chục năm qua.

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến tổng kết công tác khám chữa bệnh năm 2014 vào chiều 20/1, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, không còn nằm ghép là nhiệm vụ cấp bách trong 7 nhiệm vụ của ngành. Việc này tưởng đơn giản nhưng là sự nỗ lực của ngành y tế.

13 bệnh viện đầu tiên ký cam kết không để bệnh nhân nằm ghép gồm: Việt Đức, Nhi trung ương, Lão Khoa, E, Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, Tâm thần trung ương 1, Da liễu trung ương, Trung ương Thái Nguyên, Răng hàm mặt trung ương, Nhiệt đới, Châm cứu trung ương, Việt Nam – Cuba Đồng Hới, Trung ương Huế. Các bệnh viện thực hiện từ ngày 15/1, 20/1 hoặc 27/2.

Trong vụ dịch sởi bùng phát đầu năm 2014, khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương thường nằm ghép 2, thậm chí 3. Ảnh: N.Phương.
Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, ngoài 13 bệnh viện trên, sắp tới còn 25 đơn vị trực thuộc Bộ sẽ ký cam kết. Các bệnh viện thống nhất chia làm 3 nhóm: Thứ nhất bắt đầu mỗi người một giường bệnh ngay khi vào điều trị nội trú; Thứ hai là tối đa sau 24h sẽ bố trí mỗi người một giường bệnh; Thứ ba là tối đa sau 48h sau nhập viện.

Người dân nếu thấy vẫn còn nằm ghép có thể phản ánh qua đường dây nóng với lãnh đạo bệnh viện, nếu không giải quyết được thì tiếp tục báo lên Bộ Y tế. Bộ sẽ triển khai nhiều nhóm giải pháp; lập các đoàn đi kiểm tra giám sát. “Cái này không phải làm thành tích, Cục sẽ phối hợp các bệnh viện để giải quyết vướng mắc chứ không phải đánh đố bệnh viện”, ông Khuê khẳng định.

Ông Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức chia sẻ, quá tải bệnh viện là bức xúc của người dân, nhưng cũng vì nhu cầu khám chữa bệnh của người dân rất lớn, trong khi đáp ứng chưa được. “Bệnh viện tôi cam đoan bệnh nhân sẽ không phải nằm ghép. Những khoa nào thiếu giường mà không đi lấy của khoa khác sẽ bị phạt”, ông Quyết nhấn mạnh.

“Việc cam kết này hoàn toàn khả thi. 4 tháng vừa rồi tại bệnh viện không còn nằm ghép”, ông Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương cho biết. Theo ông Hải, bệnh viện sẽ cải cách hành chính, tăng cường cơ sở hạ tầng, chọn bác sĩ điều dưỡng có chuyên môn cao ra làm việc tại phòng khám vào giờ cao điểm sáng, ngày đầu tuần; bác sĩ chỉ khám 50-60 bệnh nhân trong 8 giờ làm việc.

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, công tác khám chữa bệnh trong năm 2014 đã đạt được một số thành tích đáng khích lệ. Đề án giảm tải thực hiện được 2 năm, bước đầu có kết quả tốt. Bộ mặt khoa khám bệnh của các bệnh viện đã được cải tạo khang trang, kê thêm bàn khám, ghế chờ, ứng dụng công nghệ thông tin…

“Nếu trước kia đi khám bệnh, bệnh nhân rất đông, chật chội, có thể không có chỗ ngồi thì bây giờ hình ảnh đó dần dần đi vào dĩ vãng. Tôi hy vọng trong tương lai sẽ không còn hình ảnh người bệnh ngồi chen chúc trong ghế nhựa, trẻ con khóc, không người hướng dẫn”, Bộ trưởng Tiến nhấn mạnh.

Trong năm 2014, ngành y tế đã khởi công 3 bệnh viện với công suất 1.000 giường. Cuối năm 2016 sẽ khởi công tiếp Bệnh viện Chợ Rẫy cơ sở 2. Sắp tới hàng loạt tòa nhà trong các Bệnh viện Việt Đức, Chợ Rãy, Nhi trung ương… sẽ được khánh tành. Số giường bệnh tăng lên, việc nằm ghép vì thế có xu hướng giảm.

Nam Phương (Vnepxress)Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh