Trang chủ » Y học thường thức » 18 ngày giành giật sự sống  cho bé trai Hàn Quốc viêm phổi nhiễm khuẩn huyết suy đa phủ tạng

18 ngày giành giật sự sống  cho bé trai Hàn Quốc viêm phổi nhiễm khuẩn huyết suy đa phủ tạng

“Nhờ các thầy thuốc Việt, con trai bé bỏng của tôi đã được ra khỏi phòng cách ly, được trở lại vòng tay chăm sóc của gia đình” – anh Park ,cha của bệnh nhi Lee (5 tuổi, người Hàn Quốc), nghẹn ngào chia sẻ. Căng thẳng và lo sợ kìm nén suốt gần 3 tuần đồng hành cùng các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương trong cuộc chiến giành lại sự sống cho cậu con trai bệnh nặng, cuối cùng đã được trút bỏ.

Theo lời kể của người cha, ban đầu cháu bé chỉ xuất hiện  những biểu hiện đơn giản như ho húng hắng và sốt nhẹ. Sau vài ngày uống thuốc và tự theo dõi con tại nhà, gia đình nhận thấy tình trạng sức khỏe của bé Lee không thuyên giảm mà còn diễn biến xấu hơn. Cháu ho với tần suất dày hơn, tiếng ho nặng, khó thở và nôn nhiều. Gia đình vội đưa con đến khám tại Bệnh viện Quốc tế Vinmec. Ngày 26/05, nhận thấy cháu Lee có dấu hiệu suy hô hấp nặng, các bác sĩ ở đây cho cháu thở oxy, đặt nội khí quản rồi cấp tốc chuyển bệnh nhi sang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

 Bác sĩ Tuấn kiểm tra sức khỏe của bệnh nhi (Ảnh minh họa)

‘Kỳ tích’ ECMO

Hồi tưởng lại những ngày đã qua, anh Park  vẫn chưa hết bàng hoàng. “18 ngày con nằm trong buồng cách ly là chuỗi ngày nặng nề nhất đời tôi” –  người cha bùi ngùi chia sẻ.

18 ngày dài đằng đẵng- khoảng thời gian bé Lee kẹt giữa lằn ranh mong manh của sự sống và cái chết cũng là những ngày đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện Nhi Trung ương căng mình chiến đấu với tử thần.

“Ngay từ lúc nhập viện và suốt thời gian sau đó, tình trạng sức khỏe của bé Lee liên tục diễn biến xấu đi, khiến tinh thần của các thầy thuốc căng như dây đàn” – bác sĩ Nguyễn Văn Thắng, bác sĩ trực tiếp nhận trường hợp của bé Jun bộc bạch.

Tiến sĩ, bác sĩ Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu cho biết, khi nhập viện, tính mạng của bé Lee đã rất nguy kịch. Bé phải thở máy. Phim chụp X-quang cho thấy phổi phải mờ, tràn dịch màng phổi. Nội soi phế quản phát hiện toàn bộ cây phế quản, đặc biệt là nửa nằm ở phổi bên phải, bị viêm và bít tắc nặng nề. Các bác sĩ đã tiến hành rửa phế quản, loại bỏ bít tắc rồi tiếp tục cho bé thở máy, song tình trạng bệnh vẫn không cải thiện.

Điều đáng lo ngại là ngay cả khi được thở máy thở cao tần, hàm lượng khí CO2 trong máu của bệnh nhi vẫn tiếp tục tăng rất cao gây toan hô hấp nặng. Bé Lee sau đó đã rơi vào tình trạng sốc nhiễm khuẩn, phải sử dụng các thuốc trợ tim liều cao. Sau hai ngày tích cực can thiệp theo hướng này, diễn biến bệnh vẫn tiếp tục xấu đi. Bé Lee rơi vào tình trạng suy đa phủ tạng: suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy gan, suy thận.

Do bệnh nhi không đáp ứng với tất cả các biện pháp can thiệp thông thường, 4 giờ sáng ngày 28/05, các bác sĩ đã hội chẩn và đưa ra chỉ định sử dụng màng trao đổi oxy ngoài cơ thể (ECMO) cho bé Lee. Đây gần như là giải pháp cuối cùng cho các bệnh nhi suy hô hấp, suy tuần hoàn, không đáp ứng với các phương pháp điều trị hồi sức thông lệ.

Nhóm thực hiện ECMO, gồm các bác sĩ ngoại tim mạch và bác sĩ hồi sức, đã phối hợp rất nhịp nhàng. Bác sĩ Tuấn nhớ lại: “Khi các bác sĩ ngoại tim mạch đặt catheter ECMO,bệnh nhân xuất hiện nhiều đợt tim chậm và ngừng tim. Ngay lập lức, nhóm bác sĩ hồi sức tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn để hỗ trợ các đồng nghiệp tiếp tục kết nối ECMO an toàn cho người bệnh”

Sau 6 ngày chạy ECMO, tình trạng phổi của cháu bé bắt đầu cải thiện, huyết động ổn định. Ngày 2/6, bé Lee được cai máy ECMO. Tuy nhiên, thời điểm đó một số tạng của bệnh nhân vẫn chưa phục hồi hoàn toàn, thận vẫn chưa có nước tiểu. Vì thế, cháu bé vẫn phải thở máy và tiếp tục lọc máu. Sau 10 ngày cháu bé rút được máy thở, cai lọc máu. Ngày 10/06, bệnh nhi cai được oxy, tinh thần của bé tỉnh. Hiện cháu vẫn đang được chăm sóc tại khoa Hồi sức cấp cứu.

Những khó khăn nguy hiểm lớn nhất đã qua đi. Bé Lee đã tự thở, sức khỏe tiến triển tốt. Ngày bé trở lại trong vòng tay chăm sóc của gia đình cũng là ngày gánh nặng trong lòng những người thầy thuốc bắt đầu vợi bớt.

*Tên của các nhân vật trong bài đã được thay đổi.

Lê Mai

 

 

 

 

 

 

Chuyên mục: Y học thường thức

Bài viết liên quan

Giờ làm việc

  • Từ thứ 2 đến Chủ Nhật
  • Thời gian: 7:00 - 16:30
  • Trực cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh